Trang chủ Bài nổi bật Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết người kế nhiệm ngài sẽ...

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết người kế nhiệm ngài sẽ được sinh ra bên ngoài Trung Quốc

Người kế nhiệm Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ được sinh ra bên ngoài Trung Quốc, nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng cho biết trong một cuốn sách mới, làm dấy lên mối lo ngại trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh về quyền kiểm soát khu vực Himalaya mà ngài đã chạy trốn hơn sáu thập kỷ trước.

Người Tây Tạng trên toàn thế giới muốn thể chế Đức Đạt Lai Lạt Ma tiếp tục tồn tại sau khi vị lãnh đạo 89 tuổi qua đời, ngài viết trong “Tiếng nói cho những người không có tiếng nói”, được Reuters viết đánh giá và sẽ được phát hành vào thứ Ba.

Trước đó, ngài đã nói rằng dòng dõi các nhà lãnh đạo tinh thần có thể kết thúc ở ngài. Cuốn sách của ngài đánh dấu lần đầu tiên Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ định rằng người kế nhiệm ngài sẽ được sinh ra ở “thế giới tự do”, mà ngài mô tả là bên ngoài Trung Quốc. Trước đó, ngài chỉ nói rằng có thể đầu thai bên ngoài Tây Tạng, có thể là ở Ấn Độ, nơi ngài sống lưu vong.

“Vì mục đích của sự tái sinh là để tiếp tục công việc của người tiền nhiệm, nên Đức Đạt Lai Lạt Ma mới sẽ được sinh ra ở thế giới tự do để sứ mệnh truyền thống của Đức Đạt Lai Lạt Ma – tức là tiếng nói của lòng từ bi phổ quát, nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng và biểu tượng của Tây Tạng hiện thân cho nguyện vọng của người dân Tây Tạng – sẽ tiếp tục”, Đức Đạt Lai Lạt Ma viết.

Tenzin Gyatso, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, đã chạy trốn sang Ấn Độ ở tuổi 23 cùng với hàng nghìn người Tây Tạng khác vào năm 1959 sau một cuộc nổi dậy bất thành chống lại chế độ Cộng sản của Mao Trạch Đông.

Bắc Kinh khẳng định sẽ chọn người kế nhiệm ngài, nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói rằng bất kỳ người kế nhiệm nào do Trung Quốc chỉ định đều sẽ không được tôn trọng.

Trung Quốc coi Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã giành Giải Nobel Hòa bình năm 1989 vì đã duy trì sự nghiệp của người Tây Tạng, là một “kẻ ly khai”.

Khi được hỏi về cuốn sách tại một cuộc họp báo vào thứ Hai, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Đức Đạt Lai Lạt Ma “là một người lưu vong chính trị đang tham gia vào các hoạt động ly khai chống Trung Quốc dưới vỏ bọc tôn giáo.

“Về vấn đề Tây Tạng, lập trường của Trung Quốc là nhất quán và rõ ràng. Những gì Đức Đạt Lai Lạt Ma nói và làm không thể thay đổi thực tế khách quan về sự thịnh vượng và phát triển của Tây Tạng.”

‘Chế độ cai trị hà khắc của Trung Quốc cộng sản’

Tháng trước, Bắc Kinh cho biết họ hy vọng Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ “trở lại con đường đúng đắn” và họ sẵn sàng thảo luận về tương lai của ngài nếu ngài đáp ứng các điều kiện như công nhận rằng Tây Tạng và Đài Loan là những phần không thể tách rời của Trung Quốc, nơi có chính phủ hợp pháp duy nhất là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đề xuất đó đã bị quốc hội Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ bác bỏ.

Những người ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma và sự nghiệp của người Tây Tạng bao gồm Richard Gere, một tín đồ của Phật giáo Tây Tạng và Nancy Pelosi, cựu chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ. Những người theo ngài lo lắng về sức khỏe của ngài, đặc biệt là sau ca phẫu thuật đầu gối vào năm ngoái. Ngài nói với Reuters vào tháng 12 rằng ngài có thể sống đến 110 tuổi.

Trong cuốn sách của mình, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết ngài đã nhận được nhiều bản kiến ​​nghị trong hơn một thập kỷ từ nhiều tầng lớp người Tây Tạng, bao gồm các nhà sư cao cấp và người Tây Tạng sống ở Tây Tạng và bên ngoài, “đều yêu cầu tôi đảm bảo rằng dòng dõi Đức Đạt Lai Lạt Ma được tiếp tục”.

Theo truyền thống Tây Tạng, linh hồn của một nhà sư Phật giáo cao cấp sẽ đầu thai vào cơ thể của một đứa trẻ khi ngài qua đời. Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện tại được xác định là sự tái sinh của người tiền nhiệm khi ngài mới hai tuổi.

Cuốn sách mà Đức Đạt Lai Lạt Ma gọi là một bản tường thuật về các mối quan hệ của ngài với các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong hơn bảy thập kỷ, sẽ được William Morrow xuất bản tại Hoa Kỳ vào thứ Ba và HarperNonFiction xuất bản tại Anh, sau đó là các ấn phẩm của HarperCollins tại Ấn Độ và các quốc gia khác.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã nói rằng ngài sẽ công bố thông tin chi tiết về sự kế vị của mình vào khoảng sinh nhật lần thứ 90 của mình vào tháng 7, viết rằng quê hương của ngài vẫn “nằm trong sự kìm kẹp của chế độ cai trị hà khắc của Đảng Cộng sản Trung Quốc” và rằng chiến dịch giành tự do cho người dân Tây Tạng sẽ tiếp tục “bất kể điều gì xảy ra”, ngay cả sau khi ngài qua đời.

Ngài bày tỏ niềm tin vào chính phủ Tây Tạng và quốc hội lưu vong, có trụ sở cùng ngài tại thành phố Dharamshala thuộc dãy Himalaya của Ấn Độ, để tiếp tục công tác chính trị vì sự nghiệp của người Tây Tạng.

“Quyền của người dân Tây Tạng được làm người bảo vệ quê hương của họ không thể bị phủ nhận vô thời hạn, cũng như khát vọng tự do của họ không thể bị đè bẹp mãi mãi thông qua sự áp bức”, ngài viết. “Một bài học rõ ràng mà chúng ta biết từ lịch sử là: nếu bạn khiến mọi người mãi mãi không hạnh phúc, bạn không thể có một xã hội ổn định”.

Với tuổi tác đã cao của mình, ngài viết, hy vọng quay trở lại Tây Tạng của ngài có vẻ “ngày càng không thể xảy ra”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here