Trang chủ Từ Thiện Xã Hội Ủng hộ xây chùa Hà Tĩnh: Một ngôi chùa cổ rất cần được tái thiết

Hà Tĩnh: Một ngôi chùa cổ rất cần được tái thiết

263
0

Được kiến trúc theo cung cách cổ, toàn bộ ngôi chùa được làm bằng gỗ Mít.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và sự tàn phá của chiến tranh, ngôi chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Toàn bộ kèo, vì, phù điêu… được chạm trổ tinh xảo cổ xưa đã bị hư hại hoàn toàn và theo thời gian, chùa cũng dần bị thu hẹp, nhưng đây vẫn là nơi gửi gắm tâm linh thành kính của những người dân vùng quê nghèo này.

Ngày 23-1-2007, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định về việc công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với Phúc Linh Tự, theo đó những tấm lòng hướng thiện của Phật tử trên mọi miền đất nước cũng đã tìm về chốn đất thiêng cầu kinh lễ Phật.

Các nhà hảo tâm đã quyên góp, hỗ trợ kinh phí để giúp Ban hộ tự tái tạo lại Đài Quan Âm và xây dựng lại Chánh điện linh thiêng ngày nào bằng kèo sắt và tôn để làm nơi thờ phụng Đức Phật cũng như làm nơi lễ phật của các phật tử. Mặc dù, việc dựng lại còn đơn sơ nhưng cũng phần nào làm ấm lòng chư tăng phật tử và người dân nghèo huyện miền núi này.

Tuy nhiên ở vùng quê này, hàng năm phải gánh chịu không biết bao nhiêu trận thiên tai và những gì dựng lên hiện tại cũng có nguy cơ bị đổ bất cứ lúc nào. Chứng kiến cảnh ngôi chùa cổ linh thiêng bị mục nát, nay được dựng lại một cách chắp vá, sơ sài khiến trong lòng mỗi người dân Hương Khê cũng như phật tử các nơi về đây hành hương lễ phật không khỏi chạnh lòng trước một cảnh quan văn hóa, tín ngưỡng từng gửi gắm tâm linh hướng thiện bao đời nay của người dân Gia Phố.

Qua đây chúng tôi ước nguyện sẽ được đón nhận những tấm lòng vàng của phật tử, của các tự viện, Chùa, Tịnh Thất mọi nơi  cùng chung sức xây dựng lại chùa Phúc Linh – một biểu tượng tâm linh gắn liền với miền sơn cước này.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về Ban hộ tự chùa Phúc Linh, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here