Trang chủ Blog chùa HN: Lễ Phật đản, Giỗ Tổ và Quy y tại Tổ đình...

HN: Lễ Phật đản, Giỗ Tổ và Quy y tại Tổ đình Phúc Nghiêm

84

Tham dự  Đại lễ có TT Thích Chiếu Tuệ – Trưởng Ban Hoằng pháp THPGHN, Viện chủ Tổ đình Vạn Phúc – Sóc Sơn; TT Thích Minh Nguyên – Ủy viên BTSPGHN, Phó Trưởng BĐDPG huyện Phúc Thọ, Viện chủ tổ đình Phúc Nghiêm, Pháp tử của cố HT Thích Viên Thành;  TT Tiến sĩ Thích Giải Hiền – Hội trưởng Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức;  Ni sư Thích Đàm Chung – UV BTSPGHN , Trưởng BĐDPG huyện Phúc Thọ cùng đông đảo Chư Tôn Tịnh đức Tăng Ni trong huyện Phúc Thọ, trong Tổ đình Phúc Nghiêm và gần 2.000 tín đồ Phật tử, giới tử tại gia.

Đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Phúc Thọ; Đảng bộ, Chính quyền và các ban ngành của xã Trạch Mỹ Lộc, thôn Thuần Mỹ  đã tham gia tổ chức và tham dự Đại lễ.

Được biết, tổ đình Phúc Nghiêm (còn gọi là chùa Tranh, chùa Thuần Mỹ) là một Tổ đình lớn, đại Già lam nổi tiếng trong vùng, có lịch sử từ lâu đời.

Trước những năm 1980, Tổ đình có giai đoạn được trụ trì bởi cố Hòa thượng Thích Minh Giảng. Sau đó có một vài vị Sư Ni về coi sóc nhưng gặp nhiều chướng duyên.

Khoảng 20 năm trước, cố HT Thích Viên Thành đã từ bi cử TT Thích Minh Nguyên – đệ tứ Pháp tử của Ngài từ chùa Hương về trụ trì. Từ đó đến nay, tổ đình Phúc Nghiêm bước sang một thời kỳ hưng long mới. Cơ sở vật chất được xây dựng, đất chùa được khôi phục và mở rộng; các khóa tu cũng như việc hướng dẫn tín đồ được gây dựng và ngày càng nền nếp.

Mấy năm gần đây, TT Thích Minh Nguyên đã tin cậy ủy thác cho đệ tử là Đại đức Thích Đạo Duân – một vị cựu Tăng sinh khóa VI của Học viện PGVN làm phó Trụ trì, trực tiếp điều hành tổ đình Phúc Nghiêm.

Sự thành tựu viên mãn hàng loạt các Phật sự trong mấy năm qua ở Tổ đình Phúc Nghiêm đã bước đầu chứng tỏ sự tin cậy ủy thác trên là sâu sắc, đúng người, đúng việc.

Trong tuần Đại lễ vừa qua, (cũng như trong các Phật sự thường xuyên của Tổ đình) khắp mọi nẻo đường thôn Thuần Mỹ hướng về khu lễ đài chính đều được trang hoàng cờ, phướn, băng-rôn, khẩu hiệu dây hoa lộng lẫy, rực rỡ, tưng bừng Kính mừng Đản sinh. Cả làng là một mùa hội, tưng bừng như Tết Nguyên đán đầu năm.

Đại chúng đã trang nghiêm, thành kính lắng nghe TT Thích Minh Nguyên – Ủy viên BTSPGHN, Phó Trưởng BĐDPG huyện Phúc Thọ, Viện chủ tổ đình Phúc Nghiêm tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN – Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.

Nhân đây, gần 2.000 đạo hữu và quan khách đã được nghe TT Tiến sĩ Thích Giải Hiền – Hội trưởng Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức thuyết giảng về ý nghĩa Phật đản. Tuy bài giảng chỉ chưa đầy một giờ, song Đại chúng đã được hiểu, được tăng thêm niềm tin, lòng tự hào khi được gia nhập, là thành viên của Đại gia đình Phật tử.

Lời phát biểu chào mừng của ông Phó Chủ tịch UBND xã Trạch Mỹ Lộc đã ghi nhận và biết ơn sự đóng góp của Tăng Ni Phật tử đối với sự phát triển mọi mặt của xã nhà trong những năm qua.  Đồng thời thể hiện sự đồng tâm, nhất trí và sát cánh cùng nhà chùa vì sự nghiệp tốt đời đẹp đạo trong thời gian tới.

Đại chúng đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ tưng bừng rộn rã chào mừng Giáng sinh của Phật Đà.

Nghi lễ niêm hương tắm Phật đã được thực hiện thành kính và linh thiêng, hồ hởi và đậm đà bản sắc cổ truyền.

Nhân Đại lễ, Tăng Ni Phật tử tổ đình Phúc Nghiêm đã chuẩn bị tiệc chay để cúng dàng chư Tôn Tịnh đức Tăng Ni, thết đãi quan khách và thập phương tín đồ.

Buổi chiều cùng ngày, TT Thích Chiếu Tuệ – Trưởng Ban Hoằng pháp THPGHN, Viện chủ Tổ đình Vạn Phúc – Sóc Sơn cùng chư Tôn đức tổ đình Phúc Nghiêm đã chủ trì Đàn Quy cho hơn 500 giới tử tại gia, thọ trì Tam quy ngũ giới. Trong số giới tử, rất đáng trân trọng có tới 2/3 là thanh thiếu niên.

Nhân đây, TT Thích Chiếu Tuệ – Trưởng Ban Hoằng pháp THPGHN đã có một thời thuyết pháp tới Đại chúng. Pháp vũ nhân mùa Phật đản đã làm nảy mầm, khai chồi cho các hạt giống lành nơi ngôi chùa làng quê Thuần Mỹ.