Trang chủ Diễn đàn Chấn hưng Phật giáo Sư giả danh tác oai tác quái lừa người

Sư giả danh tác oai tác quái lừa người

738
Sư giả sống phóng túng, mặc áo tu sĩ Phật giáo nhưng ăn thịt và có những hành động, phát ngôn trái với truyền thống Phật giáo Việt Nam.

Người giả danh nhà sư đặt mua 20 tấn sắt để xây nhà chùa nhưng thực chất là lừa đảo để chiếm đoạt.


Ngày 6/3, Trung tá Nguyễn Đức Hậu, Trưởng Công an TP.Long Xuyên (An Giang), cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục xác minh, truy tìm nghi can giả danh nhà sư để lừa đảo 20 tấn sắt, trị giá 315 triệu của một doanh nghiệp trên địa bàn TP.Long Xuyên.

Tất cả giao dịch của vị sư giả với doanh nghiệp và bên vận tải đều thông qua điện thoại. Ảnh: Báo Người Lao động

Theo đó, ngày 4/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.Long Xuyên tiếp nhận tin báo của ông P. (41 tuổi, chủ doanh nghiệp vật liệu xây dựng tại Phường Mỹ Phước) rằng ông bị một nghi can tự xưng “Thích Thiện Đức” lừa đảo.

“Thích Thiện Đức” hôm 3/3 đã gọi điện thoại tới ông P., xưng danh và nói đang tu ở Chùa H.P. tại Phường Bình Khánh, TP.Long Xuyên, đặt mua hàng mua 20 tấn sắt để xây dựng để xây dựng lại chùa.

Do trước đó, ông P. đã có người thân nhờ chuyển xi măng ủng hộ chùa H.P nên ông tin tưởng vào uy tín của chùa này và đã ra đơn hàng 20 tấn sắt theo yêu cầu. Người tự xưng “Thích Thiện Đức” hẹn với ông P. là ngày 5/3 sẽ trả tiền cho ông P. và yêu cầu giao hàng tại Cảng Mỹ Thới (TP.Long Xuyên) để chở đến chùa.

Sau khi nhận số sắt của ông P. giao tại Cảng Mỹ Thới, người tự xưng là “Thích Thiện Đức” đã yêu cầu tài xế của một công ty vận chuyển hàng hóa (đã thuê trước đó) đến nhận và vận chuyển số sắt nêu trên về Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (TP.HCM) chứ không vận chuyển đến chùa H.P.

20 tấn sắt được Công an thu giữ làm tang vật. Ảnh: VTC

Sau khi “điều” tài xế chở 20 tấn sắt của anh P. đến TP.HCM thì có một nam thanh niên đến trả tiền vận chuyển sắt cho tài xế và yêu cầu tài xế bốc dở số sắt của ông P. xe xuống.

Tiếp đến “Thích Thiện Đức” tiếp tục thông qua một công ty vận chuyển thuê khác ở TP.HCM đến Khu công nghiệp Vĩnh Lộc nhận 20 tấn sắt và yêu cầu công ty này tạm giữ số sắt đến ngày 5/3 sẽ cho địa chỉ chở đến.

Trung tá Nguyễn Đức Hậu cho biết: “Công an đã thu hồi được 20 tấn sắt tang vật anh P. đã bị lừa đảo tại một công ty vận chuyển có trụ sở tại phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú (TP.HCM). Đây là thủ đoạn lừa đảo mới, chủ yếu liên lạc qua điện thoại, không để lại bất cứ hình ảnh gì”.

Hiện Công an TP. Long Xuyên đang xác minh, truy tìm nghi can giả danh nhà sư để lừa đảo.

Hiện nay, đã xuất hiện nhiều hành vi giả danh nhà sư ảnh hưởng đến hình ảnh của tín ngưỡng này với nhân dân.

Trước đó, dư luận xôn xao vì trên mạng xã hội thường xuyên xuất hiện những đoạn clip về một nhà sư tự nhận là “Đại đức Thích Tâm Phúc”. Người này thường nói năng tục tĩu, và phát ngôn “nhà sư nhận tất cả các loại thịt động vật”, trái với truyền thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam khiến Phật tử bức xúc, phẫn nộ.

Qua xác minh, đối tượng trên tên thật là Nguyễn Minh Phúc (SN 1983, ngụ tại nhà số 174/13A ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) và người này giả danh tu sĩ Phật giáo.

Hình ảnh Sư giả gây phản cảm và tổn thương đến tín đồ Phật giáo

Căn nhà số 174/13A ấp Láng Cát là nhà người này để ở, không phải cơ sở thờ tự tôn giáo, không có cơ sở gọi là Chùa Hoằng Pháp Trung ương.

Địa chỉ này trước đây có đăng ký thành lập 6 doanh nghiệp do ông Nguyễn Minh Phúc làm người đại diện pháp luật nhưng không hoạt động. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã có quyết định thu hồi tất cả giấy phép thành lập doanh nghiệp tại địa chỉ này.
Su gia danh tac oai tac quai lua nguoi

Sau đó, Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã xác nhận các giấy tờ tu học của Nguyễn Minh Phúc đều là giả mạo, do người này tự làm.

Liên quan đến việc phát tán các clip có nội dung xuyên tạc lên mạng xã hội, Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi đề nghị Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM có văn bản gửi Sở Thông tin và truyền thông, Công an TP.HCM tổ chức xác minh, xử lý những kênh Youtube đăng tải các clip phát ngôn của ông Nguyễn Minh Phúc trái với truyền thống và xuyên tạc Phật giáo theo quy định của pháp luật.


Quế Chi/ Đất Việt