Trang chủ Người thời nay Tấm lòng nhân ái của ông Năm

Tấm lòng nhân ái của ông Năm

Khi cuộc sống ổn định, 4 người con đều lập gia đình, ra ở riêng và có cuộc sống khá giả, ông Nguyễn Văn Năm, sinh năm 1962, ngụ tại ấp 2, xã An Hòa (Tam Nông, Đồng Tháp), tiếp nối truyền thống của gia đình, bàn bạc với vợ con cùng nhau làm việc thiện.

60
0
Ông Nguyễn Văn Năm trao xe cứu thương chở miễn phí bệnh nhân nghèo tặng Hội Chữ thập Đỏ xã An Hòa.

Ai gặp ông Nguyễn Văn Năm cũng đều chung cảm nhận về một người hết sức bình dị, thật thà và khiêm tốn. Ông Năm luôn hết lòng cho công tác thiện nguyện mà không mong cầu điều gì ở người khác. Đó cũng là điều khác biệt mà ông đã đóng góp cho cộng đồng, cho vùng quê nghèo. Sự đồng thuận trong gia đình chính là “yếu tố vững chắc” giúp ông rất nhiều trên hành trình không đơn độc của mình.

Những năm qua, ông Năm là thành viên Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa, một trong những người tự nguyện xuất tiền của, công sức tổ chức, vận động các nhà hảo tâm đóng góp thành lập Bếp cơm “Thiện Tâm” ở xã An Long, huyện Tam Nông, giúp đỡ, sẻ chia những phần thức ăn chay miễn phí cho người nghèo. Một mặt ông Năm vừa xuất tiền dành dụm của mình, vừa vận động các con trong gia đình đóng góp tiền hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Trong 3 năm gần đây, trung bình mỗi năm, gia đình ông Năm hỗ trợ hàng trăm triệu đồng giúp đỡ bệnh nhân nghèo có tiền chữa bệnh với số tiền 1 triệu đồng/người, có trường hợp cao nhất được giúp đỡ 20 triệu đồng. Ông còn xây 40 căn nhà tình thương tặng các hộ neo đơn, không nơi nương tựa. Ông Nguyễn Văn Năm, chia sẻ: “Khi giúp được hộ nghèo có được căn nhà ở ổn định, ấm cúng, tránh mưa, tránh nắng và giúp được người bệnh vượt qua cơn hiểm nghèo, tôi cảm thấy lòng mình thật thanh thản, gia đình ai cũng phấn khởi, vui vẻ”.

Vợ chồng anh Nguyễn Thanh Phong và chị Nguyễn Thanh Thủy, ở ấp 3, xã An Hòa sống bằng nghề làm mướn nuôi 2 con nhỏ, cuộc sống hết sức khó khăn, cả gia đình sinh sống trong căn nhà tre lá xiêu vẹo, dột nát. Vừa qua, gia đình anh chị được ông Năm xây tặng căn nhà tình thương. Chị Thủy vui mừng khôn xiết, bày tỏ: “Trước đây, ở nhà lá xập xệ, mưa dột, không có chỗ giăng mùng… nhờ chú Năm và Hội Chữ thập đỏ địa phương cất cho căn nhà hai vợ chồng mừng lắm. Có nơi ở ấm cúng. Nếu chú Năm và Hội Chữ Thập đỏ không cất nhà cho hai vợ chồng chắc không biết chừng nào mới có chỗ ở đàng hoàng, tươm tất như vầy”.

Hay như mới đây, được vợ và các con đồng tình ủng hộ, ông Năm tự nguyện đóng góp gần 900 triệu đồng mua xe ô tô cùng các dụng cụ y tế thiết yếu tặng Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa làm phương tiện chuyển viện miễn phí cho bệnh nhân nghèo… Ông Tiêu Văn Hóc, thành viên Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa, cho biết: “Tôi thấy, gia đình anh Năm từ trước đến nay rất tích cực làm từ thiện, hết nấu cơm cho trẻ em nghèo, học sinh nghèo, lại hỗ trợ làm nhà tặng gia đình khó khăn; rồi hỗ trợ địa phương làm cầu đường dân sinh… Việc làm của anh thật đáng quý, đáng trân trọng”.


Bài và ảnh: TRẦN TRỌNG TRUNG

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here