Trang chủ Bài nổi bật Trang nghiêm lễ tác pháp an cư của chư Tăng TP.HCM

Trang nghiêm lễ tác pháp an cư của chư Tăng TP.HCM

537
1

Kết thúc mùa Phật Đản Pl.2563, chư Tăng Phật giáo TP.HCM lại tiếp tục bước vào mùa An Cư Kiêt Hạ. Sáng ngày 16/4 Kỷ Hợi, Ban trị sự GHPGVN TP.HCM đã tổ chức Lễ tác pháp an cư tập trung tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự (Quận 10) cho Chư tôn đức thành viên Ban trị sự, trưởng các ban PG TP.HCM và Ban trị sự 24 quận huyện.

Trước khi làm Lễ tác pháp an cư, Chư Tăng vân tập tại Tổ đường VNQT đãnh lễ chư vị tổ sư. Tiếp đến, Hòa thượng chứng minh và Chư Tăng niệm hương, niệm hồng danh Đức Phật và thành kinh đãnh lễ Bổn sư.

TT.Thích Lệ Trang – trưởng Ban nghi lễ PG TP.HCM đã tuyên lại giới Phật chế cho các hành giả an cư trong 3 tháng tịnh tu tại các hạ trường và trú xứ của mình.

Chư Tăng thực hiện nghi thức sám hối ba nghiệp trước khi tác pháp trước Đại Tăng để cầu giới An cư.

Nhị vị Trưởng lão  HT.Thích Trí Quảng và HT.Thích Như Niệm được chư Tăng thỉnh đại diện đối thú An cư.

chư Tăng cùng đối thú tập trung 1 lần trước nhị vị Trưởng lão, chính thức bước vào mùa An cư kiết hạ PL.2563.

Để sách tấn hành giả an cư, HT.Thích Trí Quảng – phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, trưởng Ban chỉ đạo ACKH PG TP.HCM đã có đôi lời nhấn nhủ đến Chư Tăng. Trong 3 tháng an cư tại các hạ trường và trú xứ của mình mong Chư Tăng nghiêm trì giới luật, tịnh tụ tam vô lậu học để tiếng trên con đường cầu đạo giác ngộ.

“Chư tôn đức trưởng các ban ngành, Ban trị sự 24 quận huyện luôn theo dõi tạo điều kiện và hướng dẫn Tăng Ni nghiêm túc tịnh tu 3 tháng an cư, nếu có việc Phật sự rời khỏi trú xứ thì hãy về Ban trị sự PG TP.HCM trình Chư Tăng chỉ dạy.” Hòa thượng phó Pháp Chủ sách tấn.

Theo Đại Phẩm Luật Tạng “Đến mùa mưa, chim, kiến còn biết làm tổ để trú mưa, các đệ tử Sa môn Cồ Đàm cứ đi mãi và giậm phải côn trùng”

Đức Phật dạy: “ các Tỳ kheo phải kiết túc an cư trong ba tháng mùa mưa.” Từ đó về sau truyền thống an cư được thực hiện đều đặn hằng năm trong Tăng đoàn và đã mang lại nhiều lợi lạc không chỉ cho hành giả an cư mà còn cho hàng Phật tử tại gia.

Thời gian An cư theoluật là lấy ngày 16 tháng 4 là ngày đầu an cư, ngày 15 tháng 7 là ngày cuối cùng, ngày hôm sau là ngày Tự tứ.

Các Tỳ kheo thực hành pháp an cư, là biểu hiện mẫu mực đời sống ly dục, tịch tịnh của một vị A la hán. Đời sống ấy được thực hành miên mật đầy đủ bốn chất liệu thanh tịnh, gồm: Thanh tịnh về biệt giải thoát luật nghi, Thanh tịnh về các căn môn, Thanh tịnh về mạng, Thanh tịnh về niệm.

Đăng Huy


Theo đó cùng ngày, Ban trị sự GHPGVN Quận 10 cũng làm lễ tác pháp an cư cho Chư Tăng trong quận tại Tổ đình Ấn Quang (Quận 10, TP.HCM). Buổi lễ dưới sự chứng minh của HT.Thích Như Tín – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS PG TP.HCM và Quận 10; cùng Chư tôn Thường trực BTS PG 10 và toàn thể Chư Tăng trong Quận đồng vân tập về tác pháp, bước vào mùa ACKH Pl.2563.

 

1 BÌNH LUẬN

  1. Mừng muốn rôi lệ nơi ngôi Danh Lam Cổ Soái VNQT chùa Lịch Sử của PGVN khai sơn sau kỳ Tranh đấu bạo quyền thành công năm 1963 được Đức Đại TL HT Thượng thủ thượng TÂM hạ CHÂU khai sơn và đứng bô đất đóng bách phna62 năm 1964 [hồ sơ còn lưu trử tại Nha Điền Địa Đô Thành SG].Nay được Đức Phó Pháp Chủ Đệ NHứt Chưởng Quản tái tạo sinh hoạt theo lời Kinh ý Phật ;chúng đệ tử người thế gian chúng con rất hân hoan vì nơi đây dấu di tích của PGVN mà cũng là dấu tích của Đức TL Ân Sư của chúng con cầm cờ PG tranh đấu bất bạo động chống Ngô quyền;nếu ko dụng mãnh máu đổ thịt rơi vào tù ra khám thì miền Nam Viet Nam từ vỉ tuyến 17 trở vào là nước TCG thống thuộc Roma[thời đó có nhiều gđ sợ bạo quyền đã đem bàn thờ Phật và Ông bà dấu trong cháy bếp !!!].Trước được Đức Cố TL HT TC khai sơn;bây giờ dược Đức Phó PC trùng kiến huy hoàng Tráng Lệ xứng tầm của ngôi Chùa chung của PGVN là ngôi Quốc Tự.Ngưởng monh làm sao mổi năm khi Giải Chế mãn hạ của chư tăng cũng nhằm kỷ Giổ Đức TLHT Khai Sơn mùng 7 tháng 7 Nông Lịch; được cử hành cúng Kỵ Giổ dầu mâm cơm tròn đạm bạc Muối Dưa gọi là tưởng nhớ công người tiền Vãng.Được như vậy chúng con xa gần gì cũng đê đầu đảnh lễ Đức Đệ Nhứt Phó PC trước khi dâng hương cúng Ân Sư của chúng con.Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát !!!.Thành Tấm bái Tạ đức Phó PC 100 lạy dưới chiếu cỏ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here