Trang chủ Tết Việt Cảm xúc Tết Vài dòng cuối năm

Vài dòng cuối năm

132

Như ngày tháng cũ ta về
Chiều nghiêng nghiêng nắng một bề liên thâu
Nghoảnh trông thế sự muôn màu
Đem xuân viễn mộng đi vào cõi mơ.

 
Sự được mất , hơn thua dường như ám ảnh con người ta từng ngày từng giờ . Đôi khi đơn giản chỉ là bó rau , điếu thuốc cũng có thể làm ta bấn loạn giữa những so đo , cân đếm.

Đồng tiền hiện hữu giữa đời thường là một vật vô tri nhưng nó lại chi phối lương Tâm con người ta đến không tưởng tượng nổi. Không cần nhắc lại những chuyện đáng buồn trong năm qua mà con người đã gây ra cho nhau. Nào chiến tranh , tai nạn , những sự mất mát oan khiên do cái ba cái độc mà đức Phật đã dạy là tham sân si tạo ra .

Vì những cái lợi hoặc trước mắt mà ta bỏ quên tất cả , và cũng là vì đã bị đánh mất chữ Tâm .

Bao năm làm khách phong trần
Mải mê dong ruổi chưa lần đón xuân
Bên thềm hoa bướm vô ngần
Thiền sư ngồi ngắm muôn phần đổi thay.

Tiếng người rộn ràng mua sắm chuẩn bị cho những ngày tết vui vầy bên gia đình hòa với tiếng lòng . Một năm mới sắp đến năm cũ đã qua , hi vọng tất cả chúng ta nhìn lại được cái bản thể vốn hoang sơ và thánh thiện của mình đã bị bóng đêm của dục vọng che lấp đến dường nào để nhìn lại và tìm lại cái tâm “ thanh khiết“ ban đầu chúng ta .

Trong niềm an lạc của năm mới , chúng ta có rất nhiều tâm trạng . Vui , buồn giận ghét …. Hãy để cho những ưu tư phiền muộn đó qua một bên và ngẫm cho mình một lối đi thật sự an lạc hạnh phúc trong tâm hồn .

Nhân dịp năm mới, kính chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc trong niềm an lạc và tâm thức của người con Phật.
 
Dãi dầu từ độ sơ sinh
Vùi chôn năm tháng giữa miền khổ đau
Bỗng dưng trời đất đổi màu
Ngồi trong bất tận nhiệm mầu đón xuân.