Trang chủ Quốc tế Xếp hạng mức độ hòa bình của các quốc gia Phật giáo

Xếp hạng mức độ hòa bình của các quốc gia Phật giáo

72
0

Chỉ số hòa bình toàn cầu nghiên cứu 121 quốc gia từ Algeria đến Zimbabwe  và đã công bố kết quả một tuần trước Hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức Đức để bàn về những vấn đề toàn cầu.


 


Dẫn đầu danh sách nước hòa bình nhất là Nauy, theo sau là New Zealand và Đan Mạch.


 


Chỉ số cho thấy các nước Phật giáo, hay các nước có nhiều dân theo đạo Phật lại xếp hạng thấp so với các nước khác. Trong số các nước được gọi là theo đạo Phật được điều tra, Nhật Bản dẫn đầu nhóm, đứng thứ 5 và Bhutan đứng thứ 19.


 


Điều gây nhạc nhiên là những nước đại đa số theo Phật giáo như Thái Lan, Miến Điện và Campuchia lại đứng ở nửa cuối của bảng xếp hạng. Có lẽ lý do chính là vì nội chiến nên Sri Lanka đứng thấp nhất (trong số các quốc gia Phật giáo) với vị trí 111.


 


Mặc dù là một tôn giáo nhấn mạnh vào giá trị cốt lõi là xây dựng hòa bình như tình yêu, tình thương, khoan dung nhưng vị trí thấp của các nước Phật giáo cho thấy sự không nhất quán giữa giáo pháp và chính sách quản lý của chính phủ.


 


Economist Intelligence Unit đo lường mức độ hòa bình dựa trên một loạt tiêu chí: 24 tiêu chí bao gồm khả năng tiếp cận tới “vũ khí hạng nhẹ” (súng, vật nổ nhỏ), chi tiêu quốc phòng, tham nhũng cấp địa phương và mức coi trọng nhân quyền.


 


Sau khi kết hợp thành chỉ số, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mô hình nhằm xác định các tác nhân tạo ra một xã hội hòa bình. Họ nhận thấy quốc gia hòa bình thường có mức độ dân chủ cao và chính phủ minh bạch, giáo dục và phúc lợi vật chất..


 


Bảng xếp hạng cho thấy thậm chí ngay trong số các nước G8 cũng có sự khác biệt lớn về mức độ hòa bình: trong khi Nhật Bản là nước hòa bình nhất trong số các nước G8, xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng, thì nước Nga đứng gần cuối ở mức 118. Chỉ số hòa bình cũng cho thấy các nước có sự bất ổn trong thế kỷ 20 như Iceland và Đức, đang nổi lên là nước đứng hàng đầu về hòa bình trong thế kỷ 21.


 


Xếp hạng của nước Mỹ bị thấp vì  dính líu tới chiến tranh và xung đột bên ngoài, cũng như mức độ giam cầm và tội phạm cao. Nước Mỹ cũng có tỷ lệ chi tiêu quân sự trong tổng thu nhập quốc nội cao.


 


Xếp hạng mức độ hòa bình của các nước Phật giáo (hoặc có bộ phận dân số lớn theo đạo Phật):


1. Nhật (5) *
2. Bhutan (19)
3. Hong Kong (23) *
4. Singapore (29) *
5. 
Hàn Quốc (32)
6. Vietnam (35) *
7. Đài Loan  (36)
8. Malaysia (37) *
9. Trung Quốc (60) *
10. Campuchia (85)
11. Thái Lan (105)
12. Miến Điện (108)
13. Ấn Độ (109) *
14. Sri Lanka (111)


* Những nước có dân số theo Phật giáo nhiều

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here