Trang chủ Người thời nay Nghệ sĩ Bằng Cường viết nhạc Phật Giáo

Bằng Cường viết nhạc Phật Giáo

96
0

Trong cuộc trò chuyện mới đây, anh đã bật mí một kế hoạch thật đặc biệt, đó là việc anh sáng tác nhạc Phật giáo và sẽ tổ chức chương trình ca nhạc mừng Phật Đản.


Ca Bằng Cường

Gần đây dường như tên tuổi của Bằng Cường đã lắng hơn trước nhiều?

Đúng vậy, lẽ ra chương trình "Đêm Sao Teen" vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện 2 tháng 1 lần, tuy nhiên thời gian qua lại có nhiều ca sĩ đàn anh đàn chị thực hiện liveshow riêng rất hoành tráng. Trước tình hình thị trường đang bão hòa show biểu diễn Bằng Cường cũng không chắc làm chương trình sẽ thành công nên đành tạm ngưng. Mặt khác thời gian qua Bằng Cường tham gia quay hình chương trình DVD "Nụ cười thời trang" theo lời mời của một trung tâm ở hải ngoại nên cũng không có nhiều thời gian cho việc biểu diễn ở các sân khấu lớn. Bên cạnh đó Bằng Cường cũng đang tham gia một dự án âm nhạc rất đặc biệt.

Trong DVD này, anh được mời với tư cách ca sĩ hay nhạc sĩ?

Thật bất ngờ là Bằng Cường được mời tham gia với cả hai tư cách. Thật ra ban đầu phía bên kia biết đến Bằng Cường qua những sáng tác dành cho các ca sĩ, nhóm hát khác. Khi họ về nước tìm đến Bằng Cường thì họ lại thích giọng hát của ca sĩ Bằng Cường luôn.

Cộng tác với một trung tâm ở hải ngoại phải chăng là bước đệm để anh hướng giọng hát của mình ra thị trường người Việt ở ngoài nước?

Thật ra không phải đến bây giờ Bằng Cường mới có được những lời mời như thế. Trước đây cũng đã có trung tâm sẵn sàng chấp nhận "lăng-xê" cho Bằng Cường tại thị trường hải ngoại. Nhưng họ lại kèm theo một điều kiện là Bằng Cường phải đổi nghệ danh vì sợ sẽ đụng chạm đến tên tuổi một ca sĩ khác cũng có giọng hát cao vút. Với Bằng Cường thì cái tên này đã đi liền với mình qua những thăng trầm trong sự nghiệp, vui có buồn có, vì vậy chẳng có lí do gì để Bằng Cường bỏ nó cả. Thế là đành phải từ chối thôi.

Còn dự án âm nhạc đặc biệt của anh là gì?

(Cười!) Đó là lần đầu tiên Bằng Cường viết nhạc Phật giáo, và sắp tới sẽ đứng ra biên tập thực hiện một chương trình ca nhạc mừng lễ Phận Đản trong tháng 4 này quy tụ các ca sĩ là bạn bè như Khánh Ngọc, Mắt Ngọc, Nguyễn Lê Bá Thắng, Kim Lê Quyên, Triệu Trang, … Ngoài những ca khúc ca ngợi Phật giáo trong chương trình cũng sẽ có một ca khúc do Bằng Cường viết để cảm ơn sư thầy ở Canada đã mang tượng Phật Ngọc sang để Phật tử Việt Nam có cơ hội được chiêm bái.

Cơ duyên nào đưa anh đến dự án này?

Bằng Cường là một Phật tử vì vậy rất hay đi chùa và có nhiều dịp trò chuyện cùng các sư thầy. Trong một lần trò chuyện thì thầy phó trụ trì Lệ Châu chùa Trung Nghĩa ở Gò Vấp có nhờ Bằng Cường phổ nhạc giúp thầy 2 ca khúc. Bằng Cường quen viết nhạc trẻ rồi, nhưng với nhạc Phật giáo thì không phải muốn viết gì thì viết, vì vậy Bằng Cường cũng rất phân vân trước khi nhận lời. Cuối cùng, với sự động viên cùng những lời thuyết giảng của sư thầy, Bằng Cường đã hoàn thành và nhận được nhiều lời khen. Vì lẽ đó, Bằng Cường mới được các sư thầy “chọn mặt gửi vàng” để thực hiện chương trình mừng Phật Đản.

Vậy sau này anh có xem đề tài Phật giáo là một trong những hướng đi của mình không?

Viết nhạc tôn giáo nói chung chứ không riêng gì Phật giáo là một công việc rất khó. Vì vậy mà Bằng Cường chỉ dám nói là tùy duyên mà thôi. Nếu có được cảm hứng, Bằng Cường sẽ viết nhưng hướng đi chính của Bằng Cường vẫn là nhạc trẻ để phục vụ đông đảo khán giả nghe nhạc.

Chúc anh thật nhiều sức khỏe để thực hiện thành công chương trình ý nghĩa này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here