Trang chủ Bài nổi bật Đài Loan, Nhật giữ tro cốt người đã khuất đầy chuyên nghiệp

Đài Loan, Nhật giữ tro cốt người đã khuất đầy chuyên nghiệp

1105
Khu vực lưu giữ tro cốt của người đã khuất tại một nghĩa trang ở Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Tại 2 quốc gia Đài Loan và Nhật Bản có mô hình dịch vụ giữ tro cốt của người đã khuất đầy chuyên nghiệp, tuy nhiên chi phí lại không hề nhỏ.


 

Khu vực lưu giữ tro cốt của người đã khuất tại một nghĩa trang ở Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản: Chứa tro cốt trong tượng Phật giá 6.600 USD (hơn 152 triệu đồng)

Theo như báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ tờ Reuters cho biết, từ năm 2006, có rất nhiều ngôi chùa ở Nhật Bản đã tiến hành xây dựng một loạt các ngôi mộ trang nhã, để có thể làm nơi lưu giữ tro cốt của những người đã qua đời. Khu vực Tokyo, có đến hơn 2.000 người đã khuất được lưu giữ tro cốt trong một ngôi mộ bằng gỗ, xây dựng khá kỳ công và bề thế có tên là Ruriden.

Được biết, bên trong ngôi mộ bằng gỗ được xây dựng kỳ công này có đến hơn 2.000 bức tượng Phật được thiết kế và chiếu sáng bằng đèn led. Bên trong mỗi bức tượng là một bộ tro cốt của 1 người đã khuất. Tại đây, thân nhân của người đã khuất sẽ được cấp cho 1 chiếc thẻ an ninh để vào ngôi mộ. Chỉ cần quẹt thẻ khi vào bên trong, bức tượng chứa tro cốt của người thân họ sẽ tự động sáng lên.

Những bức tượng Phật chứa tro cốt ở Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Được biết, tro cốt của người đã khuất được lưu trữ ở ngôi mộ bằng gỗ siêu lớn này, hằng năm thân nhân của người đã mất sẽ phải chi trả 80 USD (hơn 1,8 triệu đồng) phí duy trì và giá của mỗi bức tượng Phật chứa tro cốt thì lên đến 6.600 USD (hơn 152 triệu đồng). Việc hỏa táng người đã mất để lấy tro cốt thờ phụng là việc đã phổ biến rất nhiều tại Nhật Bản bắt đầu từ năm 2015. Bởi so với chôn cất truyền thống thì việc này khá tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và các thao tác dễ thực hiện hơn rất nhiều.

Đài Loan: Một ngăn nhỏ chứa tro cốt sẽ có mức giá 6.500 USD (hơn 150 triệu đồng)

Ở khu vực miền Bắc của Đài Loan, có tòa tháp chứa tro cốt cao 20 tầng do một công ty dịch vụ tang lễ lớn hàng đầu thế giới điều hành. Được biết, bên trong tòa tháp này hiện đang chứa tro cốt của 400.000 người. Có thể thấy, việc chăm sóc tro cốt của người đã khuất là một trong những dịch vụ kinh doanh lớn, được khá nhiều người tin tưởng.

Theo như tờ Taipei Times cho biết, để có được một vị trí lưu giữ tro cốt của người thân đã khuất thì thân nhân phải chi ra khoản tiền khá lớn. Một ngăn nhỏ chỉ có kích thước khoảng 22x25cm có giá khoảng 200.000 Đài tệ (6.500 USD; hơn 150 triệu đồng). Đối với những ngăn phức tạp hơn thì sẽ có giá đắt hơn. Dĩ nhiên khoản tiền trên vẫn chưa bao gồm các chi phí khác như hỏa thiêu, lễ tưởng niệm… Tuy nhiên, bỏ ra mức phí khá lớn nhưng lại có thời gian lưu trữ vô thời hạn thì đây là điều được nhiều gia đình rất tin tưởng và lựa chọn mà không phải nghĩ đến việc cần gia hạn hợp đồng.
Một nơi yên nghỉ được trang bị khá hiện đại dành cho người đã khuất ở Đài Loan. (Ảnh: QUARTZ)
Ngoài ra, tại quốc gia này còn có thêm một dịch vụ khác đó chính là hỏa táng “xanh”, đây được xem là dịch vụ thân thiện với môi trường. Cụ thể, khi có người thân đã mất, gia đình sẽ áp dụng việc hỏa táng “xanh” là chôn cất tro cốt cùng với hoa, cây xanh hoặc thả ra biển tại những khu có quy hoạch. Ngoài ra, thân nhân của người đã khuất sẽ không thắp hương và cũng không dựng bia. Thống kê từ cơ quan chức năng nước này cho biết, trong những năm gần đây, số người chọn dịch vụ hỏa táng “xanh” tăng từ 0,47% (2008) lên đến 4,5% (hơn 7.700 người vào năm 2017).
Để có được 1 ô nhỏ lưu giữ tro cốt của người thân đã mất, thân nhân phải bỏ ra số tiền khá lớn. (Ảnh: QUARTZ)

Tiện lợi là thế vẫn không kịp sự thờ ơ

Dịch vụ lưu giữ tro cốt đầy chuyên nghiệp được thân nhân của người đã khuất tin tưởng và gửi gắm, thế nhưng, bên cạnh đó vẫn còn khá nhiều mặt trái. Thông tin từ Reuters cho biết, tại Nhật Bản, các nhà chức trách hiện đang đau đầu vì có khá nhiều hũ tro cốt không người thân đang bị “chất thành đống” cần phải tìm nơi lưu giữ. Đây cũng có thể nói lên một điều đó chính là sự thờ ơ trong mối quan hệ tình thân tại nước này.

Với chi phí chôn cất tốn kém, chiếm thời gian nhiều… thế nên thân nhân đã từ chối việc tới nhận người thân đã khuất. Có thể thấy, một đám tang truyền thống được tổ chức bình thường mà không có thêm các dịch vụ khác đã tốn từ 17.800 USD trở lên (hơn 412 triệu đồng). Nếu như thuê thêm công ty dịch vụ thì sẽ lên đến mức từ 2.000 – 4.000 USD (khoản 46 -92 triệu đồng) chưa tính các chi phí phát sinh khác.

 

Nơi để tro cốt không người thân tại thành phố Yokosuka, Nhật Bản. (Ảnh: AP)

 

Thậm chí, đã có một tòa nhà tại thành phố thuộc Nhật Bản được xây dựng riêng để lưu giữ những hũ tro cốt không có người thân. Tuy nhiên, mỗi năm, các quan chức đều đến đây để đặt hoa và dâng hương cầu nguyện cho hơn 900 người đã khuất được đặt tro cốt tại đây. Ngoài ra, chính quyền tại đây cũng đã đưa ra một số biện pháp để giảm thiểu số lượng tro cốt không có người nhận bằng cách tìm đến những người lớn tuổi và hỏi họ muốn được tổ chức tang lễ và có ý muốn chôn cất nơi đâu. Sau đó, họ sẽ được yêu cầu ký hợp đồng với bên dịch vụ tang lễ, thành phố sẽ làm trung gian.


Theo YAN