Trang chủ Tuổi trẻ Gia đình Phật tử Đắk Nông: Đêm Thiền trà “Trách nhiệm của người huynh trưởng đối...

Đắk Nông: Đêm Thiền trà “Trách nhiệm của người huynh trưởng đối với tổ chức GĐPT” tại Chùa Pháp Hoa

60
Tối ngày 31/12/2023 (nhằm ngày 19/11 năm Quý Mão), hòa cùng không khí tu Bát Quan Trai giới của GĐPT, tại chùa Pháp Hoa (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông) trang nghiêm tổ chức Đêm Thiền trà với chủ đề “Trách nhiệm của người huynh trưởng đối với tổ chức GĐPT”.
Đêm Thiền trà với sự tham TT. Thích Chiếu Ý – Phó Trưởng BTS, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh; ĐĐ. Thích Thánh Văn – Trụ trì chùa Viên Sơn, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Tuy Đức; ĐĐ.Thích Nhuận Năng – chư tăng chùa Pháp Hoa; Huynh trưởng cấp Tấn Thị Vân- Lê Văn Tuyển, Trưởng Phân ban GĐPT tỉnh ; Huynh trưởng cấp Tấn Nguyên Liên – Phạm Thị Vinh Hoa, Phó PB GĐPT tỉnh cùng các Huynh trưởng, Đoàn sinh Phân ban GĐPT tỉnh và các em Thanh thiếu nhi Phật tử.
Trong giây phút lắng đọng và tĩnh lặng sau tiếng chuông, Huynh trưởng Nguyên Liên – Phạm Thị Vinh Hoa có đôi lời chia sẻ về trách nhiệm của người huynh trưởng đối với GĐPT cần làm sao đó để góp phần phụng sự vào tổ chức GĐPT chúng ta ngày càng vững mạnh hơn.
Tiếp đến, TT.Thích Chiếu Ý có gửi lời nhắn nhủ Trà là một thảo mộc độc đáo mà thiên nhiên ban tặng cho con người, vừa dung dị, nhưng thanh cao mang đậm văn hóa người Việt. Trà được quý như một cuộc sống giản dị trong hiện tại, ngồi bên nhau cùng uống ly trà đạo thì cuộc đời trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn.
Nghệ thuật Thiền trà đó là sự tỉnh thức kết hợp khéo léo giữa Thiền và trà, để lĩnh ngộ thiền ý không trụ hay ràng buộc trong bất cứ một hoàn cảnh nào, thân tâm luôn được tự tại đó chính là đạo trong thiền. Sau phần phát biểu, chư Tôn đức Tăng Ni và toàn thể đại chúng cùng uống trà đàm đạo, thể hiện rõ qua bài kệ “Chén trà trong hai tay, chánh niệm nâng tròn đầy, thân và tâm an trú, bây giờ và ở đây.
Khi uống chén nước trong, ta nhớ nguồn nhớ cội, khi nhấp chén trà thơm, hỏi nước đến từ đâu”.
Buổi thiền trà khép lại và đọng lại trong tâm thức của tất cả đại chúng những phút giây bình yên và an lạc, sau phần cảm tạ của Ban tổ chức và hồi hướng.
CTV thường trú tại Đak Nông