Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Chùa Phúc Hưng kính mừng đại lễ Phật đản PL....

Hải Phòng: Chùa Phúc Hưng kính mừng đại lễ Phật đản PL. 2567 – DL. 2023

373

Tối ngày 21/05/2023 ( nhằm ngày 03/04 năm Quý Mão), tại chùa Phúc Hưng, thôn Cẩm La, xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại lễ kính mừng Phật đản PL. 2567 – DL. 2023.

Quang lâm chứng minh và tham dự Đại lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Quảng Minh – Ủy viên ban Văn hóa TƯ GHPGVN, ủy viên thường trực BTS, trưởng ban Văn hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng; Đại đức Thích Tục Tuệ – Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; Sư cô Thích Diệu Đoan – Trụ trì chùa Phúc Hưng, trưởng BTC đại lễ, cùng chư tôn đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn huyện Tiên Lãng.

Toàn cảnh đại lễ

Về phía quan khách chính quyền có sự hiện diện của các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN thôn Cẩm La, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện cùng đông đảo quý Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

Mở đầu buổi lễ là một số tiết mục văn nghệ chào mừng do ca sỹ của Đoàn nghệ thuật Quân khu 3, các Phật tử đang sinh hoạt tại một số đạo tràng trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Phật tử chùa Phúc Hưng, CLB thanh thiếu niên Phật tử chùa Phúc Hưng, CLB Dân vũ thôn Cẩm La trình bày để  kính mừng đại lễ Phật đản PL. 2567 – DL. 2023.

TT. Thích Quảng Minh cung tuyên thông điệp Phật đản PL. 2567 của đức Đệ tứ Pháp Chủ GHPGVN, HT. Thích Trí Quảng

Sau nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, một phút nhập từ bi quán tưởng nhớ chư lịch đại Tổ Sư, các vị lãnh tụ tiền bối, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ cho độc lập tự do cho Đất nước,  Thượng tọa Thích Quảng Minh – Trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã lên cung tuyên Thông điệp Đại lễ Phật đản PL. 2567 – DL. 2023 của trưởng lão Hòa thượng thượng Trí hạ Quảng– Đức đệ tứ Pháp chủ GHPGVN gửi chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử Việt Nam ở trong nước và nước ngoài nhân Đại lễ Phât đản PL. 2567.  Thông điệp nêu rõ: “Mùa Phật đản Phật lịch 2567 trở về, người con Phật khắp năm châu lại được hân hoan đón mừng ngày Đấng Đạo sư thị hiện ở đời vì hạnh phúc, vì an lạc cho số đông, vì lợi ích cho chư Thiên và loài người. Đây là dịp cho tất cả chúng ta cùng ôn lại lịch sử của Đức Phật Bản sư Thích Ca Mâu Ni, là cơ hội để mọi người chiêm nghiệm, sống theo lời dạy chân thực, có giá trị vượt thời gian của Ngài. Những lời dạy đó gợi ý các giải pháp xây dựng nền hòa bình thế giới, hạnh phúc thực sự cho con người và sự phát triển bền vững cho xã hội.

Mùa Phật đản năm nay, những người Phật tử Việt Nam chúng ta đồng thời thành kính kỷ niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023). Chúng ta tự hào về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc và trong đó có dấu ấn về hạnh nguyện cao cả của Bồ tát Thích Quảng Đức trên con đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Ngọn lửa từ bi cùng với trái tim bất diệt của Ngài có năng lực soi sáng và thức tỉnh lương tri của con người, hóa giải tất cả hận thù. Ngọn lửa đó đã chỉ cho mỗi người sống là phải biết vượt lên mọi chủ nghĩa cá nhân ích kỷ hẹp hòi và mọi ý niệm cực đoan. Ngài là biểu tượng sáng ngời của tinh thần bi – trí – dũng của bậc Bồ tát hiện thế và tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam.”

Chư tôn đức cử hành nghi lễ tắm Phật truyền thống

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni chứng minh và toàn thể đại chúng là cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và lễ Mộc dục ( tắm Phật) theo nghi thức truyền thống của Phật giáo trong niềm hoan hỷ vô biên đón mừng đấng Đại Giác Ngộ ra đời, sau này đã trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni mà hàng trời người đều phải quy ngưỡng.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Chư tôn đức Ni và Phật tử tụng kinh kính mừng Phật đản tại chính điện chùa Phúc Hưng

Văn nghệ kính mừng Phật đản

Chư tôn đức chứng minh đại lễ

Toàn cảnh đại lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Chào Quốc kỳ, Đạo kỳ

Thanh niên Phật tử chùa Phúc Hưng dâng hoa cúng dàng

TT. Thích Quảng Minh cung tuyên thông điệp Phật đản PL. 2567 – DL. 2023 của đức đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

Toàn thể đại chúng trang nghiêm, thành kính đón nhận bức thông điệp Phật đản của đức đệ tứ Pháp Chủ GHPGVN

Thượng tọa trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật

Chư tôn đức cử hành nghi lễ tắm Phật truyền thống

TT. Thích Quảng Minh cắt bánh kem kính mừng sinh nhật Phật

Chụp hình lưu niệm

Thực hiện: Thành Trung