Trang chủ Diễn đàn Chấn hưng Phật giáo HT.Thích Thiện Chiếu được phục chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2

HT.Thích Thiện Chiếu được phục chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2

490
HT.Thích Thiện Chiếu (Ảnh: Đại Trí)

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM quyết định phục hồi chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu.


Ngày 1/11, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đã được phục hồi chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2.

Trước đó, chiều 31/10, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng (Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM) đã thay mặt Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM tuyên bố phục hồi chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu do trước đó đã tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với vị Hòa thượng này.

Cụ thể, đầu tháng 9, tại chùa Kỳ Quang 2 đã xảy ra sự cố thất lạc di ảnh trên các hũ cốt mà người dân thờ cúng tại hầm cốt của chùa. Ngay sau sự cố xảy ra, ngày 5/9, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM đã họp bàn và thống nhất tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Trong thời gian này, Ban Trị sự cử Thượng tọa Thích Quang Thạnh thay thế Hòa thượng Thích Thiện Chiếu điều hành hoạt động chùa Kỳ Quang 2 để giải quyết công việc hàng ngày và hậu quả của sự việc vừa xảy ra.

Trong thời gian thay mặt sư phụ điều hành hoạt động chùa Kỳ Quang 2, Thượng tọa Thích Quang Thạnh đã cùng chính quyền địa phương, ban đại diện các thân nhân có gửi tro cốt tại chùa đã tiến hành công tác đối chứng, nhận dạng di ảnh với các dấu vết trên hũ cốt và nhận dạng được hầu hết các hũ cốt

Hiện trong số 576 hũ cốt loại đá đã có 457 hũ có thân chủ nhận dạng thành công, 15 hũ đã có thân chủ nhận dạng nhưng chưa chắc chắn, 37 hũ cốt là hũ đặt trước (chưa có tro cốt). Ngoài ra, còn 67 hũ cốt đã có người nhà đến nhận diện nhưng chưa nhận diện được, hoặc chưa có người nhà đến nhận.

Trong số 307 hũ cốt loạt sành đã có 66 hũ có thân chủ xác nhận, có 160 hũ vẫn còn đầy đủ thông tin nhưng chưa có người nhà liên lạc đến nhận và 81 hũ cốt chưa tiến hành nhận dạng vì đã gửi lâu năm, không có người nhà đến nhận diện, đối chứng.

Sau lễ trai đàn, chùa Kỳ Quang 2 sẽ tiếp tục cho người nhà chưa nhận dạng được hũ cốt, những trường hợp đã nhận dạng nhưng chưa chắc chắn, những trường hợp ở xa chưa có điều kiện về chùa… tiếp tục nhận dạng bằng nhiều biện pháp cho đến khi thân nhân hài lòng.


Ngọc Hiếu/PL