Trang chủ Bài nổi bật Đài Loan: Kinh điển điện tử Phật giáo “CBETA online” được xây...

Đài Loan: Kinh điển điện tử Phật giáo “CBETA online” được xây dựng, phát triển giao diện & nội dung mới

422

PTVN – Hiệp hội kinh điển điện tử Phật giáo Trung Quốc (CBETA) đã tổ chức Hội nghị giao lưu trực tuyến về kinh điển Phật giáo năm 2021 vào hạ tuần tháng 2.

Trên hệ thống màn hình video, Hội nghị đã tập hợp gần 50 nhân sĩ trí thức, giới học thuật, giới phật giáo quan tâm đến sự phát triển của kinh điển điện tử Phật giáo, cùng theo dõi sự phát triển cũng như kế hoạch nâng cấp hệ thống đọc trực tuyến của CBETA. Hội nghị được truyền hình trực tiếp trên tiện ích YT.

Thầy Huệ Hải – Chủ tịch Hiệp Hội kinh điển Phật giáo điện tử Trung Quốc cho biết, sau 20 mươi năm nỗ lực, cho đến nay kinh điển Phật giáo điện tử đã phát triển cùng thời đại. Phương tiện chuyển tải Kinh điển Phật giáo điện tử phát triển từ đĩa CD, đến ổ đĩa di động USB và hiện nay là “CBETA online”.

Có thê thấy rằng,  nội dung các tác Phẩm kinh điển của CBETA đã vượt qua hơn 215 triệu từ. Dự kiến, trong tương lai, Hiệp hội cũng sẽ tiếp tục cố gắng tập trung đến 2 phương điện: xây dựng giao điện thân thiện và làm phong phú các nội dung trên CBETA.

Ngoài việc đọc tài liệu kinh văn, người sử dung CBETA còn xem CBETA là một kho tàng kiền thức về Phật giáo.

Ông Hồng Chấn Châu – người phụ trách thư viện ảnh của Học viện Văn Lý Pháp cổ cho biết. năm nay, CBETA sẽ cho mắt giao diện mới trên hệ thống đọc trực tuyến, đồng thời giới thiệu hệ thống, chức năng tìm kiếm chữ dị thể và từ gần nghĩa. Hiệp hội tin tưởng sẽ đem đến cho người dùng thực hiện các thao tác một cách tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Tại hội nghị trực tuyến này, nhiều chuyên gia học giả cũng chia sẻ những kinh nghiệm tâm đắc của bản thân khi sử dụng CBETA, họ bày tỏ lòng biết ơn đến sự cống hiến và nỗ lực của Hiệp hội trong nhiều năm qua.

Theo đó, ông Hồng Chấn Châu đã trả lời các kiến nghị của người dùng. Ông cho rằng, trong mối tương tác diễn ra rất tốt này, Hiệp hội sẽ thúc đẩy hệ thống đọc trực tuyến CBETA càng hoàn bị hơn

Hiệp hội Tự điển Phật học online cũng cho biết đã nhận được sự phản hồi và khẳng định của người dùng đối với hệ thống đọc trực tuyến CBETA.

Hiệp hội cảm ơn sự hộ trì của các pháp hữu. Trong những năm gần đây, Hiệp hội cũng  hợp tác giao lưu với nền tảng học thuật khác, và nghiên cứu, tìm kiếm những tiện ích mới cho CBETA và dùng trên nhiều phương tiện di động khác nhau.


TRẦN HÒA tổng hợp