Trang chủ Quốc tế Lào đón Tết cổ truyền Bounpeemai trong bầu không khí yên bình

Lào đón Tết cổ truyền Bounpeemai trong bầu không khí yên bình

32
0

Lo ngại số ca mắc Covid-19 sẽ tăng vọt trong dịp Tết cổ truyền hay còn gọi là Bun-pi-mày (Bounpeemai), Chính phủ Lào đã hạn chế nhiều sự kiện chào mừng năm mới, đồng thời khuyến cáo người dân vui chơi an toàn và lành mạnh.

Bounpeemai năm 2022 theo Phật lịch của Lào là năm 2565, diễn ra từ ngày 14 – 16/4 dương lịch, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nước này đã tạm dừng các hoạt động vui chơi, nghi lễ tập trung đông người nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Không còn những đám đông náo nhiệt chơi té nước của giới trẻ, không còn lễ rước Nàng Xuân rực rỡ sắc màu, đường phố Vientiane trong những ngày Bounpeemai khá vắng vẻ và bình yên. Số ít người dân cũng chỉ đến chùa lễ Phật, cầu nguyện.

Hòa thượng Mahaveth Masenay, Phó Chủ tịch Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào ở chùa Sisaket – một ngôi chùa nổi tiếng ở thủ đô Vientiane cho biết, năm nay là năm thứ 3, chùa hạn chế nhiều nghi lễ truyền thống tập trung đông người.

“Do ảnh hưởng Covid-19, nên năm nay các nghi lễ truyền thống như lễ tắm Phật, buộc chỉ cổ tay được tổ chức với qui mô nhỏ nhằm hạn chế đông người, vừa đảm bảo được phong tục tập quán vừa phòng chống dịch” – hòa thượng Mahaveth Masenay nói.

Nhà ở gần chùa, nên năm nào bà Larn Luanglath cùng các con cháu trong gia đình đều ra chùa làm lễ tắm Phật, cầu bình an và hy vọng năm mới sẽ có nhiều may mắn.

“Tất cả ngôi chùa ở Lào chỉ tổ chức các nghi lễ nhỏ, lễ rước Nàng Xuân cũng không tổ chức do Covid-19. Tôi và gia đình đi chùa làm lễ tắm Phật và xin cầu Phật cho gia đình được bình an, các con cháu gặp nhiều mạnh khỏe, may mắn” – bà Larn Luanglath chia sẻ.

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, chính quyền thủ đô Vientiane đã cấm các cơ quan nhà nước, tư nhân và cá nhân tổ chức các buổi lễ cầu an; hủy bỏ cuộc thi Hoa hậu Lào đón Năm mới và cuộc diễu hành rước Nàng Xuân quanh thành phố, một trong những điểm nhấn của các lễ hội trong dịp Tết cổ truyền của Lào tại thủ đô Vientiane. Người dân tại thủ đô cũng bị cấm lái xe chở nước ra đường để té nước vào nhau, không ném các túi nước màu và nước bẩn vào người khác, không bắn pháo hoa, bật nhạc lớn và lái xe trong tình trạng say rượu.

Mặc dù các hoạt động vui chơi té nước hay là đến chùa thực hiện các nghi lễ truyền thống của ngày Tết cổ truyền bị hạn chế nhưng với người dân đất nước Triệu Voi, Bounpeemai năm nay vẫn vẹn nguyên những giá trị văn hóa truyền thống bằng các hoạt động đón năm mới diễn ra trong bầu không khí yên bình, cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong 1 năm mới an lành, hạnh phúc./.

Trần Tuấn, Đặng Thùy/VOV-Vientiane

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here