Trang chủ Diễn đàn Nhịp cầu độc giả Nhiều tác giả trùng tên Minh Thạnh?

Nhiều tác giả trùng tên Minh Thạnh?

132

Mới đây, có một bạn đọc email cho tôi, bày tỏ hối tiếc không được gặp trong dịp một tác giả Minh Thạnh đến thăm một ngôi chùa ở Mỹ. Tác giả Minh Thạnh đó không phải tôi.

Vì vậy, tôi nghĩ đã đến lúc, viết xác định cho rõ, rằng có việc trùng tên Minh Thạnh, tác giả của những bài viết trên mạng, một số quyển sách…

Trước hết tôi nghĩ đây là việc trùng tên, có thể là do ngẫu nhiên đưa lại, không có ai cố ý lấy trùng bút hiệu với ai.

Trong Phật giáo miền Nam Việt Nam, việc đặt pháp danh cho nam Phật tử bắt đầu bằng chữ “Minh” rất phổ biến từ thập niên 1960 và kéo dài cho tới hiện nay. Cho nên, nếu có những cây viết là nam Phật tử trên các diễn đàn, phương tiện truyền thông Phật giáo trùng tên với nhau, thì cũng là chuyện bình thường, dễ hiểu, dễ thông cảm.

Nay xin xác định rõ, tác giả viết blog, facebook, web, sách, báo Phật giáo có thể có từ 2 người trở lên cùng sử dụng bút danh, mà có lẽ từ pháp danh, Minh Thạnh. Xác định như vậy để tránh việc có thể lầm lẫn, bài viết hay sách của người này mà cho rằng của người khác, và ngược lại.

Những bài viết trên Phattuvietnam.net trước đây đã lâu cũng có bài ký tên Minh Thạnh, nhưng không phải là tôi viết.

Cũng có quý tăng ni Phật tử đã gặp qua tác giả Minh Thạnh ở Ấn Độ hay ở Mỹ thì đó không phải là tôi.

Tôi chưa có sách xuất bản dưới bút danh Minh Thạnh, nên nếu gặp quyển sách Phật học nào đó tác giả Minh Thạnh thì chắc chắn đó là sách của một vị khác viết.

Bài của tôi được một số trang mạng đăng cũng có thể các trang mạng cũng đăng một số bài một số cùng ký tên là Minh Thạnh nhưng từ một tác giả khác. Lúc này, bạn đọc có lẽ chỉ có thể phân biệt bằng phong cách riêng qua đề tài, chủ đề thường được lựa chọn, với các sử dụng từ vựng, cú pháp riêng của từng người để phân biệt.

Bài viết của riêng tôi, Minh Thạnh viết bài này, sẽ không lẫn với một tác giả trùng tên nào trên www.facebook.com/cusiminhthanh. Khi các bạn đọc quan tâm đến bài viết của riêng tôi, thì ngoài địa chỉ facebook nói trên, thư mục lưu trữ Minh Thạnh trên Phattuvietnam.net  trong vài năm gần đây http://phattuvietnam.net/author/minhthanh/ thì cũng có chỉ bài viết của tôi.
Nếu muốn email cho tôi, thì xin gửi đến địa chỉ [email protected].

Tôi không đến các chùa dự các buổi lễ, cũng không tham dự các chuyến hành hương hay du lịch xuất ngoại. Gặp trực tiếp tác giả Minh Thạnh trong các trường hợp như vậy thì quý bạn đọc đã gặp một người trùng tên Minh Thạnh, không phải là tôi.

Nhân đây, cũng xin trả lời câu hỏi của một số bạn đọc về bài viết của tôi.

Tôi gửi bài đến đăng ở các trang web Phật giáo như một cộng tác viên, bình thường như các cộng tác viên khác, không giữ nhiệm vụ quản trị trang, nên không có quyền hạn cũng như trách nhiệm đăng tải các phản hồi như một biên tập viên. Trường hợp phản hồi được biên tập sửa đổi hay lược bớt nội dung, thì đó là công việc của các biên tập và quản trị trang. Tôi không phụ trách và vì vậy không thể trả lời từng câu hỏi cụ thể liên hệ hay những vấn đề chung.

Để gửi phản hồi thẳng tới tôi, được hiển thị đương nhiên và mọi người cùng đọc, hiện nay có lẽ phản hồi trên www.facebook.com/cusiminhthanh là thích hợp và nhanh chóng.

Bài đăng trên các trang web lẽ dĩ nhiên là đã qua biên tập của biên tập viên trang. Còn văn bản bài viết của tôi đăng trên địa chỉ facebook, blog cá nhân thì không qua biên tập nhưng có lẽ không có khác biệt lớn trong nội dung bài viết đăng tải trên các trang web và trên facebook, blog.

Có khác biệt chăng là thời gian sau này, có những vấn đề được bình luận riêng theo ý kiến của riêng tôi, có phần mạnh mẽ, đôi khi là sự phê phán những nhà lãnh đạo Phật giáo tuy thường không nêu đích danh. Vì vậy, những bài như thế chỉ đăng trên trang facebook cá nhân thì sẽ phù hợp hơn. Nếu các bạn quan tâm đến những vấn đề góc cạnh như vậy, thì có thể chú trọng đến facebook cá nhân của tôi, sẽ có một số bài không có trên các trang web.

Cũng trên tinh thần như vậy, đối với những ý kiến phản hồi có liên hệ đến những vấn đề nhạy cảm, tế nhị, và cũng chỉ chủ yếu gửi riêng đến tác giả, thì xin bạn đọc chọn phương tiện facebook. Chúng ta sẽ có thể trao đổi ý kiến một cách tự nhiên, thoải mái hơn. Trong thời gian ngay sắp tới đây, chúng tôi sẽ trình bày ý kiến thẳng thẳn về việc biên soạn “Kinh Phật cho người tại gia”.

MT

Thông tin riêng: [email protected] hoặc www.facebook.com/cusiminhthanh