Trang chủ Bài nổi bật Ninh Bình: Khai mạc khóa tu Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa...

Ninh Bình: Khai mạc khóa tu Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc

Sáng ngày 2/12, tức ngày 20/10/Quý Mão, tại chùa Bái Đính (Xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã chính thức diễn ra lễ khai mạc khóa tu Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc với sự tham dự của 6500 Phật tử thuộc 54 Đạo tràng các tỉnh thành phía Bắc.

115

Lễ khai mạc diễn ra dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW; Thượng tọa Thích Thanh Tuấn – Phó tổng thư ký, Chánh VP TW GHPGVN; Thượng tọa Thích Minh Quang – Ủy viên thư ký HĐTS, Phó chánh Văn phòng 1 TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó trụ trì thường trực chùa Bái Đính, đồng Trưởng Ban tổ chức khóa tu; Hòa thượng Thích Huệ Phước – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng pháp TW; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng pháp TW; Thượng tọa Thích Phước Nghiêm – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban hướng dẫn Phật tử TW, Phó trưởng Ban Hoằng pháp TW, Phó chánh văn phòng 2 TW GHPGVN; Thượng tọa Thích Minh Nhẫn – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký Ban Hoằng pháp TW GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Chính – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Tâm Đức – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Pháp chế TW GHPGVN cùng chư vị Phó trưởng Ban Hoằng pháp TW: Hòa thượng Thích Từ Nghiêm, Thượng tọa Thích Tâm Thuần, Thượng tọa Thích Minh Thuận, Thượng tọa Thích Đức Lợi, Thượng tọa Thích Chúc Tiếp,….cùng chư Tôn đức HĐTS GHPGVN, chư Tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận.

Về phía chính quyền có: Ông Đào Huy Cường – Phó trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo Chính Phủ; Ông Lê Văn Kiên – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình; Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Ninh Bình; Ông Mai Xuân Thủy – Phó trưởng phòng Tôn giáo Ban Dân vận tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình; Ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng An ninh Nội địa Công an tỉnh Ninh Bình; Cư sĩ Phật tử Nguyễn Văn Trường – Giám đốc doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường cùng sự hiện diện của 6500 Phật tử đến từ 54 Đạo tràng Pháp Hoa các tỉnh thành phía Bắc.

Thay mặt Ban tổ chức phát biểu khai mạc khóa tu, Hòa thượng Thích Huệ Phước chia sẻ “Trong Kinh Pháp Hoa, Đức Phật dạy rằng: “Mục đích Chư Phật ra đời là giúp cho chúng sinh ngộ nhập tri kiến Phật”. Vâng theo lời dạy, những người con Phật chúng ta tiếp nối hạnh nguyện Đức Bản Sư, đem giáo pháp Ngài đến với quần sinh, giúp cho con người ngộ nhập tri kiến Phật để sống một đời an vui hạnh lạc và tiến đến giải thoát hoàn toàn luân hồi sinh tử. Đó chính là sứ mệnh hoằng pháp lợi sinh mà Chư Tổ lưu truyền suốt hơn 2500 năm qua. Trong sự kế thừa sứ mệnh thiêng liêng đó, suốt từ năm 1997 tới nay, dưới sự mở mang khai sáng và chỉ dạy của Trưởng lão Hòa thượng Tôn sư thượng Trí hạ Quảng – nay là Đức đệ tứ Pháp chủ của GHPGVN, Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc đã được thành lập, khởi nguồn từ chùa Lý Triều Quốc Sư (Hà Nội) và ngày càng lan tỏa khắp mọi miền đất nước, những hạt mầm Pháp Hoa thiện lành được gieo trồng và đang phát triển rực rỡ từng ngày. Khóa tu lần này được tổ chức với mục đích đánh giá kết quả của chặng đường 26 năm tu tập và phụng sự của Đạo tràng Pháp Hoa, bày tỏ lòng tri ân sự chỉ dạy của Trưởng lão Hòa thượng Tôn sư nói riêng và chư Tôn đức nói chung”.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của chư Tôn đức lãnh đạo HĐTS GHPGVN và quý lãnh đạo chính quyền các cấp chúc mừng khóa tu thành tựu viên mãn.

Trong khóa tu lần này có sự hiện diện của 54 Đạo tràng (trong tổng số 64 Đạo tràng hiện có) với 6500 Phật tử Pháp Hoa, trong đó có 2600 Phật tử về thọ y. Hơn 10 tháng qua, đã có 5 đạo tràng được thành lập, trong đó có Đạo tràng Pháp Hoa Trúc Lâm Thiên Trường Nam Định, Đạo tràng chùa Hưng Long – Bái Đính, Đạo tràng Hoa Ưu Đàm (của chùa Chè, chùa Hạ Ninh Bình); đặc biệt hơn đã có ba khóa tu được thành tựu viên mãn được tổ chức tại chùa Linh Ứng – Nam Định (03/04/2023), chùa Nam Hải – Trụ sở BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng (06/2023), chùa Thượng – Thái Nguyên (07/2023). Đó chính là tiền đề để hôm nay có khóa tổng tu Đạo tràng Pháp Hoa toàn miền Bắc diễn ra tại chùa Bái Đính nơi đây.

Ngoài ra, trong suốt thời gian qua, các Đạo tràng vẫn duy trì việc tu tập, tụng kinh nghe giảng hàng tháng theo những ngày cố định tại các chùa dưới sự hướng dẫn của quý Thầy cô giáo thọ; duy trì các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống.

Đó chính là điểm nổi bật được nêu lên trong bản báo cáo quá trình tu học của Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc trong hơn 10 tháng qua của Phật tử Pháp Thiện Thịnh.

Sau đó, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ đã thay mặt Ban tổ chức thông qua chương trình tu học trong hai ngày của Đạo tràng.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tán thán những thành tựu nổi bật trong thời gian qua của Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, đặc biệt là những oai nghi tế hạnh của người hành giả Pháp Hoa. Đó chính là kết tinh của quá trình học tập, tu dưỡng, rèn luyện của Đạo tràng dưới sự chỉ dạy của Hòa thượng Tôn sư Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN và sự quan tâm của chư Tôn đức giáo thọ sư.

May mắn của mỗi hành giả Pháp Hoa chính là được sinh ra làm người, căn tướng cụ túc, sinh vào thời đất nước bình an thịnh trị, gặp được Phật pháp và đặc biệt được trở thành người Phật tử thuần thành dưới sự giáo dưỡng của Hòa thượng Tôn sư – Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN.

Hòa thượng chia sẻ “ước nguyện của Thầy chính là tổ chức được một buổi tổng tu đạo tràng Pháp Hoa các tỉnh thành phía Bắc, để huynh đệ đồng tu có thể gặp nhau, cùng nhau tu tập, được yết kiến đỉnh lễ chư Tôn đức, cùng hướng niệm ân tới những người đã có công đặt nền móng và gieo trồng những hạt mầm Pháp Hoa đầu tiên trên đất Bắc”.

Hòa thượng mong rằng trong hai ngày tu tập này, các Phật tử sẽ chấp hành tốt nội quy và tinh tiến tu tập trong tinh thần lục hòa cộng trụ. Hòa thượng tin tưởng “sau khóa tu, Đạo tràng sẽ ngày càng phát triển và có sức ảnh hưởng lớn hơn nữa, để từ đó xứng đáng là người đệ tử của Tam Bảo, của Đức Tôn sư Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN, xứng danh người Phật tử Việt Nam, trở thành những Hộ Pháp Viên lan tỏa giáo lý Phật đà phổ cập tới muôn nơi, đem lại lợi lạc cho cộng đồng xã hội”.

Sau chương trình khai mạc, tại nơi Hội trường chùa Bái Đính, toàn thể đại chúng đã trang nghiêm bước vào khóa lễ tụng Bổn Môn, cầu nguyện quốc thái dân an, Phật pháp trường tồn.

Cũng tại nơi Điện Giáo Chủ trong thời điểm này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã trao y cho các Phật tử đăng ký được thọ y nhân sự kiện trọng đại này.

Những Phật tử muốn được làm lễ thọ y, phải thành tâm về chùa tu tập thì sẽ được Hòa thượng choàng lên tấm y vàng tiêu biểu cho Pháp Phật. “Hành giả thọ pháp y phải chuẩn bị thân tâm hoàn toàn thanh tịnh, tạo điều kiện để cảm Đức Phật qua trung gian Thầy. Hành giả không có cảm giác Thầy đeo và một miếng vải. Thầy truyền pháp không dùng lời nói, hành giả thọ pháp không cảm ơn. Trong một đạo tràng hoàn toàn yên tĩnh, tâm của đạo tràng hoàn toàn yên tĩnh, tâm của người thọ thật vắng lặng, tạo thành một sự cảm thông kỳ diệu nối liền giữa hành giả với Thầy và Phật”.

Buổi trưa, dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Trưởng Ban tổ chức cùng chư Tôn đức Tăng, toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức cúng Quá Đường, dùng cơm chay trong chính niệm, tỉnh thức.

Được biết chiều nay, đại chúng sẽ lắng nghe thời pháp thoại của Thượng tọa Thích Tâm Thuần – Phó trưởng Ban Hoằng pháp TW GHPGVN. BBT sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới quý độc giả.

Diệu Tường