Trang chủ Bài nổi bật Sự việc chùa Ba Vàng, không nên bị cuốn theo truyền thông...

Sự việc chùa Ba Vàng, không nên bị cuốn theo truyền thông (*)

1580
5

Vừa đọc bài phỏng vấn Thượng toạ Thích Thanh Quyết trên Vietnamnet về vụ việc chùa Ba Vàng, ngoài những chuyện rườm ra không đáng có, thì ít nhiều tính “chuyên nghiệp” trong một vụ khủng hoảng truyền thông đã xuất hiện: chưa có kết luận chính thức không thể tuỳ tiện trả lời…

Nên áp dụng nguyên tắc luận sự bất luận nhân khi chưa có sự “nhận tội” của đương sự. Ở ngoài đời, ngay cả khi một vụ án được khởi tố, khi chưa có tuyên án của toà, với nguyên tắc “suy đoán vô tội”, đương sự vẫn chưa phải phạm nhân. Mọi công kích, chửi bới cá nhân đương sự đều vi phạm quyền công dân.

Ở trong đạo, khi một vị tăng bị nghi phạm tội, chư tăng yết ma, bao giờ cũng phải có mặt đương sự, nếu trên tinh thần là một tỳ kheo, người xuất sĩ, lấy tự giác làm bản hoài, lấy hổ thẹn làm liêm sỉ, thì đương sự sẽ tự nguyện nhận tội và tuỳ vào tội phạm phải mà cho phép sám hối hay không. Nếu đương sự không nhận tội, không thể ép tội, bằng chứng xử lý ra sao tuỳ thuộc hoàn toàn vào trí tuệ của tăng đoàn.

Ở trên thế giới, có không ít vụ việc truyền thông bị kiện ngược, nếu kết quả của các thông tin đưa ra không chính xác, thiếu khách quan và công bằng.

Vì thế khi Giáo hội tiếp nhận mọi thông tin đến từ các cơ quan truyền thông, báo chí (kể cả là Đài Truyền hình Quốc gia) thì cũng phải thận trọng xét đoán, yêu cầu báo cáo từ địa phương và mọi báo cáo kết luận từ địa phương phải có ý kiến giải trình, thậm chí bảo vệ của đương sự.

Khi đương sự đưa ra các lập luận không thuyết phục mà giáo hội địa phương không thể có đầy đủ kiến thức trí tuệ để xử lý thì xin ý kiến cấp cao hơn. Cụ thể đương sự là Uỷ viên dự khuyết Hội đồng Trị sự thì HĐTS họp giải quyết.

Khi chưa có kết luận của HĐTS thì mọi phát biểu phải tuân thủ nguyên tắc xét đoán vô tội.

Không nên vừa thấy báo chí ầm ầm thì Giáo hội cũng “sân si” kiểu “sẽ xử lý nghiêm”, “ông ấy nhiều lần phải sám hối”, không có “thỉnh oan gia trái chủ (nếu họ nói đúng từ triệu linh, giải oan cắt kết thì sao), “không có trong giáo lý”, “truyền bá mê tín dị đoan”…

Giáo hội đã lập quy chế phát ngôn, vậy khi xảy ra khủng hoảng truyền thông, ai được phép phát ngôn? Tất cả các phát ngôn không chính thức của các thành viên Giáo hội gây nhiễu, quy kết khi chưa có kết luận của HĐTS đều phải bị xử lý kiểm điểm.

Giáo hội có Ban Tăng sự, Ban Pháp chế, Ban Kiểm soát, tất cả phải cùng vào cuộc. Kể cả khi có dấu hiệu hình sự, giáo hội cũng có một cuộc điều tra độc lập để bảo vệ các thành viên của mình nhằm giảm nhẹ ở mức thấp nhất có thể.

Bên cạnh đó, sự việc chùa Ba Vàng, nếu không có đơn thư tố giác cụ thể của các bị hại liên quan đến việc thỉnh oan gia trái chủ thì đó hoàn toàn là chuyện nội bộ diễn ra trong khuôn viên chùa. Cần làm rõ số tiền Phật tử đóng góp cho việc chữa bệnh thỉnh oan gia trái chủ xem họ có tự nguyện sau khi vong nhập ra giá hay không? Có ai bị mất tiền vị việc đó mà ấm ức không khỏi bệnh hay không? Số tiền đó vị trụ trì sử dụng vào mục đích thiện nguyện hay không?…

Tất cả các phát biểu nếu có từ phía Giáo hội nên ôn hoà, chừng mực, nhân văn thể hiện bản chất xử lý của tăng già, không nên có thái độ doạ dẫm, sân si…

Hy vọng đúng trên tinh thần tăng già hoà hợp, vụ việc chùa Ba Vàng được HĐTS họp xử lý vào ngày mai 26/3 cũng thể hiện tinh thần lắng nghe dư luận, khách quan và công bằng.

P/s: Bằng trực cảm cá nhân, nhất là từng tiếp xúc với thầy Thích Trúc Thái Minh tôi tin thầy không như những gì truyền thông cắt cúp nói. Ở một nơi phên dậu của tổ quốc, một trí thức xuất gia như thầy, còn bao nhiêu Phật sự khác lợi ích cho số đông cần thầy làm, hãy xem vụ thỉnh oan gia trái chủ là một sai lầm cần kinh nghiệm sửa chữa, bởi dù gì đã làm động niệm đến tăng già thì cũng nên thành tâm sám hối.

(*) Tựa bài do BTV Trần Trọng Hoàng đặt

5 BÌNH LUẬN

 1. Thưa các bạn nhà báo trong cả nước.
  Thưa các bạn nhà báo của báo lao động.
  Rất cảm ơn các bạn đã dũng cảm đưa thông tin đến công chúng biết về những chuyện sảy ra ở chùa Ba Vàng TP. Uông Bí tỉnh Quảng Ninh.
  Sau khi xem tôi giật mình về câu chuyện các bạn đưa. Nhưng mình thì có suy nghĩ thế này. Chùa và tôn giáo luôn là những điều bí ẩn và khó giải thích nên vấn đề này chúng ta phải tư duy thật thấu đáo kẻo chúng ta trúng mưu của thế lực chống phá Đạo phật. (Nhất là chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày khai mạc đại hội phật giáo thế giới tại Việt Nam) Tôi cũng chưa có dịp xuống chùa Ba Vàng chỉ biết qua thông tin trên mạng và nghe quý thày Thích Trúc Thái Minh giảng pháp định kỳ hàng tháng đặc biệt con tôi đã dự khoá tu mùa hè của nhà chùa tổ chức hàng năm, con về nhà ngoan hẳn biết vâng lời Cha, Mẹ hơn, đặc biệt các con rất thích nghe thày Thái Minh giảng về đạo Hiếu và Kinh vu lan báo hiếu. Kể từ đó gia đình tôi thường xuyên mở Yuotube nghe pháp của nhà chùa khi có điều kiện.
  Kết thúc khoá tu con tôi có quay Clip quang cảnh chua và một vài nghi lễ mà con tận mắt nhìn thấy về cho bố xem. tôi thấy chùa Ba Vàng thật tuyệt trên đất nước ta hiếm thấy chùa nào như thế, tất cả rất thanh tịnh và trang nghiêm. hôm 20/3 biết tin lùm xùm ở chùa tôi cứ dằn vặt tại sao ? con tôi cứ hỏi bố tại sao thế này, thế kia tôi không thể trả lời được. Trí tuệ và đạo đức của thày Thái Minh lại kém cỏi thế sao? có người bảo thày lừa đảo dân chúng vì tiền ư ? tôi trộm nghĩ không thể lừa đạo được vì hàng vạn người mọi tầng lớp và rất nhiêu nhân sĩ, trí thức, công an, bộ đội,… trả lẽ thày lừa cả sao ! “Trong một bài giảng của thày trước hàng ngàn phật tử thày nói: Nhận của cúng Dường của thập phương đàn la thí chủ thày cũng không sung sướng gì đâu thày mắc nợ lớn lắm, nên lúc nào thày cũng suy nghĩ làm thế nào để mang lại lợi ích nhiều nhất cho chúng sinh. nên nơi đây không có mua, bán bất kỳ thứ gì, 3 khóa tu mùa hè có từ 1- 5 nghìn bạn khóa sinh 7 ngày nhà Chùa miễn phí tất…
  Nơi đây có Tăng đoàn hoà hợp rất đông đảo, có Tỳ kheo, Sa ri, cư sĩ … cả một tập thể ngày đêm chuyên cần tu tập theo lời phật dạy. Vì công đức tu tập của Tăng đoàn nên đã chiêu cảm được đông đảo phật tử mọi nơi nô nức về chùa. Vì thế trên đất nước ta có nơi đâu chùa có gần 100 đạo tràng (có đạo tràng 1500 người) trên cả nước thường xuyên về tu học hàng tháng các phật tử rất trang nghiêm, kỷ luật tất cả họ đa phần hành trì vâng lời, cung kính và biết ơn.
  vì lẽ đó trong tư duy của tôi chùa Ba Vàng là một hiện tượng rất để chúng ta là phật tử chùa Ba vàng và phật tử ngoài chùa cũng như các nhà báo và toàn thể dân Việt Nam cũng như các nhà quản lý tôn giáo, các cơ quan quản lý nhà nước hãy xem xét kỹ khi viết, phát ngôn, hành động… kẻo xoá đi một phát hiện mới trong đạo phật Việt Nam mà bấy lâu nay chúng ta chưa gặp.
  Trân trọng cảm ơn tất cả các bạn

 2. Xin cảm ơn thầy Thích Thanh Thắng về bài viết rất hợp với Lẽ Đạo và tình Người này!! Chúng tôi k dám phán xét gì sự vụ ở đây vì đây là giáo quyền của Chư Vị Tôn Túc cao minh!!

 3. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  CỬA NHÀ PHẬT LUÔN TỪ BI HỦY XÃ .
  KHI PHÁN XÉT VIỆC GÌ CẦN ĐÚNG RÕ
  ĐỪNG ĐỂ NHẰM .KẺ XẤU ĐẮC Ý .
  NHẰM MỤC ĐÍCH PHÁ RỐI .LÀM MẤT LÒNG TIN
  PHẬT PHÁP .GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU .
  CON NHÀ PHẬT .CÔNG CHÍNH LIÊM MINH
  CẢI THIỆN ĐẠO ĐỨC LÀNH MẠNH .LƯƠNG THIỆN
  THẬT THÀ .TRUNG THỰC .NHÂN NGHĨA .TÂM TỪ BI
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 4. Kinh Phật có dạy làm phước nghiệp để hóa giải ác nghiệp (kinh Hạt Muối) và hồi hướng phước đó cho vong linh trong chú giải Kinh Pháp cú, trong Kinh Tiểu bộ. Chùa Ba Vàng hướng dẫn Phật tử giải nghiệp bằng tu tập thân khẩu ý, sám hối kết hợp với làm phước như cúng dường, công quả… như vậy là đúng với chánh pháp, mà thực tế đã chứng minh hiệu quả qua phản ánh của các Phật tử. Còn nghi lễ thì đừng bê nguyên xi kinh Phật ra bắt bẻ nhau. Như kinh Phật nào dạy cầu an cầu siêu, cầu quốc thái dân an, dạy cúng dường bằng tiền…như hiện nay Phật giáo VN đang làm?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here