Trang chủ Blog chùa Tiền Giang: Trang nghiêm lễ Khánh thành TV Trúc Lâm Chánh Giác

Tiền Giang: Trang nghiêm lễ Khánh thành TV Trúc Lâm Chánh Giác

155

Chư tôn đức trong Ban Quản Trị thiền phái Trúc Lâm, nguyện tiếp nối tâm nguyện của Chư tổ, thắp sáng ngọn đèn thiền, xây dựng một Thiền viện thuộc hệ phái Trúc Lâm Yên Tử trên mãnh đất Tiền Giang làm nơi quy ngưỡng cho Tứ chúng tu học.

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ: có HT Thích Huệ Trí – Ủy viên TT HĐTS T.Ư GHPGVN; HT. Thích Nhật Quang – UV HĐTS – Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm; TT. Thích Thông Phương – Phó ban Hoằng pháp TW GHPGVN – Phó ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác; TT. Thích Thanh Phong – Trưởng ban Kinh tế Tài chánh TW GHPGVN; HT. Thích Như Tước – UV HĐTS – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; HT. Thích Toàn Đức – UV HĐTS – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT. Thích Minh Thiện – UV HĐTS – Phó ban Hoằng pháp TW GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An; TT. Thích Chiếu Tạng – UV HĐTS – Phó ban Hoằng pháp TW GHPGVN – Phó BTS GHPGVN tp Hà Nội; HT. Thích Phước Trí – Phó trưởng ban Nghi lễ TW GHPGVN; HT. Thích Minh Hiền – UV ban Hoằng pháp TW GHPGVN; TT. Manor – Trụ trì Bồ Đề Đạo Tràng (bang Bihar nước Ấn Độ); HT. Thích Đạt Quảng – CM BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; HT. Thích Hạnh Trân – Phó BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Tiền Giang; cùng với Chư tôn đức TT BTS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Tiền Giang; Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các Tự viện trong và ngoài tỉnh; Chư tôn đức tăng, ni thuộc các Thiền viện trực thuộc Thiền phái Trúc Lâm trong cả nước và hàng vạn phật tử đồng tham dự.

Về phía Chính quyền T. Ư có sự tham dự của: Bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên UV Ban Chấp hành TƯ Đảng – Nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCNVN; Ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo Chính phủ; GS Viện sĩ Hoàng Văn Thuận – Viện trưởng viện Công nghệ Viễn Thông Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ VN; bà Mai Thị Hạnh – Phu nhân Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang; cùng Phái đoàn đại diện TW MTTQVN, các Bộ ban ngành TW và quý vị đại diện cho ông Nguyễn Minh Triết – Nguyên Chủ tịch nước, ông Trần Đại Quang – UV Bộ Chính trị – Bộ trưởng Bộ Công An và bà Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Về phía lãnh đạo tỉnh nhà có:Ông Nguyễn Văn Khang – Phó bí thư Tỉnh uỷ – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; quý vị đại diện cho Tỉnh Uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ và các Sở ban ngành tỉnh Tiền Giang; ông Đỗ Văn Thuận – Phó bí thư TT huyện uỷ – Chủ tịch HĐND huyện Tân Phước; Ông Nguyễn Văn Mẫn – Chủ tịch UBND huyện Tân Phước và chính quyền địa phương xã Thạnh Tân.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của quý thiện hữu tri thức, quý ân nhân mạnh thường quân, quý Doanh nhân lãnh đạo doanh nghiệp, Cơ quan báo chí truyền thông, truyền hình, Tạp chí của Phật giáo tỉnh Tiền Giang.

Trong buổi Lễ, Cư sĩ Trúc Ngọc Trai đã điều khiển chương trình. Sau lời tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự, TT. Thích Thông Phương – Phó ban Hoằng pháp TW GHPGVN – Phó ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm – Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác đọc diễn văn khai mạc. Thượng toạ cho biết: Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu của Tăng Ni Phật tử có duyên với thiền, nhất là nơi miền Tây Nam Bộ. Để được hình thành ngôi Thiền viện như hôm nay là đã trải qua nhiều quá trình gian khó, từ vùng đất trũng, nước ngập phèn chua, rừng tràm hoang vắng. Lại xây dựng vào lúc kinh tế đang khó khăn. Có những phật tử làm doanh nghiệp nhỏ nhưng vẫn nhiệt tâm dành tiền ủng hộ cho công trình không bị đình trệ, v.v…

Nhờ sự nhiệt tâm ủng hộ của Chư tăng ni, sự giúp đỡ của Giáo hội và chính quyền, sự phát tâm của phật tử, thiện tín gần xa cùng sự nỗ lực vượt bậc của Chư tăng tại Thiền viện mà ngôi phạm vũ huy hoàng nay đã được dựng lên. Công trình xây dựng đã thành tựu viên mãn giai đoạn cơ bản. Dịp này, Thượng toạ bày tỏ sự chân thành tri ân công đức sâu sắc nhất đến Chư tôn đức, Chính quyền và quý ân nhân.

Tại buổi Lễ, ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ đã nêu lên giá trị của một ngôi chùa. Ông cho rằng, ngôi chùa hay ngôi thiền viện được xây dựng không chỉ góp phần xây dựng một lối sống văn hoá đạo đức tốt đẹp cho con người mà còn khẳng định giá trị của thời đại mới, thời đại Hồ Chí Minh về tự do và tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo. Ngôi chùa càng to đẹp chứng tỏ đời sống của chúng ta càng phát triển.

Có nhiều người đã nói xây chùa to tượng lớn là tốn kém, theo Ông điều đó chỉ phản ánh một phần chứ không đúng tuyệt đối, bởi vì chùa được xây cho, tượng được làm lớn, ngoài việc chứng tỏ đời sống kinh tế của xã hội phát triển còn chứng tỏ đời sống tôn giáo được tôn trọng, được phát huy. Nếu không có chùa to tượng lớn, không ghi dấu về một thời đại lịch sử thì ai biết thời đại đó phát triển. Vì thế từ xa xưa, khi bắt đầu dựng nước và lập nghiệp, cha ông ta đã biết xây các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo để thông qua đó mà giáo hoá nhân dân.

Hôm nay, tại vùng đất Tiền Giang, một ngôi Thiền viện được xây dựng chính là nối tiếp truyền thống và mong ước của đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Hơn 700 năm trước, Ngài đã dạy: “Con người muốn đoàn kết phải biết sống trong lục hoà của Phật giáo, con người muốn sống yên bình phải biết sống trong chính kiến của Phật giáo”. Bài học của tiền nhân gần 1000 năm về trước so với bây giờ vẫn có giá trị mang tính thời sự hết sức tốt đẹp. Sự hiện diện của Chư tôn đức giáo phẩm, của quý vị Lãnh đạo đảng và nhà nước các cấp, sự hiện diện của Tăng Ni phật tử và của tất cả mọi người hôm nay đều hướng tới chân – thiện – mỹ.

Sau cùng, ông nhắc nhở “chùa xây đã dễ, nhưng đóng góp cho hoạt động của chùa tích cực hơn, hiệu quả hơn còn khó khăn hơn nhiều”. Mong sao Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác tiếp tục nhận được sự ủng hộ, phát tâm của tất cả để hoàn thành những công trình tiếp theo.

Kế đến, Ông Nguyễn Văn Khang – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhận định “buổi lễ khánh thành hôm nay đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, tạo tiền đề và động lực để quý Tăng Ni và phật tử hiện diện tiếp tục thực hiện các hạng mục còn lại, và tôi cũng tin tưởng rằng với sự kiên trì, với tinh thần vì Phật pháp, vì chúng sinh, quý vị sẽ sớm hoàn thành công trình này. Về phía chính quyền, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi trên cở sở hành lang pháp lý, tín ngưỡng tôn giáo để thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác hoàn thành các hạng mục còn lại và sớm đưa vào sử dụng.

Tại buổi Lễ Khánh Thành, Ban Tổ Chức đón nhận nhiều lẵng hoa, quà gửi tới chúc mừng của Lãnh đạo cấp TW, Lãnh đạo tỉnh nhà, của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, của BTS PG các tỉnh lân cận và của các Doanh nghiệp tại tp. HCM, tại tỉnh Tiền Giang và cả nước.

Tiếp đến, HT Thích Nhật Quang – đại diện BQT Thiền phái Trúc Lâm đã gửi lời tri ân đến Chư tôn đức lãnh đạo HĐTS T.Ư GHPGVN, GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Cảm ơn Lãnh đạo các cấp chánh quyền đã quan tâm giúp đỡ cho Thiền viện Chánh Giác trong thời gian qua trên tinh thần xây dựng đã hoàn thành phần cơ bản. Và trên tất cả, Hoà thượng hướng về Hòa Thượng ân sư Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm, thành kính dâng lên tấm lòng tri ân – Người đã có công khôi phục Thiền Tông Phật Giáo đời Trần – để Tăng Ni, tứ chúng biết được nguồn cội mà quay về.

Những gì Thiền phái Trúc Lâm có được hôm nay đều nhờ công đức của Hòa Thượng Tôn sư (Trưởng lão Hòa thượng thượng Thanh hạ Từ), lòng bi mẫn của Ngài mãi mãi là từ lực tiếp sức cho chúng đệ tử trong suốt cuộc hành trình về nguồn. Kính nguyện Hòa Thượng ân sư bệnh duyên thuyên giảm, sống lâu ở đời, để hàng đệ tử chúng con mãi mãi được nương tựa từ lực của Thầy mà tu hành cho tới ngày viên mãn.

Để cảm trọng ân đức của Hòa thượng Tôn sư, HT Thích Nhật Quang đã nhắc lại tôn chỉ của Thầy mình “Song song với việc tiếp tục xây dựng các hạng mục còn lại, Chư tăng phải củng cố và phát huy nhiều hơn nữa về mặt tu tập. Việc tu hành có tiến bộ thì tâm nguyện xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác mới được thành tựu viên mãn”. Dịp này, chúng tôi xin được gửi gắm niềm tin đến chư Tăng Ni và phật tử nơi đây”. Mong tất cả hãy vâng theo lời dạy của Hòa thượng Tôn Sư, luôn sống đúng tinh thần hòa kính, tu theo đường lối chủ trương của Hòa Thượng chỉ dạy.

Sau cùng, HT Thích Minh Thiện – UV HĐTS TW – Phó trưởng ban Hoằng Pháp TW GHPGVN, đã thay lời Chư tôn Giáo phẩm chứng minh ban đạo từ. Hoà thượng đã tán dương công đức phục hưng và phát triển Thiền phái Trúc Lâm của Hoà thượng Tông chủ. Rằng Thiền phái Trúc Lâm đã và đang phát triển trong lòng dân tộc, đồng thời góp sức cho dân tộc và đất nước này.

Nhân đây, Hoà thượng cũng ngỏ lời mong mỏi sự ủng hộ hơn nữa của các cấp chính quyền tại tỉnh Tiền Giang đối với Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác, để ngôi Thiền viện này được hình thành trọn vẹn những hạn mục còn lại một cách tốt đẹp. Hy vọng nơi đây cũng chính là điểm tham quan du lịch tâm linh, góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của tỉnh nhà.

Và Hoà thượng đã nêu bài kệ từ Kinh Phước Đức để tán thán đạo tâm đạo hạnh của quý mạnh thường quân và các phật tử có hảo tâm đóng góp cho việc xây dựng TVTLCG hoàn thành như ngày hôm nay. Đồng thời, Hoà thượng xin được trân trọng gửi gắm và tin tưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Ban Trị Sự GHPGVN huyện Tân Phước sẽ tiếp tục cùng hỗ trợ, cùng phát triển Phật giáo Việt Nam trong tinh thần hài hòa, ý chí thống nhất, lãnh đạo và tôn trọng tôn chỉ đưa đến chơn lí, giác ngộ giải thoát.

Kết thúc buổi Lễ, Chư tôn đức và quý quan khách đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành trước sân Chánh điện. Sau đó, niêm hương, sái tịnh, đảnh lễ Tam Bảo. Và nơi Tổ đường, Chư tôn đức đã niêm hương, đảnh lễ Tổ sư.

Được biết, trong buổi chiều có chương trình thắp hoa đăng cầu nguyện thế giới hòa bình và Lễ khởi công xây dựng Phần II của Thiền viện bao gồm Thánh tích Tứ Động Tâm của Phật Giáo./.