Trang chủ Tin tức HT.Thích Bảo Nghiêm: Giảng giải về chủ đề "Trở về cội nguồn"...

HT.Thích Bảo Nghiêm: Giảng giải về chủ đề "Trở về cội nguồn" tại chùa Ba Vàng

242
0
Với giáo lý của đức Phật rất cao siêu màu nhiệm, Hòa thượng đã thuyết giảng cho hội chúng được nghe những điều thật giản dị và bổ ích, qua đó để toàn thể đạo tràng được thấm nhuần giáp lý Phật đà, ứng dụng những lời Phật dạy vào cuộc sống đời thường.

Tại buổi thuyết giảng Hòa thượng giới thiệu về sự hình thành và phát triển của pháp môn Thiền Tịnh song tu, đây là do công đức chung của các bậc Lão Tăng Trung Hoa, Việt Nam, khai sơn cho đại chúng tu tập trở thành một môn phái không thể thiếu trong lòng phật tử Việt Nam. Đây  là một trong những tông phái thịnh vượng và phát triển.

Để hiểu được giáo lý Phật đà còn tùy thuộc vào  căn cơ của mỗi người, các hành giả phải chuyên cần tinh tấn nhất tâm niệm Phật để được chuyển hóa thân tâm mang đến cuộc sống  an lành và hạnh phúc.


 
Đối với pháp môn tu niệm Phật, Hòa thượng khuyên các hành giả phải nhất tâm trì niệm, quán chiếu và giữ gìn, đức Phật A Di Đà đã tạo ra cõi Tịnh Độ, nơi những điều kiện thích hợp cho việc đạt đến giác ngộ. Điều kiện tiên quyết để được vãng sinh là tin tưởng trong Đại Nguyện của Phật Di Đà và trì niệm danh hiệu Ngài.

Qua năng lực của danh hiệu, đấy là hiện thân đức độ của Phật A Di Đà, người tín thành có thể sinh về thế giới Cực Lạc. Niệm Phật hay thiền quán không chỉ là để đạt đến giác ngộ mà là để thâm nhập sâu xa hơn trong sự tỉnh thức và thấu hiểu những thệ nguyện của đức Phật Di Đà.

Bên cạnh đó Hòa thượng cũng đã nhấn mạnh lại truyền thống Phật giáo Việt Nam qua hình ảnh đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông. Tư tưởng Thiền tâm Phật giáo của Phật hoàng Trần Nhân Tông đã đi vào cuộc sống đời thường, hòa nhập vào cuộc sống một cách dễ dàng rất đỗi bình dị.Với truyền thống của dân tộc ta việc giữ gìn cội gốc để an trú tâm định là rất quan trọng.
Nhân dịp này Hòa thượng đã tán thán và ghi nhận công đức của Thượng tọa trụ trì vì sự nghiệp giáo dục Tăng tài và sự phát triển của thiền môn, Quý thầy đã và đang đem hết tâm hết sức của mình để hướng dẫn đạo tràng tu học, xây dựng trụ sứ ngày càng khang trang tố hảo. Với địa thế linh thiêng và môi trường yên tĩnh chùa Ba Vàng đã tạo điều kiện cho Tăng Ni và phật tử về đây tu tập được nhiều thuận lợi.

Hòa thượng chúc toàn thể Tăng đoàn chùa Ba Vàng luôn hòa hợp đại chúng, đạo tràng phật tử ngày càng phát triển  tinh tấn trên con đường tu học.

Xin giới thiệu chùm ảnh buổi giảng tại chùa Ba Vàng – Quảng Ninh

Cung rước chư Tôn đức quang lâm

TT.Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng dâng lời tác bạch

HT.Thích Bảo Nghiêm thuyết giảng

Đông đảo Phật tử tham dự buổi giảng pháp

Nụ cười hoan hỷ của Thượng tọa trụ trì chùa Ba Vàng

Niềm vui của các Phật tử khi được nghe pháp thoại

 Thượng tọa trụ trì chùa Ba Vàng dâng lời cảm niệm và tri ân Hòa thượng

Hồi hướng bế mạc

Buổi thuyết giảng đã thành tựu viên mãn
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here