Trang chủ Blog chùa Vĩnh Phúc: Đại lễ Phật đản chùa Hương Sơn

Vĩnh Phúc: Đại lễ Phật đản chùa Hương Sơn

83

Tham dự buổi lễ có Đại  đức Thích Quảng Tú, Trưởng Ban tổ chức  trụ  trì chùa Hương Sơn; Đại đức Thích Minh Đăng, Chánh Đại diện huyện Cưmgar  tỉnh ĐăkLắc; Và Bà Nguyễn Thị Hương Lan, Phó trưởng phòng nội vụ  tôn giáo  tỉnh Vĩnh Phúc cùng  Đại diện có các ông Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND, UBMT tổ quốc xã Trung Kiên và  hàng ngàn tăng ni Phật tử trong tỉnh và ngoài tỉnh cũng đến tham dự.

Tham dự buổi lễ còn có   các cơ quan truyền  thông  đại chúng  như: phóng viên các cơ quan Thông tấn  và  báo chí, đài truyền hình trong tỉnh Vĩnh Phúc. Đại Đức trụ trì chùa Hương Sơn  Đại đức Thích Quảng Tú  thay mặt các tăng ni Phật tử đã đọc “ Diễn văn khai mạc Đại lễ Phật Đản – Phật lịch 2556”.

Kỷ niệm Phật Đản sanh năm nay đúng vào lần kỷ niệm thứ 2636 năm, ngày Phật xuất hiện ở tại thế gian. Đây là dịp các Tăng ni phật tử  hồi tưởng lại một sự kiện  quan trọng có một không hai trong  lịch sử nhân  loại, một đại sự nhân duyên vô cùng to lớn, hy hữu  khó thấy, khó gặp ở đời  là sự Đản sanh của  Đức  từ phụ Thích Ca Mâu Ni  Phật. 

Tưởng niệm ngày đản sinh của Ngài, đấng chí tôn vô thượng, một lần nữa chúng ta  nghĩ tới  sự hy sinh cao cả của Ngài  suốt đời vì an lạc hạnh phúc cho nhân loại. Chúng ta những tăng ni Phật tử  luôn luôn ghi nhớ  lời dạy của Ngài:  “…Ta thương chúng sinh  như cha mẹ thương con. Ta làm Phật ở thế gian này để đối trị cái xấu  ác, loại trừ cái khổ sinh tử, khiến mọi người được 5 đức, đạt đến sự an ổn vô vi ”.

 Sau khi các em thiếu  niên nhi đồng trong trang phục uy nghiêm thay mặt Phật tử  làm  lễ cúng dường hoa lên Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni Phật, các chị em  Phật tử  trình bày bài hát “Lòng mẹ như biển Thái Bình”, ông chủ tịch UBND xã  Trung Kiên đã chúc mừng Đại lễ Phật Đản năm nay  và khẳng định  chính quyền  địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động trong đó có giáo hội Phật giáo.  Ông Chủ tịch xã Trần Xuân Lai nhấn mạnh:  Nhà nước ta khi giành được chính quyền  đã luôn chăm lo tự do cho tín ngưỡng tôn giáo trong đó có đạo Phật. Pháp luật  của Nhà nước ta luôn tôn trọng  các tôn  giáo  hoạt động  vì lợi ích của cộng đồng vì lợi ích của nhân dân  phù hợp với  lợi ích của dân tộc  Việt Nam . Ông  Chủ tịch xã đại diện cho chính quyền  địa phương  hoàn toàn ủng hộ, khuyến khích Phật giáo quan tâm tới đời sống tinh thần, tâm linh cho Phật tử nhất là cho nhân dân địa phương. Phật tử  chùa Hương Sơn cùng đồng hành với chính quyền địa phương xây dựng  thực hiện tốt đường lối của Đảng  và Nhà nước  xây dựng xã Trung Kiên ngày càng văn minh giầu đẹp  là kiểu mẫu nông thôn mới hạnh phúc cho muôn nhà.

Trong không khí trang nghiêm và hoan hỷ  của hàng ngàn Phật  tử, ông Nguyễn Khắc Thành, Bí thư Chi bộ  Đảng  và bà  Nguyễn Thị Hương Lan, Phó trưởng phòng Phật tử  Nội vụ  tôn giáo  tỉnh Vĩnh Phúc  đã tặng hoa chúc mừng ngày Đại lễ .

Tại buổi lễ Đại đức Thích Minh Đăng thay lời Chư Tôn Thiên Đức Tăng Ni ban đạo từ Đại Đức nhấn mạnh:

 “Việt Nam là suối, Phật giáo là nguồn…
Việt Nam- Phật giáo  đời đời  bên nhau”

Đại đức nói chủ trương xuyên suốt của đạo Phật là “Đại đoàn kết”, vì vậy mong các Tăng ni Phật tử đoàn kết thương yêu nhau như con trong một nhà. Đại đức cũng kính mong các Phật tử, các cấp chính quyền địa phương ủng hộ chùa  Hương Sơn, tạo mọi điều kiện để  nhà chùa và nhân dân thống nhất, đồng thuận xây dựng ngôi  chùa Hương Sơn  tọa lạc ở đây to đẹp hơn.  Đại đức còn đọc hai  câu thơ :

Xây chùa, tạc tượng, đúc chuông                                 
Ba công đức ấy chúng ta nên làm.

Trong niềm hân hoan phấn khởi của tất cả tăng ni Phật tử, các Đại đức và các đại biểu  và  tăng ni Phật tử  đã lên thả bong bóng  đủ  màu  cùng chim bồ câu, chim sẻ phóng thích lên bầu trời .

Đại lễ hoàn thành  tâm niệm các Đại đức và đại biểu  địa phương đã lên  lạy Đức Phật  và tổ chức  cho  tăng ni  Phật tử  thứ tự  lên tắm cho Đức Thích Ca Mâu Ni Phật .

Sau Đại lễ một số Tăng ni Phật tử đã đến Đền thờ Miếu nghè làng  Lưỡng Quán  xã Trung Kiên, nằm trong khu di tích lịch  sử  văn hóa tín  ngưỡng  của  nhân dân xã Trung Kiên thắp hương. Nơi  đây có hai cây đa và gạo ôm nhau có chu vi 13 m, tán lá rộng 100m,  cao 38 m, chu vi tán rộng 135m . Theo các cụ trông coi Miếu thờ cho biết Miếu thờ được xây dựng từ năm 1791 ( cách ngày nay 221 năm), cùng với hai cây nói trên được các cụ trồng cho đến ngày nay. Đây cũng là nơi được tỉnh Vĩnh Phúc công nhận là khu di tích lịch sử  văn hóa tín ngưỡng  của xã Trung Kiên ( gồm Miếu nghè, Chùa Hương Sơn và Đền Thiện). Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược  các chí sỹ yêu nước tham gia phong trào  của Nguyễn Thái Học có người bị Pháp  đưa về đây  chặt đầu hòng khuất phục phong trào chống Pháp của nhân dân ta.  Sau này  trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp  Sư đoàn 308  Anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam  đã ghé qua dừng chân tại đây. Vừa qua  hai cây đa và gạo đã được Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cấp Bằng công nhận là cây Di sản Việt  Nam (cây thứ 155  của cả nước)  là cây thứ Nhất của tỉnh  Vĩnh Phúc.