Trang chủ Tin tức TT. Huế: Trung tâm Văn hóa Liễu Quán tổng kết, tất niên...

TT. Huế: Trung tâm Văn hóa Liễu Quán tổng kết, tất niên Mậu Tý – 2008

Đến dự có HT. Thích Giác Quang, Phó Ban Thường trực BTS THPG Thừa Thiên Huế; HT. Thích Hải Ấn, Phó BTS, Trưởng Ban Văn Hoá, Trưởng Ban Điều hành Trung Tâm VHPG Liễu Quán; HT. Thích Quang Nhuận, Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh, Phó Ban Điều hành Trung tâm VHPG Liễu Quán; HT. Thích Quán Chơn, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế tỉnh, Phó Ban Điều hành Trung tâm VHPG Liễu Quán và chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo nhân sĩ thiện tri thức, cộng tác viên, đọc giả Nội San Liễu Quán cũng đã đến dự.


Báo cáo của Ban Điều Hành Trung Tâm Văn Hoá Phật giáo Liễu Quán Huế trong năm qua cho biết năm 2008 Trung tâm Văn hoá Phật giáo Liễu Quán Huế đang trong quá trình xây dựng, trùng tu. Chính vì vậy, một số sinh hoạt Phật sự của Trung tâm tạm ngưng hoạt động, còn các hoạt động như Nội San Liễu Quán, Website lieuquan và phòng dịch thuật Đại Tạng phải tạm chuyển đi nơi khác để tiếp tục công việc rất tốt.


Hưởng ứng tuần lễ Phật đản LHQ PL. 2552-2008 Ban Điều hành Trung tâm đã cật lực tổ chức cuộc triển lãm ảnh Panorama rất quy mô của hai tác giả Nguyễn Thịnh và Thuý Hồng trên đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, cùng tranh mỹ thuật của 4 tác giả Phạm Đăng Trí, Phan Xuân Xanh, Vĩnh Phối, Nguyễn Tư Trừng tại Trung Tâm từ ngày 12 đến 20 tháng 5 năm 2008


Trong dịp Festival Huế 2008, Trung tâm cũng đã hưởng ứng bằng việc cho BTC Festval mượn để tổ chức cuộc triển lãm ảnh Đạo và Đời của nhà báo Việt Văn đến từ Thủ đô Hà Nội.


Nội San Liễu Quán đã cho xuất bản các số 9, 10, 11, 12; Số 9 Xuân Mậu Tý ra tháng 1 năm 2008 với 30 bài; Số 10 Phật đản PL2552 ra tháng 5 năm 2008 gồm 27 bài; Số 11 Vu Lan ra tháng 8 năm 2008 gồm 28 bài viết; Số 12, Xuân Kỷ Sửu ra tháng 1 năm 2009 gồm 27 bài viết.


Theo nhận xét chung của độc giả Nội San Liễu Quán ngày càng có nhiều bài viết hay, có chất lượng điển hình là một số báo và tạp chí danh tiếng khác đã xin đăng tải lại như Tạp chí Văn Hoá Phật giáo, Tạp chí Nghiên Cứu Huế. Lực lượng cộng tác viên ngày càng nhiều từ trong và ngoài nước đều có gởi bài giúp Ban Biên Tập Nội San ngày càng có đủ tự tin hơn. Về hình thức trình bày đẹp, trí tuệ.


Website lieuquan: với 10 chuyên mục chính: tin tức, sự kiện; Phật giáo Thừa Thiên Huế; Trung Tâm Liễu Quán; Từ thiện Xã hội; Văn hoá-nghệ thuật; Gia đình Phật tử; Phật học; Phật giáo và thời đại; Phạt giáo và tuổi trẻ; Nhịp cầu nhân ái.


Trong năm 2008, tất cả các chuyên mục trên chỉ hoạt động  mang tính đối phó, cầm chừng, nội dung yếu, cập nhật thông tin bài vở chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu bạn đọc.


Phòng dịch thuật: Năm qua, nhân sự phòng dịch thuật Đại Tạng có sự biến động rất lớn, từ 14 vị nay chỉ còn 4 vị làm việc mỗi tuần 3 ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu do đó kết quả đạt được chưa cao.


Về Công tác xây dựng Trung Tâm: được sở Xây Dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy phép số 08/GPXD ký ngày 20 tháng 04 năm 2007 cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng TTVHPG Liễu Quán với nội dung:
 – Tổng diện tích sàn    1.210m2
 – Chiều cao công trình    11,50m
 – Số tầng:     02 tầng + 1 hầm.


Do thời tiết năm Mậu Tý- 2008 nhiều mưa lụt, và nhằm để trang hoàng phục vụ cúng dường tuần lễ Phật đản LHQ 2008 và hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2008 nên công trình bị dán đoạn rất nhiều thời gian, vì vậy tiến độ thi công bị chậm lại rất nhiều so với thời gian dự tính bàn đầu.


Đến nay, sau hơn 20 tháng thi công, công trình mới cơ bản hoàn thành. Ban Trị sự và Ban Điều hành Trung Tâm dự kiến vào đầu tháng 2 năm Kỷ Sửu này sẽ tiến hành tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động. 


Dự kiến chương trình hoạt động năm Kỷ Sửu – 2009:


1. Thỉnh chỉ đạo của BTS để củng cố nhân sự Ban Điều hành và các phòng ban.


2.  Phối hợp cùng BTS tổ chức lễ Khánh thành


3.  Đưa phòng đọc sách hoạt động trở lại


4. Thỉnh Chư Tôn Đức nói chuyện thiền và thực tập thiền cho Tăng, Ni Phật tử


5. Thực hiện Nội San Liễu Quán số 13, 14, 15 và cải cách Website lieuquan


6. Tổ chức các sự kiện (triển lãm, thuyết trình, hội thi…) nhân các kỳ lễ hội


7. Biên soạn và hỗ trợ in ấn một số đầu sách về văn hoá, Phật học.


Buổi lễ cũng đã tiếp thu 7 ý kiến của các vị nhân sĩ, thiện tri thức đóng góp.


Đáng chú ý hơn hết là ý kiến của GS. Bửu Ý,  ông cho rằng TTVHPG Liễu Quán yọa lạc tại 15A Lê Lợi Huế và mục đích của TT quả đúng là Trung Tâm của Trung Tâm do đó Ban Điều hành Trung Tâm phải là những người “có tầm cỡ”, phải có chuyên môn cao để làm sao cho mọi người hiểu rằng Trung tâm nầy không dành riêng cho Tăng Ni và Phật tử mà phải là cho tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo…


Ông cho rằng cần phối hợp với các trường đại học, đặc biệt là đại học Mỹ thuật Huế để làm nơi tiếp sức cho Sinh viên triển lãm, giới thiệu tác phẩm mới mà không luận là tôn giáo.


GS. Thái Kim Lan thì cho rằng TTVHPG Liễu Quán phải là nơi “giữ lửa và tiếp lửa” – giữ ngọn lửa truyền thống của VHPG và tiếp ngọn lửa VHPG đến với các thế hệ thanh thiếu niên (người trẻ) nên cần có một chương trình hoạt động thật cụ thể và mang tính thường xuyên dài hơi.


Hoà thượng Thích Giác Quang chia sẻ: ở Huế có gần 300 ngôi chùa thì BTS có được TTVHPG Liễu Quán như là cái cửa ngõ, cái tam quan đẹp để mọi người bước vào 300 Trung tâm (ngôi chùa) đó. Đây là nơi giao lưu của văn hoá của các giới mà nhất là giới văn nghệ trí thức của Huế và của các miền…



Trung tâm VHPG Liễu Quán đã hoàn thiện


Lễ cúng tất niên


Quang cảnh buổi tổng kết


ĐĐ Thích Kiên Định đọc báo cáo


Chư tôn đức và nhân sĩ thiện hữu trí thức tham dự





Bà Thái Kim Lan phát biểu


Ông Nguyễn Đắc Xuân phát biểu


GS Bửu Ý phát biểu