Trang chủ Diễn đàn Ca sỹ Sao mai điểm hẹn bén duyên với nhạc Phật

Ca sỹ Sao mai điểm hẹn bén duyên với nhạc Phật

206
0

PV: Được biết Thu Hường là ca sỹ của Sao mai điểm hẹn từ năm 2008, sau nhiều năm vắng bóng, hiện nay Thu Hường lại xuất hiện với một phong cách mới lạ đó là thể hiện rất thành công các khúc Phật giáo. Thu Hường có thể chia sẻ với bạn đọc trang Phattuvietnam.net là nhân duyên gì đã đưa Thu Hường đến với âm nhạc Phật giáo?

Ca sỹ Thu HườngCái duyên đưa Thu Hường đến với những ca khúc Phật giáo rất bất ngờ, điều mà từ trước đến nay Hường chưa từng nghĩ tới. Đó là do một người anh của Hường là nam ca sĩ  Ngọc Anh, là một người cũng thường xuyên hát nhac Phật giáo gieo duyên. Trong 1 lần  anh mời mình hát tại chùa Bằng A tại lễ Hằng Thuận. Hôm đó H và anh Ngọc Anh song ca 1 ca khúc để chúc mừng cho đôi bạn trẻ và khi đó có 1 cái duyên lớn nữa là được gặp 1 ca sĩ cũng đã hát nhạc phật giáo khá nhiều năm, có rất nhiều kinh nghiệm được rất nhiều phật tử biết đến và yêu mến..đó là nam ca sĩ Tâm Nguyện. Anh ấy nói mình có duyên với Phật Pháp. Pháp danh Tâm Ngọc Hương của H ra đời cũng từ 1 lần biểu diễn trong Tịnh Xá Ngọc Sơn – TP Quy Nhơn mà thầy trụ trì Thích Giác Trí đã đặt cho H .Đến nay từ những chương trình lớn bé tại các chùa.các tịnh xá.. cũng như tịnh thất…Bộ ba Tâm Nguyện – Tâm Ngọc Hương –Tuệ Minh luôn song hành cùng nhau.


PV: Khi thể hiện các ca khúc mang âm hưởng Phật giáo thì Thu Hường có thấy khác gì so với khi thể hiện các ca khúc ngoài đời hay nhạc thị trường hiện nay hay không?

Thu Hường: Đã từng biểu diễn nhạc “đời”, nay biểu diễn nhạc Phật, Hường dễ dàng so sánh đươc hai thể loại này. Nó hoàn toàn khác nhau. Khi hát những ca khúc âm hưởng Phật giáo là mình hát trong một không khí nghiêm Trang tại Chùa, Tịnh xá, Tịnh thất. Ca từ trong mỗi ca khúc rất linh thiêng, nhưng không hẳn là mất đi sự vui tươi. Khi hát các ca khúc Phật giáo vẫn có thể giao lưu cùng khán giả là các Phật tử.  H như trở thành 1 con người khác, nhẹ nhàng, sâu lắng,và tâm hồn như trong sáng thanh tịnh hơn rất rất nhiều. Dường như những ca từ phật giáo, những giai điệu đó như xua tan mọi bộn bề lo toan và đưa con người ta đồng tâm hướng thiện.

 

PV: Ngoài việc đi hát cho các đại lễ tại các chùa, tịnh xá, tịnh thất thì Thu Hường còn tham gia hát ở những đâu? Hay là ca sỹ chính thức của một tổ chức hay một đoàn thể nào không?

Thu HườngThật ra Hường xuất thân là 1 ca sĩ hát dòng nhạc nhẹ, nhạc trẻ và nhạc dân gian đương đại. Ngoài niềm đam mê ca hát ra thì mình xác định đây sẽ là một nghề mình sẽ gắn bó lâu dài nên Hường vẫn thường xuyên đi biểu diễn tại các chương trình Hội nghị tại các tỉnh thành trên cả nước. 

Hiện tại Hường vẫn vừa đi hát vừa đi học, Hường đang là sinh viên năm cuối của trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật Hà Nội cho nên Hường vẫn là ca sĩ tự do chưa cố định trong một đoàn thể nào cả . Riêng với ca nhạc phật giáo thì Hường luôn ưu tiên lên hàng đầu, dù bận thế nào, hay có buổi biểu diễn nào khác thì Hường cũng từ chối để đi hát phục vụ bà con, Phật tử, cố gắng ko bỏ lỡ 1 phước duyên nào hết.

PV: Theo Thu Hường, làm thể nào để truyền tải các ca khúc Phật giáo đến với bà con Phật tử và nhân dân một cách nhanh nhất và có hiệu quả nhất, Vì sao?

Thu HườngCó thể nói Hường là một ca sĩ rất mới trong làng ca nhạc phật giáo, mình cũng chỉ mới bước chân vào âm nhạc Phật giáo, cũng giống như một em bé mới chập chững tập đi mà thôi, nên theo cảm nhận riêng của Hường thì không chỉ dòng nhạc Phật giáo mà tất cả các dòng nhạc khi hát phải bắt nguồn từ Trái tim vì đây cũng là một yếu tố góp phần không nhỏ vào việc truyền tải ca khúc đến với khán giả.

Theo Hường để một ca khúc Phật giáo nói riêng hay dòng nhạc Phật giáo nói chung được truyền tải đến khán giả hay các Phật tử có hiệu quả hay không thì lại phải dựa vào khả năng hát của mình. Đó là phải hát cống hiến một cách hết mình. Hơn thế nữa, cái duyên của mỗi ca sỹ cũng rất quan trọng. Người ca sỹ phải hát làm sao cho khán giả cảm thấy hay và xúc động, ca từ phải đơn giản, mộc mạc, dễ nghe, không bị nhàm chán. Có như vậy thì việc truyền tải các ca khúc Phật giáo sẽ được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

PV: Thu Hường có thể đánh giá vai trò của âm nhạc Phật giáo hiện nay đối với việc sự phát triển của Phật giáo nước nhà?

Thu Hường:Mỗi ca khúc viết về Phật đều mang những nội dung truyền tải về Phật giáo đến với công chúng – nhưng ngôn từ giai điệu đều thổi hồn của Phật giáo vào trong từng ca khúc mà những ngôn từ của những bào hát bình thường không thể có được, cất lên những ca từ của Phật pháp là những ca từ linh thiêng và phải có hiểu biết về Phật pháp thì mới có thể hiểu được nội dung của bài hát. khi đã hiểu được nội dung của mỗi ca khúc Phật giáo thì công chúng sẽ cảm nhận được cái hay và âm nhạc Phật giáo có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống tinh thần của mỗi người con Phật tử.

Khi âm nhạc Phật giáo càng được công chúng đón nhận và yêu thích thì điều tất yếu âm nhạc Phật giáo sẽ ngày càng được lan rộng và đi sâu vào tiềm thức của mỗi người nhiều hơn. 

 

PV: Ngoài việc tham gia hát ở chùa thì Thu Hường còn tham gia hoạt động Phật sự gì khác không? Bạn có dự định hay định hướng gì cho sự nghiệp ca hát của mình trong tương lai không?

Thu HườngNgoài việc đi hát thì Thu Hường cũng thường xuyên tham gia vào các hoạt động từ thiện cùng quý Thầy và các Phật tử, thực hiện theo giáo lý mà đức Phật đã dạy đó là sống trên tinh thần lục hòa, bình đẳng, từ bi và bác ái.

Về dự định cho tương lai thì sắp tới Hường sẽ cho phát hành 2 CD Album ca nhạc Phật giáo.  Trong đó 1 CD đơn ca phát hành cho riêng mình và 1 CD song ca cùng nam ca sĩ Ngọc Cường ( PD:  Tâm Nguyện). Trong mỗi CD có kèm theo là 3 clip MV HD để dành tặng cho tất cả các Phật tử và khán giả yêu mến. Hường rất mong nhận được sự ủng hộ, động viên khích lệ từ phía khán giả cho 2 album ca nhạc Phật giáo sắp được ra mắt này.

Xin cảm ơn Thu Hường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here