Trang chủ Blog chùa Chùa Tương Mai – Hà Nội tổ chức đại lễ Vu Lan...

Chùa Tương Mai – Hà Nội tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và dâng y ca sa PL2566 – DL2022

Tối ngày 02/08/2022 (05/7/Nhâm Dần), tại chùa Tương Mai - Linh Ứng Tự (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu và dâng y ca sa PL.2566 – DL.2022.

154
0
Quang lâm chứng minh đại lễ có sự hiện diện của: HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP. Hà Nội; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trường hạ Khuyến Lương.
Ngoài ra buổi lễ còn có sự tham dự của hơn 500 nhân dân Phật tử địa phương.
Mở đầu chương trình, các ca sĩ nghệ sĩ đã dâng lên những lời ca tiếng hát mang ý nghĩa sâu dày về đạo hiếu hạnh, cúng dàng chư tôn đức nhân mùa lễ Vu lan về.
Sau đó là nghi thức dâng hoa cúng dàng Tam Bảo của các bạn Thanh thiếu niên Phật tử chùa Tương Mai.
Trong không gian lắng đọng, toàn thể hội chúng vô cùng xúc động khi được nghe cảm niệm Vu Lan qua giọng đọc của Phật tử Nguyễn Thị Liên – pháp danh Hoa Diệu Tâm.
Trong giờ phút thiêng liêng ấy, các Phật tử đã thực hiện nghi thức cài hoa lên áo cho chư Tôn đức Tăng Ni, đại biểu tham dự. Những đóa hoa vàng được cài lên tấm huỳnh y của chư Tôn đức, tượng trưng cho màu của sự giải thoát giác ngộ. Những đóa hồng đỏ thắm biểu trưng cho những ai còn mẹ và những hoa hồng trắng cho những ai khi Mẹ đã lìa xa. Dù hoa màu trắng hay màu hồng đều là tình yêu thương dành cho Cha và Mẹ, đều là sự hiện diện của cha mẹ trong ta. Từ đó để nhắc nhở tự thân mỗi người hãy luôn làm tròn hạnh Hiếu với ông bà Tổ tiên và với cha mẹ mình. 
Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã có lời đạo từ tới toàn thể hội chúng, bày tỏ niềm hoan hỷ và tán thán Ni sư trụ trì Thích Đàm Thu tuy tuổi đời đã lớn, nhưng vẫn luôn có tinh thần và nhiệt huyết với công tác Hoằng pháp, mở các lớp học giáo lý, hướng dẫn các Phật tử tu tập, sinh hoạt Đạo tràng hàng tuần đều đặn.
Sau đó, Hòa thượng đã chia sẻ về giá trị của chữ Hiếu trong đạo Phật và trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Là người Phật tử dù là người xuất gia hay người tại gia, ngoài việc khắc ghi Hiếu đạo với cha mẹ, cần phải nhớ nghĩ tới tứ trọng ân cao cả đó chính là ơn Tam Bảo che chở tế độ, ơn cha mẹ sinh thành Thầy cô dạy bảo, ơn quốc gia và ơn chúng sinh vạn loài. Đức Phật tuy đã thành Phật rồi vẫn còn đề cao chữ Hiếu, và trong điển tích vẫn ghi lại những lần Ngài về thăm và chăm sóc vua cha hay việc Ngài lên tận cung trời Đao Lợi để thuyết pháp độ cho Mẫu thân,… Hay tấm gương Tôn giả Mục Kiền Liên nhờ oai lực của chư Tăng để cứu mẹ thoát khỏi địa ngục đớn đau. Hòa thượng sách tấn hàng Phật tử phải luôn sống trong tinh thần tri ân và báo ân, không chỉ nhớ tới công ơn của cha mẹ trong hiện tại, mà còn phải nhớ nghĩ tới cha mẹ trong nhiều đời nhiều kiếp, để từ đó tinh tiến tu tập, làm nhiều việc thiện lành đem công đức lành hồi hướng về cầu nguyện cho Tổ tiên quá vãng được siêu sinh Tịnh Độ, cha mẹ hiện tiền phúc thọ tăng long. 

Theo truyền thống, toàn thể đạo tràng trang nghiêm và thành kính dâng lời tác bạch cúng dường phẩm vật lên chư Tôn đức Tăng, Ni sau ba tháng An cư kiết hạ, kính mừng quý Ngài tăng thêm tuổi Đạo.

Buổi lễ đã khép lại trong sự ấm áp của tinh thần hiếu đạo hướng về mùa Vu Lan Báo Hiếu.

 

Diệu Tường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here