Trang chủ Tu học Đà Nẵng: HT.Thích Huệ Phước chia sẻ Phật pháp với Gia đình...

Đà Nẵng: HT.Thích Huệ Phước chia sẻ Phật pháp với Gia đình Phật tử tại chùa Pháp Lâm

Trước thềm khai mạc khóa tập huấn nghiệp vụ Hoằng pháp của Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, vào tối ngày 16/12/2023 (nhằm ngày 4 tháng 11 năm Quý Mão), tại hội trường chùa Pháp Lâm (574 Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng), HT. Thích Huệ Phước - Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hoằng pháp TW GHPGVN đã có thời pháp thoại tới các thành viên trong Gia đình Phật tử tại thành phố Đà Nẵng.

112

Tại đây, Hòa Thượng nêu lên vai trò của GĐPT là thanh thiếu niên, đồng niên trở thành Phật tử chân chính, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo với phương châm Bi – Trí – Dũng và 5 điều luật, trong đó Bi là lấy tình thương làm động lực, Trí là lấy trí tuệ làm ngọn đèn hướng dẫn và Dũng là lấy dũng lực làm đà tiến thủ; để từ đó đoàn sinh GĐPT được giáo dục sống noi theo những giáo lý cao đẹp mà Đức Phật đã chỉ dạy, giữ vững niềm tôn thờ kính ngưỡng ngôi Tam Bảo.

Trong bài giảng, Hòa Thượng cũng nhấn mạnh vai trò của người huynh trưởng, đó chính là mỗi hành động của người huynh trưởng sẽ là tấm gương cho người khác noi theo, hơn nữa phong cách biểu đạt khả năng của mình làm nền tảng ý chí cho các huynh trưởng gắn bó trung kiên và hy sinh cho lý tưởng GĐPT.

Hòa Thượng cho biết các huynh trưởng vừa là người lãnh đạo vừa là người giáo dục nên cần có tâm từ bi, có kỹ năng sống; quan trọng nhất là sự cống hiến. Vì thế thân giáo trong Phật giáo là dùng Thân – Khẩu – Ý làm phương tiện cho thiện nghiệp vận hành và phát triển. Đối với người huynh trưởng phải sống theo châm ngôn Bi – Trí – Dũng, 5 điều luật, giữ tinh thần lục hòa, muốn thành công phải lưu ý 5 nguyên tắc: thành thật không tư lợi; ngôn hành hợp nhất (nói và làm); tha thiết với công việc; kính trọng người trên yêu thương đùm bọc người dưới; xây dựng đồng đội có tiềm năng trên nền tảng đồng thuận và minh bạch.

Điều thứ 3 Hòa Thượng muốn lưu ý đên các huynh trưởng là phải chiến thắng bản ngã, bởi chiến thắng chính mình là chiến công oanh liệt nhất. Các huynh trưởng phải biết mình là ai. Như trong Tương Ưng Bộ Kinh có ghi rõ 4 hạng người, đó là người thích nói cái tốt của mình dù không ai hỏi, người không thích nói tốt của người khác dù có ai hỏi, người thích nói cái xấu của người khác dù không ai hỏi, người che dấu cái xấu của mình dù có ai hỏi đến.

Hòa thượng sách tấn GĐPT cần nỗ lực tu tập, dám cho những cái khó cho nhất, dám làm những việc khó làm nhất, kham nhẫn những việc nhẫn nhất. Thực hiện kiên trì theo pháp, nguyện một ngày làm huynh trưởng thì suốt đời là huynh trưởng, tay sắp xa nhưng tim không xa, đường tuy xa nhưng tình bao la, tiến bước dù cách xa ngàn dặm, nhưng gần chiếc nón tứ ân là chiếc bè qua bờ giác. Cuối cùng, người huynh trưởng phải nhận thức xã hội hoàn thiện là nhờ những tế bào tốt tạo nên và GĐPT là những tế bào mà xã hội kỳ vọng.

Kết thúc buổi chia sẻ, Hòa Thượng cũng có đôi lời dặn dò cấp càng cao thì trách nhiệm càng nặng, hạnh nguyện càng lớn đòi hỏi sự hy sinh càng nhiều. Người huynh trưởng phải là tấm gương đạo hạnh, đồng thời không có dã tâm đi ngược với mục đích của tổ chức, xu nịnh bất tài, thiếu phẩm hạnh lạm dụng cấp bậc. Mỗi người cần phải cùng chung tay góp phần tạo dựng mái nhà GHPGVN nói chung và GĐPT nói riêng ngày càng vững mạnh trong tương lai.

Ban truyền hình trực tuyến PSO