Trang chủ Blog chùa Đồng Nai: Toạ thiền đón xuân tại Thiền viện Thường Chiếu

Đồng Nai: Toạ thiền đón xuân tại Thiền viện Thường Chiếu

121

Theo thông lệ thường niên, bắt đầu từ ngày Mùng 4 Tết Nguyên Đán đến hết ngày Rằm tháng Giêng, chư Tăng tại Tổ đình Thiền viện Thường Chiếu – số 1C, Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai và các Thiền viện trực thuộc Tông môn Thiền phái Trúc Lâm sẽ bắt đầu nhập khóa tọa thiền đầu xuân.

Trong buổi sáng nay, mùng 4 Tết Giáp Thìn (13/02/2024), Hòa thượng Thích Nhật Quang – Uỷ viên thường trực Hội đồng chứng minh, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam đã có thời pháp khai thị cho chư Tăng tại Tổ đình trước khi chính thức nhập khóa tọa thiền đầu xuân. Hòa thượng dạy:

“…Biết vọng không theo, vọng không phải là mình, mình không lầm chạy theo nó, nó vốn không đủ sức kéo lôi mình, tâm chúng ta luôn tỉnh sáng nhận diện nó, đừng có ngu mê để rồi trôi lăn trong luân hồi sinh tử.”

Nhân khóa thiền đầu xuân, Hòa thượng chúc các thiền sinh với sinh khí tươi mới tuổi trẻ và mùa xuân, các thiền sinh sẽ có những thời khóa tu tập chất lượng, trong mỗi phút giây đều được tỉnh sáng, vững chãi, an lạc.

Được biết, theo thời khóa thường nhật, chư Tăng sẽ tọa thiền hai thời cuối đêm (3h15-5h00) và đầu hôm (19h30-21h00). Trong khóa thiền đầu xuân kéo dài cho đến rằm tháng Giêng chư Tăng sẽ tọa thiền 4 thời: sáng, chiều, tối và khuya, mỗi thời kéo dài từ 1 giờ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ. Đây là nét đẹp truyền thống đón xuân của các Thiền viện thuộc Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam.