Trang chủ Quốc tế Đức Dalai Lama gặp phu nhân Tổng thống Pháp tại chùa

Đức Dalai Lama gặp phu nhân Tổng thống Pháp tại chùa

64
0

Buổi lễ được tổ chức tại chùa Lerab Ling, nằm gần những ngọn đồi xanh mướt vùng Herault. Chùa được xây dựng theo kiến trúc truyền thống Tây Tạng. Đây là điểm cuối trong chuyến thăm Pháp của Đức Dalai Lama.


Sự xuất hiện của Ngài ở Pháp trong dịp Thế vận hội Olympic Bắc Kinh đã kiến Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đau đầu. Ông đã bị dư luận phê phán vì đã từ chối gặp lãnh đạo của người Tây Tạng lưu vong. Sự xuất hiện của phu nhân Tổng thống được coi là sự xoa dịu dư luận.


“Tôi đã thưa với Đức Dalai Lama là Ngài luôn được chào đón ở Pháp,” Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner, người cùng tham dự lễ khánh thành và gặp Đức Dalai Lama một lát cùng với phu nhân Bruni-Sarkozy cho biết như vậy.


Ngôi chùa màu vàng – đỏ Lerab Ling là một trong những ngôi chùa Tây Tạng lớn nhất ở phương Tây. Trong chùa có một bức tượng Phật vàng cao 7 mét và nhiều kinh sách và di vật thiêng liêng. Một tượng Phật vàng khác được đặt ở giữa hồ bên ngoài.


Hàng trăm sinh viên Phật giáo đã đội mưa to dự lễ tại chùa. Họ trú mưa trên cỏ dưới những chiếc ô màu vàng.


Đức Dalai Lama dẫn đầu đoàn kinh hành trong màu áo đỏ vàng, tụng kinh và thổi kèn trumpet dài, quanh chùa có quan khách và phu nhân Tổng thống Pháp Bruni-Sarkozy trông rất quyến rũ trong bộ đầm đen dài tới gối. Khi đoàn đến cửa, Đức Dalai Lama tặng phu nhân Tổng thống một chiếc khăn choàng dài màu trắng biểu thị cho sự chào đón.


Chuyến thăm Pháp dài 2 tuần của Đức Dalai Lama chủ yếu tập trung vào việc thuyết giảng Phật pháp, tuy nhiên cũng là cơ hội bày tỏ sự lo ngại và bất bình về chính sách của Trung Quốc ở Tây Tạng.


Thông ngôn của Ngài nói Đức Dalai Lama đã nhắc lại sự lo ngại của Ngài rằng Trung Quốc đã  tăng cường trấn áp ở Tây Tạng trong kỳ Thế vận hội với Bruni-Sarkozy và Kouchner.


Lời bình luận của Ngài là khá nhạy cảm tại thời điểm Trung Quốc đang đăng cai Thế vận hội tốn kém 43 tỷ đô la nhằm gây ấn tượng với phần còn lại của thế giới về vị thế cường quốc mới nổi.


Khi đại sứ Trung Quốc tại Pháp cảnh báo rằng Pháp sẽ “gánh chịu hậu quả nghiêm trọng” nếu Tổng thống Pháp gặp Đức Dalai Lama, Tổng thống Sarkozy đã phản pháo rằng Trung Quốc không phải là người xếp lịch cho ông. Nhưng sau đó, ông đã từ chối gặp lãnh đạo Phật giáo lưu vong.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here