Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Chùa Tương Mai kính mừng Phật đản PL.2567

Hà Nội: Chùa Tương Mai kính mừng Phật đản PL.2567

Tối ngày 23/5/2023 (tức ngày 5/4 âm lịch), nhận lời thỉnh mời của Ni sư trụ trì, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội đã quang lâm về chùa Tương Mai - Linh Ứng tự (quận Hoàng Mai) thuyết giảng cho hơn 500 Phật tử Đạo tràng bản tự về "Ý nghĩa ngày Phật đản sinh".

127

Tại buổi thuyết giảng, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã nhắc lại sơ lược về lịch sử Đức Phật từ khi Ngài đản sinh làm Thái tử Tất Đạt Đa. Đến năm 29 tuổi rời bỏ kinh thành ra đi tìm con đường giác ngộ, giải thoát khổ đau. Sau đó, tọa thiền và chứng thành Phật quả dưới cội Bồ đề. Từ đó Ngài đã đi nhiều nơi giảng dạy giáo lý giác ngộ giải thoát cao siêu này cho nhân loại và chư Thiên. Đến năm 80 tuổi, Đức Phật nhập Niết bàn dưới cây sa la.

Tuy nhiên, sau khi nhập Niết bàn rồi, hình ảnh của Đức Phật vẫn còn hiện hữu trong cõi Ta bà, trong tâm thức của mọi người thông qua giáo lý, qua những lời dạy của Ngài vẫn còn lưu truyền mãi mãi.

Hòa thượng nhấn mạnh, sự xuất hiện của Đức Thế tôn như ngọn đèn soi chiếu bóng tối vô minh, mang lại cho nhân loại ánh sáng của niềm tin, hy vọng và giải thoát; đồng thời, hướng đến nếp sống hạnh phúc và hòa bình, giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa, đạo đức, góp phần xây dựng xã hội bình an, thế giới vĩnh thịnh.

Hòa thượng cho biết, trong những ngày tháng Tư này, những người con Phật trên khắp năm châu thành tâm hướng về kỷ niệm 3 sự kiện trong cuộc đời của Đức Phật đó là: Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Ngày lễ này, Phật giáo thế giới còn gọi là lễ Vesak hay lễ Tam hợp để nói về ngày kỷ niệm 3 sự kiện quan trọng này. Cả 3 sự kiện đều trùng ngày, tháng và chỉ khác năm.

Trong không khí hân hoan của mùa Phật đản, Hòa thượng mong muốn các Phật tử hướng tâm về Đức Từ phụ, nguyện dâng lên Ngài phẩm vật cúng dàng thiết thực và cao quý nhất chính là chí nguyện phát tâm phụng sự, dấn thân mang giáo Pháp vi diệu của Thế tôn vào đời. Mỗi người một niệm lành, tâm tâm đồng cảm sẽ kiến tạo Phật địa ngay nơi cuộc sống này

Kết thúc buổi thuyết giảng, HT. Thích bảo Nghiêm gửi lời chúc sức khỏe và chúc quý Phật tử một mùa Phật đản an lạc, cát tường trong ánh từ quang của Đức Thế Tôn.

Buổi lễ Phật đản tại chùa Tương Mai khép lại bằng nghi thức tụng kinh khánh đản và tắm Phật nhằm tưởng nhớ đến ân đức của Đức Phật và bày tỏ niềm tôn kính sâu xa đối với Ngài.

Diệu Tường