Trang chủ Tin tức Hà Nội: Đại lễ kỷ niệm Phật Thành Đạo tại chùa Tăng...

Hà Nội: Đại lễ kỷ niệm Phật Thành Đạo tại chùa Tăng Phúc

102

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có: Thượng toạ Thích Tâm Thuần – UV Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó BTS GHPGVN quận Long Biên, Trụ trì Thiền viện Sùng Phúc; Đại Đức Thích Quảng Phú – UV Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Thạch Thất cùng chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPG Thành phố Hà Nội, chư tôn đức Tăng Ni đến từ các chùa, trong và ngoài tp Hà Nội.

 Về phía chính quyền có: Ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo ban tôn giáo chính phủ; Ông Phạm Tất Thắng – Phó chủ nhiệm Uỷ Ban văn hoá giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của quốc hội cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành chính quyền địa phương cùng về tham dự.

Mở đầu chương trình là lời phát biểu khai mạc của sư cô trụ trì Thích Đồng Hoà, Sư cô đã nhận mạnh: Sáng hôm nay bốn chúng đệ tử đức Như Lai có mặt tại đây, đồng tâm hướng về thánh địa Bồ đề đạo tràng tại Ấn Độ, hồi tưởng lại khung cảnh hân hoan của ngày Bồ Tát Tất Đạt Đa thành đạo dưới cây Tất bát la sum xuê cành lá đã che nắng che mưa suốt 49 ngày đêm, đem đến cho nhân loại ánh sáng chân lý tối thượng, xua tan bóng đêm u tối, mở ra kỷ nguyên hòa bình, an lạc thức tỉnh và giải thoát cho tất cả chúng sinh.

Bằng tất cả tấm lòng thành kính, chư tôn thiền đức thập phương Tăng già, Quý vị Lãnh đạo khách quý cùng toàn thể nhân dân, Phật tử, thiện nam tín nữ gần xa, hôm nay nhất tâm tổ chức Đại lễ kính mừng ngày đức Thế tôn Thích ca Mâu Ni thành đạo và Tất niên tại chùa Tăng Phúc, p. Thượng Thanh, q. Long Biên, Tp Hà Nội nhằm gợi nhắc lại phần nào hình ảnh của dòng sông Ni liên thuyền, bóng cây Bồ đề tỏa mát, ánh sáng huy hoàng của bình minh, khi sao mai vừa ló rạng cũng chính là lúc tuệ giác bừng sáng và có một con người an nhiên tịch mặc trước dao động của thế gian. Thông qua đó một lần nữa những người con Phật và tất cả chúng sinh có cơ hội tiếp xúc với đạo Phật một cách như thật, đến để mà thấy, hiểu rồi mới tin, làm chủ nhân tâm của chính mình, tự thân quyết định vận mệnh thông qua lăng kính của Nhân quả, Nghiệp báo, Bát chính đạo, Tứ diệu đế, Thập nhị nhân duyên… để phần nào chuyển hóa tự thân, xây dựng hạnh phúc gia đình.”

Sau đó là nghi thức dâng hoa cúng dàng của các bạn Thanh thiếu niên Phật tử chùa Tăng Phúc.

ĐĐ Thích Quảng Phú đã thay mặt Chư tôn đức Tăng Ni tuyên đọc ý nghĩa ngày Đức Phật thành đạo. ĐĐ đã nhắc lại lời đại phát nguyện của Bồ Tát Tất Đạt Đa khi ngồi dưi cội cây Tất bát la hưng về phương Đông phát nguyện rằng: “Từ nay nếu không chứng được đạo quả Bồ đề, thì dù thịt nát xương tan ta quyết không rời khỏi chỗ này, với tấm lòng đại bi, đại trí, đại nguyện, với tinh thần dũng mãnh tinh tiến, Bồ tát đã ngồi tư duy 49 ngày dưới gốc cây chiến đấu với bọn giặc phiền não ở nội tâm như tham, sân, si, mạn, nghi và với giặc thiên ma do ma vương ba tuần chỉ huy. Ngài đã chiến thắng được mọi ma chướng trong ngoài, tâm trí được khai thông, cuối cùng vào đêm mùng 8 tháng 12 canh hai ngài chứng được quả túc mệnh minh thấy rõ tất cả quãng đời của mình trong tam giới, giữa đêm canh ba ngài chứng được thiên nhãn minh thấy rõ tất cả bản thể của vũ trụ và nguyên nhân cấu tạo của nó, đến canh tư chứng được lậu tận minh, thấy rõ nguồn gốc của đau khổ và phương pháp dứt trừ đau khổ để được thoát khỏi sinh tử luân hồi”.

Cũng nhân dịp buổi lễ này, Phật tử Phí Thế Hùng đã thay mặt cho Phật tử Đạo tràng Chùa Tăng Phúc báo cáo tổng kết chương trình tu học của thanh thiếu niên và phật tử chùa Tăng Phúc năm 2016.

Tiếp theo, ông Bùi Hữu Dược đã có lời phát biểu tới quý chư tôn đức Tăng Ni và toàn thể đại chúng.

Sau cùng, toàn thể đại chúng đã được lắng nghe lời đạo từ của Thượng toạ Thích Tâm Thuần. Thượng toạ đã nhắc nhở toàn thể đại chúng “ Tất cả chúng ta mỗi người đều xem lại mình, xem chúng ta đã bày tỏ lòng biết ơn Tam Bảo như thế nào và đã làm được những gì để dâng lên đền ơn Tam bảo, đền ơn Đức Phật”.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được: