Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Khóa tu “Hiểu thương 9” tại chùa Đình Quán (ngày...

Hà Nội: Khóa tu “Hiểu thương 9” tại chùa Đình Quán (ngày 1)

1494
0

Sáng nay, ngày 15/6/2018 đã có hơn 200 bạn Thiền sinh về chùa Đình Quán (P.Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội) tham dự khóa tu Mùa hè Hiểu thương 9 – 2018 với chủ đề Hoa trái Tình Thương. Về tham dự và chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS TWGHPG VN, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN TP.Hà Nội, Đại đức Thích Giác Hải – Tịnh xá Trung Tâm TP.HCM, cùng chư tôn đức Tăng ni, các cấp chính quyền sở tại đồng tham dự.

Đạo Phật hiện hữu trên tinh thần “Phật pháp trường tồn, chúng sinh an lạc”, nó có mặt trong cuộc đời vì lợi lạc tất cả quần sinh, cho những ai có duyên với đạo Phật. Đặc biệt là cho giới trẻ, thanh thiếu niên hướng tâm, sẵn sàng tiếp nhận đạo Phật, và lấy giáo lý Phật đà làm lẽ sống cho thuyền đời nở hoa, nhằm chuyển hóa thân tâm của chúng ta được an lạc hạnh phúc.

Bên cạnh những điều tốt đẹp mà thanh thiếu niên được tiếp cận hiện nay cũng có không ít những tạp chất như . Game – lười nhác – ma tuý học đường – trốn học  bỏ đi chơi. Ngổ ngáo, không vâng lời cha mẹ, thầy cô. Tình yêu học đường không lành mạnh. Vì vậy không để tuổi trẻ bị lôi cuốn bởi những yếu tố độc hại của cuộc sống thường nhật, suy nghĩ lệch hướng và nhận thức sai lệch bởi các phong trào không thiết thực với thực tại

Lớn lên tại các đô thị phồn vinh, rồi bước vào xã hội phát triết bùng thổi, hoặc được các bậc cha mẹ nuôi dưỡng đầy đủ về vật chất, một số bạn trẻ ít khi trực tiếp sống với những đau khổ của các bạn trẻ ở những vùng đất xa xôi biên địa. Thiếu đồng cảm với những khổ đau của đồng loại, do đó cũng thiếu luôn nhận thức về thực chất của sự sống, không thể hiểu hết tất cả ý nghĩa thiết yếu. Cho nên đưa Đạo Phật đến với tuổi trẻ, phải có ý nghĩa là đưa tuổi trẻ đến giáp mặt với thực tế sinh tồn của nhân sinh. Đó là làm phát khởi bồ đề tâm, tứ vô lượng tâm nơi tuổi trẻ.

Khóa tu “Mùa hè Hiểu Thương 09 ” được tổ chức trong 5 ngày, từ 15 / 6 đến 19 / 6 / 2018 tại chùa Đình Quán (TP.Hà Nội), với mục đích là nuôi dưỡng tâm Từ bi, Hỷ xả. Đồng thời tạo những thuận duyên cho các em học sinh, sinh viên được giao lưu , tiếp cận giáo lý Phật đà. Trở về với cội nguồn tâm linh, thực hành sự tu tập đời sống chính niệm, sẽ có cơ hội quán chiếu, soi rọi và làm mới con người của chính  mình, đem tâm trở về có mặt nơi thân, đừng để tâm mình dong ruổi bên ngoài.

Muốn có an lạc, có hạnh phúc thì ta phải duy trì chính niệm trong từng phút từng giây trong cuộc đời. Khóa tu này cũng góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tư duy tích cực, NGHĨ –  NÓI – LÀM  điều thiện, đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi tự thân của các em tham dự và tạo ra lợi ích cho tuổi trẻ trong cộng đồng xã hội.

Vậy là sau một năm học tập căng thẳng, nghỉ hè là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cần thiết để học sinh có thể lấy lại cân bằng về tâm lý, chuẩn bị bước vào năm học mới. Và mùa hè sẽ thật ý nghĩa với các bạn thanh thiếu niên của Khóa tu ” HIỂU THƯƠNG 9 ” tại Chùa Đình Quán.

Ngay trong ngày đầu tiên, các bạn thiền sinh đã bắt đầu được thực tập các pháp tu tập, và học cách cắm trại rất thú vị.

Dưới đây là hình ảnh ngày đầu tiên của khóa tu ” Hiểu thương 9 ” tại Chùa Đình Quán hôm nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here