Trang chủ Bài nổi bật Hải Phòng: Khai mạc Khóa tu Mùa Đông – Học Kỳ Bụt...

Hải Phòng: Khai mạc Khóa tu Mùa Đông – Học Kỳ Bụt Nhí lần 8 tại chùa Khánh Vân – Quảng Luận

776

Tối qua, ngày 12 tháng 01 năm 2024 ( nhằm ngày 02 tháng Chạp năm Quý Mão) tại chùa Khánh Vân – Quảng Luận, phường Đa Phúc, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng đã diễn ra buổi lễ khai mạc Khóa tu Mùa Đông – Học Kỳ Bụt Nhí lần thứ VIII, chủ đề: “ Trau dồi đạo đức – soi sáng tâm con” với sự tham dự của hơn 300 khoá sinh.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ khai mạc có sự hiện diện của ĐĐ. Thích Tục Nhân – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Kiến An; ĐĐ. Thích Thanh Trường – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Hải An; ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa – Ủy viên thường trực ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, ủy viên thường trực Ban trị sự, trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Dương Kinh, trụ trì chùa Khánh Vân, trưởng BTC khóa tu, cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn quận và chư tôn đức Tăng Ni ban điều phối khóa tu; quý thầy cô giáo trường THCS Đa Phúc, các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ và hơn 300 khoá sinh.

Hơn 300 học sinh về tham dự khóa tu

Phát biểu khai mạc khóa tu, Đại đức Thích Quảng Nghĩa đã nói lên vai trò của Đạo Phật trong việc giáo dục giới trẻ, giáo dục thanh thiếu niên là một trong những mục tiêu quan trọng của Phật giáo. Bởi tuổi trẻ chính là tương lai của Đất nước, là rường cột của Phật Pháp. Tình thương yêu và trí tuệ của Phật Pháp sẽ là nền tảng, là hành trang để các em bước vào đời, giúp các em thấy được giá trị của cuộc sống; tạo dựng lại niềm tin, xây dựng lối sống lành mạnh. Qua đó, bảo tồn được những giá trị tinh thần, những truyền thống tốt đẹp, quý báu của dân tộc.

Đại đức Thích Quảng Nghĩa phát biểu khai mạc Khóa tu mùa đông lần thứ VIII tại chùa Quảng Luận

Ngoài mục đích nuôi dưỡng tâm Từ Bi – Hỷ xả, hạnh lắng nghe, thấu hiểu còn tạo những thuận duyên cho các em biết đến Phật Pháp, giao lưu, chia sẻ với các bạn cùng trang lứa; tiếp cận kỹ năng sống, học các bài học về Nhân quả, về Đạo hiếu. Từ đó biết hiếu kính với ông, bà, cha mẹ, nghe lời thầy cô, chăm chỉ học tập, biết chia sẻ tình yêu thương đối với mọi người xung quanh nhằm hoàn thiện nhân cách, hoàn thiện bản thân.

Tiếp nối thành công của khóa tu Mùa Đông những năm trước, thể theo nguyện vọng của nhà trường, cũng như của phụ huynh học sinh, Đại đức trụ trì đã phối hợp cùng Ban Giám hiệu trường THCS Đa Phúc tiếp tục tổ chức khóa tu mùa đông “ Học Kỳ Bụt Nhí” lần thứ 8 năm 2024 với chủ đề: “ Trau dồi đạo đức – soi sáng tâm con” từ ngày 12 – 14/01/2024.

Đại diện khóa sinh đọc lời Tuyên hứa tham dự khóa tu

Tại buổi lễ, tu sinh Hoàng Hải Yến đã đại diện cho hơn 300 học sinh tham dự khóa tu, đối  trước chư tôn đức Tăng Ni chứng minh đọc lời Tuyên hứa, sẽ thực hiện theo đúng nội quy, thời khóa mà do Ban tổ chức khóa tu đã đề ra và phát nguyện sẽ tinh tấn tu học trong suốt thời gian tham dự khóa tu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, cô giáo Lê Thị Kim Thanh – Hiệu trưởng trường THCS Đa Phúc đã thay mặt cho Ban Giám hiệu nhà trường và các bậc phụ huynh học sinh cảm ơn các sư thầy, sư cô trong Ban tổ chức, ban điều phối khóa tu, đặc biệt tri ân Đại đức trụ trì đã quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các bạn trẻ về chùa sinh hoạt, tu học, giúp các em có một sân chơi lành mạnh, bổ ích. Cô cũng mong các em học sinh tham dự khóa tu hãy cố gắng tinh tấn tu học, chấp hành mọi nội quy mà BTC đã đề ra.

Đại diện Ban Giám hiệu nhà trường phát biểu tri ân BTC

Dịp này, Đại đức Thích Thanh Trường đã có lời Huấn từ, chia sẻ cùng các bạn tu sinh về ý nghĩa và chủ đề của khóa tu mùa đông năm nay, mong các em sau khi tham dự khóa tu sẽ áp dụng những kiến thức đã được học vào trong cuộc sống, cũng như trong học tập để có cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Đại đức cũng nhấn mạnh, thường các chùa sẽ tổ chức khóa tu cho các em học sinh, sinh viên vào mỗi dịp nghỉ hè, nhưng chùa Khánh Vân – Quảng Luận trong suốt 7 năm qua đã duy trì khóa tu Mùa Đông dành cho các bạn học sinh trong quận vào những ngày nghỉ cuối tuần. Đây chính là điểm khác biệt so với các chùa trên cả nước. Đại đức mong khóa tu này sẽ tiếp tục được duy trì và nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Đại đức Thích Thanh Trường chia sẻ tại khóa  tu

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni, các thầy cô giáo và hơn 300 khoá sinh đã cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho khóa tu được thành tựu viên mãn.

Chụp hình lưu niệm

Được biết, tối nay ngày 13/01/2024, trong khuôn khổ của khóa tu “ Học Kỳ Bụt Nhí” lần thứ 8 sẽ diễn ra Đêm hoa đăng kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo 08/12 âm lịch và thắp nến tri ân cha mẹ của các tu sinh, cùng các thầy cô giáo và các vị phụ huynh học sinh.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh 

Hơn 300 học sinh về tham dự khóa tu

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức chứng minh và tham dự khóa tu

Đại đức Thích Nhuận Nghĩa dẫn chương trình lễ khai mạc khóa tu

Văn nghệ chào mừng

Đại đức Thích Quảng Nghĩa phát biểu khai mạc khóa tu

Đại diện Ban Giám hiệu nhà trường phát biểu tri ân BTC khóa tu  

Các khóa sinh nhất tâm đỉnh lễ chư Phật

Đại diện tu sinh dâng lời tác bạch

Đại đức Thích Thanh Trường chia sẻ tại khóa tu

Chư tôn đức cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật

Chư tôn đức Ni

Hơn 200 khóa sinh đồng thanh hát bài ” Trầm Hương Đốt”

Chư tôn đức dâng hương

Chụp hình lưu niệm

Thực hiện: Thành Trung