Trang chủ Tuổi trẻ Hải Phòng: Lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ tại chùa Linh...

Hải Phòng: Lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ tại chùa Linh Quang, thị trấn Cát Bà

1062
0

Tối qua, ngày 02 tháng 01 năm 2023 ( nhằm ngày 11 tháng chạp năm Nhâm Dần) tại chùa Linh Quang, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã hoan hỷ diễn ra lễ Hằng thuận của đôi bạn trẻ, Tân lang: Nguyễn Văn Thắng (Pháp danh: Đức Từ Tâm)  và Tân nương: Đồng Thị Quỳnh Hương ( Pháp danh: Hiệu Diệu Quỳnh Chi)

Quang lâm tham dự và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng: Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; Thượng toạ: Thích Tục Khang – Uỷ viên Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Cát Hải, trưởng Ban tổ chức buổi lễ, trụ trì chùa Linh Quang, thị trấn Cát Bà, Thượng toạ: Thích Bản Điền – Uỷ viên thường trực, phó chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN thành phố, trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện An Lão, chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài thành phố Hải Phòng, cùng đại diện hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân quyến của đôi tân lang, tân nương và quý Phật tử chùa Linh Quang, chùa Hưng Long, phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.

Chư tôn đức cử hành nghi lễ tâm linh tại chính điện chùa Linh Quang

Trước khi chính thức cử hành nghi lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ, Chư tôn đức tăng ni chứng minh cùng đôi bạn trẻ và hai bên gia đình đã vân tập tại chính điện chùa Linh Quang đỉnh lễ Tam Bảo, dâng hương, bạch Phật, tụng kinh cầu nguyện cho buổi lễ hằng thuận được diễn ra thập phần viên mãn, cầu nguyện cho đôi bạn trẻ luôn hạnh phúc bên nhau.

Tại buổi lễ, đôi tân lang – tân nương đã lắng nghe Hoà thượng chứng minh và Thượng toạ Thích Tục Khang giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng mà Đức Phật chỉ dạy trong kinh Thiện Sinh, kinh Sáu Phương. Theo đó, trong kinh Thiện Sinh, Đức Phật đã dạy hàng phật tử tại gia về 5 bổn phận của người vợ và người chồng trong gia đình; Bổn phận của người vợ, đối với chồng, đối với gia đình bên chồng và bổn phận của người chồng đối với vợ, cũng như gia đình bên vợ. Theo đó, trong kinh Đức Phật đã chỉ ra: “ Sự thật an lạc và hòa thuận trong gia đình phần lớn là ở nơi người phụ nữ”. Thông qua đó, Ngài đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và việc gì không nên làm. Ngoài ra, Thượng toạ trụ trì cũng đã căn dặn đôi bạn trẻ về bổn phận của con cái đối với cha mẹ, cũng như bổn phận của cha mẹ đối với con cái, cách dạy dỗ con cái trong tương lai.

Đôi tân lang và tân nương trong ngày lễ Hằng thuận

Dưới sự gia hộ của mười phương Chư Phật và sự chứng minh của chư tôn đức tăng hiện tiền, đôi bạn trẻ đã làm lễ Tạ ơn Tam Bảo, lễ tri ân công sinh thành dưỡng dục của hai đấng song thân. Cha mẹ của đôi tân lang – tân nương đã không khỏi xúc động vì đây là lần đầu tiên con cái làm lễ tạ ơn để bày tỏ lòng biết ơn hai đấng sinh thành đã cho các con có được hình hài và sự trưởng thành như ngày hôm nay.

Trước khi đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau, Thượng toạ Thích Tục Khang, cùng chư tôn đức chứng minh đã làm lễ gia trì, sái tịnh đôi nhẫn cưới và giảng cho hai bạn hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn, chất liệu làm ra chiếc nhẫn, cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình. “Nhẫn” ở đây được hiểu là sự nhẫn nại, sự kham nhẫn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau. Gia đình có được ấm êm, hạnh phúc hay không, phần lớn là nhờ vào  sự nhẫn nhịn của người chồng và người vợ.

Tân lang và tân nương đỉnh lễ chư Tăng

Trước sự chứng minh của chư tôn đức và sự chứng kiến của hai bên gia đình, đôi tân lang, tân nương đã lễ lạy nhau thông qua nghi thức: “ Lễ bình đẳng”. Sau đó, lần lượt Tân lang và Tân nương đã đối trước Tam Bảo, đối trước chư tăng dâng lời phát nguyện từ sâu thẳm trái tim mình, hứa sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc gia đình để hạnh phúc gia đình được trường tồn mãi mãi và nguyện sẽ hành trì theo đúng lời Phật dạy trong kinh Thiện Sinh và kinh Sáu Phương mà Đức Phật đã dạy, đồng thời hứa sẽ cố gắng tinh tấn tu học để trở thành những người phật tử thuần thành, hộ trì đắc lực cho Tam Bảo.

Chư tôn đức Tăng và Phật tử về tham dự lễ Hằng Thuận

Trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng, chư tôn đức hiện tiền, cũng như đại diện Phật tử chùa Linh Quang đã tặng cho đôi bạn trẻ những món quà chúc phúc đầy ý nghĩa nhân sự kiện trọng đại trong cuộc đời, cầu chúc cho đôi tân lang, tân nương được: “ Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”, sống và yêu thương nhau đến hết cuộc đời.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here