Trang chủ Văn hóa Hải Phòng: Ra mắt Kỷ yếu các Hội thảo Khoa học về...

Hải Phòng: Ra mắt Kỷ yếu các Hội thảo Khoa học về Sa môn Thích Trí Hải và cuốn sách “ Lấp lánh ánh từ quang”

272
0

Sáng qua, ngày 19 tháng 01 năm 2022 ( nhằm ngày 17 tháng Chạp năm Tân Sửu), tại chùa Long Hoa thuộc khu Di tích lịch sử Núi Voi, thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng, GHPGVN thành phố phối hợp cùng Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng, CLB Hải Phòng Học tổ chức lễ ra mắt cuốn “ Kỷ yếu các Hội thảo, toạ đàm khoa học về Sa môn Thích Trí Hải” và cuốn sách “ Lấp lánh ánh từ quang” do Hoà thượng Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN làm tác giả. 

Tham dự buổi lễ có Hoà thượng Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; Thượng toạ Thích Nguyên Bình – Nguyên uỷ viên thường trực, trưởng Ban ban văn hoá GHPGVN thành phố Hải Phòng, cùng đại diện chư tôn đức Tăng Ni, Giáo sư, Tiến sỹ, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và một số thành viên CLB Hải Phòng học.

Về phía lãnh đạo thành phố có ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ thành phố Hải Phòng; Đại diện lãnh đạo huyện An Lão, xã Trưởng Thành, thôn Chi Lai và môt số phật tử cũng về tham dự buổi lễ.

Hoà thượng Thích Thanh Giác giới thiệu về cuốn sách ” Lấp lánh ánh từ quang” nói về cố Đại lão Hoà thượng Thích Trí Hải

Tại buổi lễ, Hoà thượng Thích Thanh Giác đã lên giới thiệu về cuốn “ tuyển tập Hội thảo và toạ đàm khoa học về Sa môn Thích Trí Hải và cuốn sách “ Lấp lánh ánh từ quang” do chính Hoà thượng làm tác giả.

Như chúng ta đã biết, cố Đại lão Hoà thượng Thích Trí Hải là bậc danh tăng, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX. Đã có 2 cuộc hội thảo tầm Quốc gia và một cuộc toạ đàm tầm khu vực về Ngài. Trong đó, các vị chức sắc Phật giáo, các nhà nghiên cứu đánh giá một cách khoa học, khách quan về những công lao to lớn của Ngài đối với Đạo pháp, Dân tộc trên nhiều lĩnh vực như lịch sử, văn hoá, xã hội, giáo dục, ngoại giao, chấn hưng Phật giáo…

Để ghi tri ân công lao của Ngài, Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã biên soạn 2 cuốn Kỷ yếu với 75 bài tham luận của các tác giả. Thông qua 2 tập kỷ yếu này, BTS GHPGVN thành phố hy vọng sẽ đáp ứng đầy đủ những nhận định, đánh giá của tác giả thuộc nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau về cuộc đời và sự nghiệp, cũng như đóng góp to lớn của cố Đại lão Hoà thượng Sa môn Thích Trí Hải đối với Phật giáo và Dân tộc.

Ngoài ra, buổi lễ cũng cho ra mắt cuốn sách “Lấp lánh ánh từ quang”, dày 292 trang, do Hòa thượng Thích Thanh Giác làm tác giả. Cuốn sách gồm có 82 câu chuyện ngắn về một số bài giảng của cố Đại lão Hoà thượng Sa môn Thích Trí Hải daỵ học trò; những câu chuyện do người  thân và đồng đạo học trò của cố Đại lão Hoà thượng kể về Ngài; những câu chuyện về đời sống sinh hoạt, giản dị, thanh cao của cố Đại lão Hoà thượng mà tác giả của cuốn sách đã được chứng kiến.

Được biết, Hoà thượng Thích Thanh Giác chính là học đồ của cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Hải (1906- 1979), Hoà thượng là người may mắn được được cố Đại lão Hoà thượng Thích Trí Hải trực tiếp daỵ dỗ, nhiều năm được gần gũi, thân cận bên Ngài, được chứng kiến về đời sống sinh hoạt, cũng như cách làm việc và cách ứng xử của Ngài trong giao tiếp. Chính vì lẽ đó, để tưởng nhớ đến công ơn của Ngài, Hoà thượng Thích Thanh Giác đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “ Lấp lánh ánh từ quang”. Tập sách được viết vào mùa Vu Lan – Báo Hiếu năm Tân Sửu – 2021. Với mong muốn Tăng Ni, Phật tử hôm nay và mai sau thấy được khát vọng lớn lao, trí tuệ uyên bác, đức độ cao cả, phong cách, lối sống lành mạnh, giản dị trong cuộc sống sinh hoạt đời thường của Ngài.

Đại diện các nhà khoa học phát biểu tham luận tại buổi lễ ra mắt sách

Hai cuốn sách được BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng xuất bản lần này, góp phần bổ sung vào kho tàng lịch sử Phật giáo nước nhà nói chung và Phật giáo thành phố Hải Phòng nói riêng. Những nội dung phong phú của 2 cuốn sách chính là tài liệu bổ ích cho những ai muốn nghiên cứu về lịch sử Phật giáo và cuộc đời, đạo hạnh cố Đại lão Hoà thượng Thích Trí Hải. Đây cũng là tài liệu góp phần giáo dục lịch sử truyền thống Phật giáo đối với Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước, noi gương đạo hạnh của bậc tiền nhân trên bước đường tu học.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here