Trang chủ Văn hóa Du lịch Hành hương đến 3 ngôi chùa lịch sử Hàn Quốc vào dịp...

Hành hương đến 3 ngôi chùa lịch sử Hàn Quốc vào dịp Phật Đản

Nếu ngày thường, người dân Hàn Quốc sẽ đến thăm những ngôi chùa lớn hơn như chùa Tongdo tại Yangsan, tỉnh Gyeongsang Nam, hoặc chùa Samgwang ở lân cận Busan. Thế nhưng việc đến thăm một ngôi đền lịch sử, gần 1.500 năm tuổi với lối kiến trúc truyền thống, sẽ tạo chiều sâu trải nghiệm cho mọi người trong ngày lễ Phật giáo lớn nhất của năm.

159

Có thể nói, màu sắc, ánh sáng và hoa văn mà chùa Samgwang trưng bày trong các lễ kỷ niệm Phật Đản đã mang đến hình ảnh ấn tượng. Với hơn 40.000 chiếc đèn lồng bằng giấy, hoa sen và mô hình rồng bằng sắt, cùng những công trình kiến trúc của ngôi đền, thật khó để phủ nhận vẻ đẹp thẩm mỹ bao trùm ngôi đền Samgwang vào ngày lễ Phật Đản.

Thay vì phải đến những ngôi đền nổi tiếng tấp nập du khách, bạn có thể đến ba ngôi đền địa phương như chùa Yonghwa, đền Garam và đền Gwaneum để trải nghiệm ngày lễ đặc biệt. Theo truyền thống Hàn Quốc việc đi hành hương này được gọi là Samsasunrye (“Hành hương ba ngôi đền”). Đây là một truyền thống lâu đời ít được thực hiện vào ngày nay, nhưng nó vẫn còn phổ biến ở những vùng có phần lớn dân số theo đạo Phật như tỉnh Bắc Gyeongsang, tỉnh Nam Gyeongsang và Busan.

Đèn lồng giấy màu hồng ở Đền Gwaneum.

Trong Phật giáo, số 3 rất linh thiêng. Nó không chỉ đại diện cho Tam Bảo (tiếng Hàn gọi là “Sambo”) gồm có Đức Phật, Pháp (giáo lý) và Tăng đoàn (cộng đồng), nó còn là hiện thân của ý tưởng về sự trọn vẹn. Con số ba cũng được coi là điềm lành, được thể hiện nhiều nhất trong các ngôi chùa Phật giáo, thường được hình thành dưới dạng cấu trúc ba tầng. Cụ thể hơn đối với Samsasunrye, nó được hoàn thành bởi những người muốn đạt được điều gì đó.

Ngôi chùa đầu tiên là chùa Yonghwa ở Yangsan, tỉnh Nam Gyeongsang. Được thành lập vào năm 1471, đền Yonghwa có liên quan đến Mireuk-bul (Phật tương lai) vì Mireuk-bul sẽ được sinh ra dưới gốc cây rồng khi Ngài trở lại Trái đất. Tuy nhiên, ngoài điều này, có rất ít thông tin về ngôi đền. Nó có vị trí tuyệt đẹp bên cạnh sông Nakdong bên dưới ngọn núi Obong cao chót vót (533 m) về phía đông.

Đền Yonghwa là một ngôi đền có ba tòa nhà: Daeungjeon, Sanshingak (Núi Thần Điện) và Yosa (nơi ở của các nhà sư). Trong ba công trình kiến trúc chùa chiền, chính điện Daeungjeon sẽ thu hút sự chú ý của mọi người đầu tiên. Nằm bên trong sảnh là Tượng Phật ngồi bằng đá của chùa Yonghwa – Bảo vật số 491 của Hàn Quốc. Bức tượng đá ban đầu được đặt trong một ngôi đền ở lân cận Gimhae, tỉnh Nam Gyeongsang, nhưng được chuyển đến đền Yonghwa vào tháng 2/1947. Bức tượng có từ giữa triều đại Silla thống nhất (668-935). Nó nằm trên đỉnh một bệ sen bằng đá tuyệt đẹp và được bao quanh bởi một mandorla bằng đá tuyệt đẹp (một bức tường hình quả hạnh bao quanh thân của Đức Phật). Khắc trên mandorla đá là những ngọn lửa,

Tượng Phật ngồi bằng đá của chùa Yonghwa.

Ngôi đền thứ hai trong chuyến hành hương sẽ xa hơn một chút. Nó nằm trên sườn núi và từ lưu vực sông Nakdong. Đền Garam mang nét hiện đại hơn nhưng nhộn nhịp hơn so với đền Yonghwa. Lối vào luôn luôn chật cứng nhân viên và nhiều gia đình thường xuyên đến Đền Garam. Trên đường đi, du khách sẽ được mời trà. Tại nơi đây, có một tác phẩm đáng chú ý là Palsang-do (Tám cảnh trên Bức tranh tường về Cuộc đời của Đức Phật) sống động xung quanh Daeungjeon. Bên cạnh đó, cảnh đẹp của những ngọn núi lân cận và sông Nakdong với độ cao hơn một chút so với đền Yonghwa, đền Garam mang đến cho bạn một khung cảnh tuyệt đẹp qua con sông dài nhất Hàn Quốc.

Quang cảnh từ sảnh chính tại Đền Garam.

Điểm cuối cùng trong hành trình Samsasunrye là Đền Gwaneum. Trên thực tế, đền Gwaneum dường như nằm vắt vẻo giữa các căn hộ và sườn núi gần như thẳng đứng của Núi Obong. Nó có liên quan đến Gwanseeum-bosal, vị Bồ tát của lòng Từ bi. Gần đây ngôi chùa đã được tu bổ. Cả cảnh quan và các cấu trúc của ngôi đền đều trải qua sự thay đổi. Trong khi cấu trúc của sảnh chính có thiết kế hiện đại hơn và ít truyền thống hơn thì ở Samseonggak (Đền thờ Ba vị thánh), phía sau sảnh chính cho phép bạn có tầm nhìn tuyệt đẹp ra quang cảnh thành phố rực rỡ từ độ cao của sảnh thờ.

Samseonggak tại Đền Gwaneum.

Chuyến phiêu lưu nhỏ đến ba ngôi chùa này vào ngày Lễ Phật Đản thực sự rất bổ ích. Bên cạnh việc nhận ra rằng bạn không cần phải đi đến những ngôi chùa cổ nhất và đẹp nhất về mặt thẩm mỹ của Hàn Quốc, thì việc đắm mình trong những chuyến đi và trải nghiệm ở những ngôi chùa địa phương cũng mang lại cảm giác thanh bình cho mọi người trong mùa Phật Đản./.

(The Korea Times)