Trang chủ Tin tức Lâm Đồng : Trường TCPH khánh thành giảng đường – phòng học

Lâm Đồng : Trường TCPH khánh thành giảng đường – phòng học

70

Quan lâm chứng minh có HT Thích Tánh Hải ủy viên HĐCMTW GHPGVN, HT Thích Pháp Chiếu trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Lâm Đồng, HT Thích Toàn Đức phó trưởng ban thường trực BTS, HT Thích Chánh Kế CM BTS PG Lâm Đồng cùng chư tôn thiền đức tăng,ni quí phật tử trong BTS, Ban Giám Hiệu, Ban Đại Diện Phật Giáo thành phố và các huyện trong toàn tỉnh .

Về phía chính quyền và quan khách đến tham dự lễ có ông Nguyễn Hữu Tố phó Ban Dân Tộc Tôn Giáo – ủy ban MTTQVN tỉnh Lâm Đồng, ông Lê Văn Sinh phó Ban Dân Vận thành ủy, ông Phạm Minh Cường giám đốc ngân hàng công thương VN chi nhánh Lâm Đồng, ông Nguyễn Hữu Phú chủ tịch công đoàn Ngân Hàng Công Thương VN chi nhánh Lâm Đồng cùng đại diện quí cơ quan ban nghành đoàn thể trên địa bàn thành phố Đà Lạt .

Được biết, 15 năm sau ngày đất nước được hoàn toàn thống nhất, thực hiện nhiệm vụ hoằng pháp lợi sanh theo chủ trương của Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương GHPGVN và cũng để đáp ứng lòng mong mỏi của Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà, Trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng được chính thức khai giảng vào ngày 3-11-1990 tại một ngọn đồi nằm trong khuôn viên chùa Linh Sơn – 120 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 2, thành phố Đà Lạt. Thành tựu trong công tác Phật sự giáo dục-đào tạo Tăng tài của Ban Trị sự Phật giáo Lâm Đồng đã tạo nên niềm hỷ lạc cho Phật giáo tỉnh nhà nói riêng và Phật giáo cả nước nói chung, đặc biệt là lớp Tăng Ni trẻ đang thiết tha cầu học .

22 năm qua kể từ ngày trường được thành lập, trong bối cảnh của Phật giáo tỉnh nhà còn quá non trẻ, do đó sự đóng góp của trường có lẽ còn rất khiêm tốn so với các công tác Phật sự đa đoan của Giáo hội nhưng Ban Giám hiệu và tập thể nhà trường vẫn cố gắng duy trì và đào tạo được 7 khóa trung cấp và 2 khóa cao đẳng với gần 1.000 Tăng Ni sinh trong và ngoài tỉnh theo học. Trong đó, có hàng trăm vị đã tốt nghiệp học viện Phật giáo, hàng chục vị tốt nghiệp tiến sĩ nước ngoài, hàng trăm vị đảm nhiệm công tác trú trì hoặc tham gia vào các chức vụ quan trọng trong Giáo hội, hơn 10 người quay trở lại trường tham gia công tác giảng dạy phụ giúp trường trong tâm niệm “tiếp dẫn hậu lai” cho dù trường Phật học Lâm Đồng chỉ là ngôi trường mượn tạm của khu giảng đường chùa Linh Sơn, có tuổi thọ gần 50 năm đã xuống cấp trầm trọng (hai phòng dành làm nơi giảng dạy, học tập với mái tôn, vách ván cho nên trời mưa ồn ào, nắng hạ nóng bức).

Được sự quan tâm của quí cấp chính quyền, của Ban Trị Sự Phật giáo Lâm Đồng, của quí phật tử xa gần đặc biệt là Ban Giám Đốc Ngân Hàng  Công Thương VN chi nhánh Lâm Đồng đã hoan hỷ tạo mọi điều kiện thuận duyên giúp đỡ tịnh tài, tịnh vật . Sau hơn 7 tháng thi công, công trình xây dựng giảng đường và phòng học của trường đã hoàn mãn với diện tích 750 m2 .

Tổng khinh phí khoảng 3 tỷ 100 triệu đồng ( trong đó 2 tỷ 600 triệu đồng là chi phí xây dựng, 600 triệu đồng là chi phí mua sắm trang thiết bị ) . Đặc biệt Ngân Hang Công Thương VN chi nhánh Lâm Đồng tài trợ 1 tỷ đồng .

Mong rằng với cơ sở vật chất mới trường Trung Cấp Phật Học Lâm Đồng sẽ ngày càng chuyển mình đi lên trong sự nghiệp đào tạo tăng tài cho Giáo Hội dẫu biết rằng con đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhất là khoảng kinh phí gần 500 triệu đồng cho công trình nâng cấp trường Trung Cấp Phật Học Lâm Đồng vẫn còn tồn đọng .