Trang chủ Diễn đàn Một cách thức khác đối phó và vượt qua Covid-19 (P2)

Một cách thức khác đối phó và vượt qua Covid-19 (P2)

124
0

PHẦN 2: HÀNH TRÌNH TRẢI NGHIỆM TRỰC TIẾP COVID

Trước khi viết phần này, có lẽ nhiều người cũng đã bị ấn tượng xấu về phong trào bài xích vaccine, cũng như những trường hợp báo chí đăng lên về những người sau khi phản đối vaccine thì lại bị chết vì COVID. Tiêm hay không tiêm, theo tôi đó là quyền lựa chọn của mỗi người. Nhưng nếu bạn không tiêm thì bạn phải có phương cách chữa bệnh hữu hiệu khác đi kèm, chứ không chỉ dựa vào niềm tin đơn thuần được. Thành ngữ phương Tây có câu: “If you fail to prepare, you prepare to fail”, có nghĩa là: “Nếu bạn thất bại trong chuẩn bị, thì bạn đang chuẩn bị cho sự thất bại”. Điều này là hoàn toàn chính xác, cho bất kỳ điều gì, và đặc biệt là trong cuộc chiến sinh tử với COVID. Nếu bạn chọn phương pháp tiêm vaccine, bạn phải chuẩn bị những gì? Tại sao có người tiêm vào thì bị phản ứng mạnh rồi chết hoặc là tàn phế, còn tại sao có những người khác tiêm vào thì không bị làm sao cả? Mọi vấn đề xảy ra không có gì là không có nguyên nhân sâu xa, nếu không biết được thì bạn chỉ còn cách trông chờ vào may rủi mà thôi, mà đã là may rủi thì đừng nói đến tỷ lệ thành công là 80-90%. Một khi đặt mình vào may rủi, tỷ lệ thành bại với mỗi 1 cá nhân là 50-50, dù cho bạn là người như thế nào.

Vì tôi không chọn tiêm vaccine, nên toàn bộ sự chuẩn bị cho tôi dành cho việc tìm hiểu các đặc tính của con virus Sars-Cov-2, hệ miễn dịch của cơ thể, và các phương pháp chữa trị thành công đã được ứng dụng. Giờ hãy khoan nói về việc tôi chuẩn bị cho đại dịch này ra sao, mà hãy đi vào việc tôi đã chiến đấu với bệnh dịch này như thế nào, và kết quả đạt được cho tới lúc này.

Như trong phần đầu đã nói, sau khi qua Mỹ 1 thời gian ngắn, tôi quyết định chọn cách thức đối đầu trực tiếp với virus và vượt qua nó, thay vì cứ lẩn tránh hay ngăn chặn nó, bởi về lâu dài, cái bảo vệ mình 1 cách bền vững chính là kháng thể, và để có nó, nếu không tiêm vaccine, tôi chỉ còn sự lựa chọn là chiến đấu và chiến thắng nó mà thôi. Trước khi loại bỏ mọi biện pháp phòng bị và ngăn ngừa, tôi đã có 1 sự chuẩn bị về thể trạng, kiến thức, và thuốc men tương đối tốt, với nhiều phương án cho nhiều kịch bản khác nhau, đi từ nhẹ đến nặng.

Nói qua 1 chút về thể trạng, tôi có 1 lợi thế là từ nhỏ đến lớn rất ít dùng kháng sinh, do đó mỗi khi mắc bệnh nào đó, nhất là cảm cúm, thì tôi tự để cho hệ miễn dịch của mình làm việc. Do thường xuyên phải “đánh trận” nên tôi tin rằng hệ miễn dịch của mình tương đối “thiện chiến”. Từ nhỏ tôi không phải là người có thể trạng khỏe mạnh mà ngược lại, rất yếu và đau ốm thường xuyên. Hình ảnh của tôi trong suốt thời đi học phổ thông là 1 cậu bé xanh xao và ốm yếu. Hồi năm lớp 8 tôi đã bị viêm ruột thừa và phải mổ. Qua đến đại học thì năm đầu tiên tôi bị viêm đại tràng nặng và cũng phải nằm viện 1 thời gian. Tuy nhiên, thay vì chữa trị bằng Tây Y thì tôi lại ưa phương pháp Đông Y, do đó hầu hết thuốc uống của tôi đến từ thảo dược, và đó cũng là cách để thuốc + hệ miễn dịch cùng nhau làm việc, rồi giúp tôi vượt qua tất cả các loại bệnh tật. Tôi cũng tìm đến khí công và thiền định để nâng cao sức khỏe, và gặt hái được 1 số hiệu quả tốt đẹp. Kể từ khi tập khí công, các vấn đề sức khỏe của tôi ngày càng ít đi, năng lượng ngày càng được cải thiện, và khả năng làm việc trí óc cũng tăng trưởng rất tốt. Một cách tự nhiên, tôi có một niềm tin rất lớn vào sức mạnh của hệ miễn dịch của mình vì có một thực tế là sau khi hiểu biết và áp dụng 1 nếp sống lành mạnh và khoa học, tôi rất ít bị ốm vặt, và nếu có vấn đề gì thì cũng lướt qua rất nhanh.

Giờ quay trở lại câu chuyện tại nước Mỹ. Mùng 4/7 là dịp nghỉ lễ quốc khánh, đại gia đình tôi cùng nhau đi du lịch Florida, nơi có công viên giải trí lớn nhất “Disney World”. Đây cũng là bang tại thời điểm đó có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất nước Mỹ với hơn 70.000 ca mới mỗi ngày. Đây cũng là kỳ nghỉ mà người Mỹ được chính thức tự do vui chơi sau 1 thời gian dài bị hạn chế và phong tỏa. Kể từ sau khi phổ cập tiêm vaccine, hầu hết các bang trên nước Mỹ nói chung và Florida nói riêng không còn bắt buộc đeo khẩu trang nơi đông người. Trong ngày 4/7, lượng khách đổ về Disney World đông kỷ lục, người người khắp nơi chen chúc. Để được chơi các trò chơi 5D nổi tiếng như Avatar, hàng ngàn người xếp hàng trong suốt hơn 90 phút để được tới lượt, và không gian để xếp hàng đó càng đi vào trong sâu càng chật chội và ngột ngạt.

Cảnh bên trong nhà chờ khu trò chơi trải nghiệm phim Avatar

Sau mấy ngày đi chơi, về tới nhà, một loạt người trong gia đình tôi có biểu hiện mệt mỏi, sốt hoặc bị lạnh run, rồi sau đó các em bé thay nhau ốm và sốt. Như đã nói trong phần 1, gia đình tôi bên Mỹ hồi năm 2020 đều đã bị nhiễm COVID rồi bình phục, do đó ai cũng hiểu rõ căn bệnh này nó như thế nào, và khi mắc lại thì ai cũng nhận ra nó, vì nó rất khác với tất cả các loại cảm cúm thông thường lâu nay. Cô em vợ tôi nói là hồi năm 2020 khi bị COVID, toàn thân mệt mỏi rũ rượi, đau nhừ toàn người, và lạnh run liên tục trong khoảng thời gian từ chiều tới đêm, với mức độ khó chịu hơn nhiều so với cảm cúm thông thường. Đặc biệt là sẽ có những lúc cảm thấy toàn thân không còn sức lực. Hồi năm 2020, mọi người đều đi xét nghiệm và kết quả đồng loạt dương tính. Thời gian đó, mọi người vượt qua căn bệnh này cùng bằng 1 phương pháp chữa bệnh, đó là thuốc Tylenol + viên Kẽm + kháng sinh Azithomicine + xông hơi bằng các loại lá có tinh dầu. Sau chuyến đi từ Florida về, những triệu chứng của COVID lại quay lại đúng như vậy, không khác 1 chút nào, tuy nhiên với mức độ nhẹ hơn nhiều vì mọi người đều đã có kháng thể tự nhiên. Lần này thì không ai phải uống thuốc gì cả, trừ mấy đứa bé phải dùng 1 ít thuốc hạ sốt mà thôi. Trong số tất cả những người bị bệnh sau chuyến đi Florida, ai cũng thấy rõ là đã bị lại COVID dựa trên so sánh với những gì đã trải qua năm trước.

Sau chuyến đi về, tôi bắt đầu cảm thấy rát họng và rát mũi rất nhiều, đi kèm với đó là hắt hơi thường xuyên và chảy nước mũi. Có 1 đêm, khi đang ngủ, tôi bị đánh thức dậy bởi những cơn lạnh run ập tới. Cái lạnh khiến cơ thể run lên cầm cập dù cho đắp chăn dầy. Suốt đêm đó, tôi bị lạnh run như vậy liên tục khoảng 6-7 lần. Mỗi lần như vậy đều bị tỉnh giấc. Tuy nhiên đến sáng ngày hôm sau thì cơ thể vẫn thấy không có mệt mỏi gì, có vẻ khỏe mạnh như bình thường. Điều này cũng khiến tôi hơi ngạc nhiên. Chiều tối hôm đó, khoảng 7-8 giờ, tôi lại cảm thấy bị lạnh nhưng với mức độ nhẹ hơn. Qua tới ngày tiếp theo thì mọi thứ trở lại hoàn toàn bình thường. Lúc đó tôi cũng chỉ lờ mờ cho rằng mình có thể bị COVID thôi, chứ không lấy làm chắc chắn lắm, vì tự hình dung là nếu bị mắc thì có lẽ phải nghiêm trọng hơn thế. Tuy nhiên vì bệnh hết rất nhanh nên tôi cũng chẳng có ý định đi xét nghiệm nữa. Sau đó đến lượt vợ tôi cũng bị, nhưng với 1 triệu chứng khác, không phải là bị lạnh giống như tôi, mà là cảm giác người tự nhiên rơi vào trạng thái uể oải và kiệt sức, không thể nhấc tay chân nổi. Tình trạng này kéo dài 3 ngày thì hết. Cho đến khi mọi người trong gia đình ngồi lại cùng nhau nhận định thì đi đến kết luận là tất cả đều đã bị mắc COVID trở lại, bởi mọi trải nghiệm lần này đều có thứ tự và triệu chứng giống hoàn toàn với lần trước, chỉ là ở mức độ nhẹ hơn và thời gian ngắn hơn. Trong bối cảnh đó, tôi cũng đi đến nhận định rằng mình đã thực sự trải qua COVID, dù chưa đi xét nghiệm. Ban đầu tôi cũng định đi để xem thực hư ra sao, nhưng nghĩ lại thì thấy mọi thứ đã qua mấy ngày rồi, nếu mình đã bình phục thì còn gì để xét nghiệm nữa, nên thôi… Và đó là trải nghiệm đầu tiên.

Sau lần đó, tôi cho rằng mình đã có kháng thể rồi, nên hoàn toàn không còn phải lo lắng gì nữa. Tôi đến tất cả mọi nơi đông người như siêu thị, ngân hàng, phòng tập gym.. và tiếp xúc trực tiếp nói chuyện trong khoảng cách gần với rất nhiều người khác nữa. Có những buổi sau khi tiếp xúc với một ai đó hoặc sau khi sử dụng máy ATM, tôi về và bắt đầu thấy rát họng trở lại, rồi người lại bị lạnh, và rơi vào trạng thái mệt mỏi. Mỗi lần như vậy, tôi lại ra ngoài trời hứng nắng, ứng dụng hơi thở khí công đưa năng lượng mặt trời lan tỏa khắp mọi ngõ ngách trong cơ thể cho đến khi người ấm trở lại sau khoảng 10-15 phút. Tôi cũng chẳng nhỏ thuốc trị ngứa rát họng nữa mà thấy sự ngứa rát cũng hết sau khi hứng nắng. Tại thời điểm khi viết bài này thì sáng nay (16/8/2021) tôi cũng lại bị như vậy sau khi từ phòng tập gym về. Mọi thứ bắt đầu với cái khoang họng và mũi rất khó chịu, và sau đó toàn thân mệt mỏi. (Tại phòng tập, tôi không dùng khăn sát khuẩn để lau các bề mặt dụng cụ tập, và cũng không màng tới chuyện rửa tay hay đeo khẩu trang). Về tới nhà, sau khi ăn sáng xong, tôi nằm vật xuống và ngủ bất tỉnh trong vòng gần 2 tiếng đồng hồ, đến lúc tỉnh dậy thì lại thấy khỏe mạnh như chưa có gì xảy ra. Những điều tương tự như vậy xảy ra liên tục với tôi suốt lâu nay, trên dưới chắc cũng khoảng 20 lần kể từ lần đầu ở trên. Ai cũng biết là biến chủng Delta đang hoành hành trở lại mạnh mẽ khắp nước Mỹ, và những người đã tiêm cũng bị mắc lại với tỷ lệ rất cao khiến cho nhiều bang đang áp dụng trở lại các biện pháp nghiêm ngặt như hồi chưa có vaccine, và bang Maryland nơi tôi ở cũng không phải là ngoại lệ với Delta. Khác với hầu hết mọi người xung quanh, người thì đã tiêm rồi nhưng vẫn tìm cách hạn chế nếu có thể, tôi không tiêm nhưng chủ động tìm đến mọi nơi bị coi là có nguy cơ, và sẵn sàng nghênh tiếp Sars-Cov2. Những người khác tìm mọi cách né tránh nó mà vẫn bị, thì tôi hoàn toàn làm ngược lại, và đi tìm nó thì khó mà không được COVID hỏi thăm. Nếu bạn cho rằng tôi vẫn may mắn chưa bị thì đó cũng là 1 khả năng, nhưng tôi thì hoàn toàn không nghĩ như thế. Có một số lần tôi cũng bị ho, và sau đó thấy phổi mình hơi nằng nặng, đôi khi hơi đau nhói nữa. Nhưng cảm giác đó kéo dài không lâu, thường là 1 vài tiếng rồi hết. Có bạn sẽ hỏi rằng tại sao tôi không đi xét nghiệm để biết chắc chắn đã bị hay không, thì câu trả lời là: “Phương pháp PCR chuyên dùng để xét nghiệm COVID mới đây đã bị chính CDC Hoa Kỳ loại bỏ vì tỷ lệ kết quả sai lệch quá lớn. Do vậy, nếu bạn cầm bản xét nghiệm đó thì dù nó là dương tính hay âm tính thì trong hầu hết các trường hợp, khả năng kết quả thực tế đều có thể là ngược lại”.

Ngoài PCR thì còn 1 số phương pháp khác nữa, nhưng có lẽ chỉ áp dụng với ai đã nhập viện và có triệu chứng nặng quá rõ ràng. Vả lại tôi đã xác định mình cứ thản nhiên rong chơi tìm đến COVID thì có thể bị trượt một vài lần thôi, chứ 20 lần liên tục vừa rồi chắc chắn là không thể nào thoát được.

Phần 2 đến đây là hết. Qua đến phần sau, nếu mọi người tiếp tục ủng hộ, tôi sẽ viết tiếp về phân tích những điểm mạnh điểm yếu của con virus này, và dùng cách thức nào để vô hiệu hóa nó một cách hiệu quả nhất.

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân)


Đào Tiến Dũng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here