Trang chủ Văn hóa Du lịch Ngôi chùa mang phong cách Bhutan giữa lòng Hà Nội

Ngôi chùa mang phong cách Bhutan giữa lòng Hà Nội

632
0

Không cần đi đâu xa xôi, người dân Hà Nội và khu vực lân cận có thể chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa theo trường phái Mật Tông – đặc trưng thường thấy ở các ngôi chùa Tây Tạng, Nepal, Bhutan…, ở ngay tại Hà Nội.

Chùa Long Quang nằm ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. (Ảnh: dulich.reatimes)

Địa điểm được nhắc đến chính là chùa Long Quang. Ngôi chùa tọa lạc ở thôn Vực thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, khoảng hơn 600 năm trước nơi đây vẫn được gọi là Chùa Vực. Vào những năm dưới thời Pháp đô hộ, ngôi chùa cổ kính đã bị phá hủy để xây đồn, dựng bốt, sau này lại trở thành nhà kho, sân phơi cho xã viên trong thôn.

Mãi đến tận năm 2000, ngôi chùa mới được xây dựng lại Tam quan theo nền móng cũ. Năm 2011, ngôi tam bảo cũng xuống cấp không còn đủ an toàn nên đã được trùng tu và tạo nên một không gian tín ngưỡng độc đáo hiện nay – chùa Long Quang.

Ngôi chùa có nguồn gốc tuổi đời lên đến 600 năm. (Ảnh: vacvina)

Chùa Long Quang theo pháp môn Mật tông Kim cương thừa rất phổ biến tại Nepal, Bhutan và Tây Tạng, chính vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên khi bước vào ngôi chùa, nhiều người cứ ngỡ như đang đi lạc vào vùng đất nước bạn xa xôi.

Họa tiết rực rỡ bên trong chùa. (Ảnh: vacvina)

(Ảnh: Duyhaiday)

Đến vãn cảnh nơi đây, du khách ngay lập tức sẽ phải chú ý tới cách bài trí với tông màu rực rỡ và diện mạo đặc biệt ở chùa Long Quang.

(Ảnh: dulich.reatimes)

(Ảnh: dulich.reatimes)

Với diện tích 7.000m2, chùa có khuôn viên rộng rãi, xây dựng theo kiến trúc mandala (vòng tròn, trung tâm của tinh túy, cốt lõi cuộc sống) mang ý nghĩa nguyện cầu cho quốc thái dân an, thế giới được hòa bình, nhân dân được an lạc.

Chính điện nghiêm trang được bày trí theo phong cách Mật Tông. (Ảnh: Pháp Bảo Minh Châu – Chùa Long Quang)

Bước vào điện thờ bên trong, ngước lên trần nhà, bạn sẽ thấy họa tiết trang trí theo phong cách Kim cương thừa điển hình. Cùng với đó là các hoa văn tỉ mỉ và hình tròn mandala – biểu tượng quan trọng trong Phật giáo Kim cương thừa.

Họa tiết Mandala phía trên trần nhà. (Ảnh: Duyhaiday)

(Ảnh: Duyhaiday)

Một trong những điểm tô đậm phong cách kiến trúc khác lạ nơi đây chính là những lá cờ sặc sỡ thường thấy ở Tây Tạng hay Nepal được giăng ở nhiều nơi trong ngôi chùa.

Tòa tháp quen thuộc thường thấy ở Tây Tạng, Bhutan, Nepal… (Ảnh: dulich.reatimes)

Ngoài sự khác biệt trong kiến trúc hay trường phái thì chùa Long Quang cũng như mọi ngôi chùa khác, không gian thanh tịnh hòa cùng mùi gỗ đàn hương phảng phất sẽ đem lại sự an yên cho bất cứ ai đến đây.

Theo Cersie/VTC News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here