Trang chủ Bài nổi bật Những ngôi chùa ở Pháp mà Việt Kiều nên đi lễ đầu...

Những ngôi chùa ở Pháp mà Việt Kiều nên đi lễ đầu năm

1222

Đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa tâm linh không thể thiếu của bà con người Việt tại Pháp mỗi dịp Tết đến, Xuân về để cầu sức khỏe, cầu an, cầu lộc cho gia đình, người thân…Tại Pháp có rất nhiều chùa, những ngôi chùa quen thuộc không chỉ với người Việt mà còn với cả cộng đồng người Pháp.


Trúc Lâm Thiền viện

Trúc lâm Thiền viện ở thành phố Villebon-sur-Yvette ở ngoại ô thủ đô Paris, bắt đầu được xây dựng vào năm 1976 và hoàn thành vào năm 1990, do hòa thượng Thích Thiện Châu sáng lập.

Trúc Lâm Thiền Viện nằm ở lưng chừng đồi, một khu vực ngoại ô gồm chủ yếu biệt thự, cách trung tâm Paris khoảng hơn 20 km. Khu đất của chùa Trúc Lâm Thiền Viện khoảng 600 mét vuông và ngôi chùa cũng chỉ lớn tương đương các biệt thự gần đó. Tuy vậy Trúc Lâm Thiền Viện vẫn có đủ chánh điện trung tâm, giảng đường, thư viện, thiền đường, các thiền thất và nhà thập phương. Đây là một trung tâm Phật giáo quan trọng của người Việt ở Paris.

 
Trúc Lâm Thiền viện.

Chương trình Tết Tân Sửu 2021 tại Trúc Lâm Thiền viện gồm: Ngày 30 Tết, đón giao thừa, lễ phật, cúng tổ tiên và chúc mừng năm mới. Trong các ngày Mùng 1 Tết, Mùng 2 Tết, Mùng 3 Tết, Trúc Lâm Thiền Viện tổ chức chúc Tết, lễ cầu nguyện đầu năm, và thọ trai (ăn chay).

Chùa Khuông Việt

Chùa Khuông Việt ở TP Orsay (ngoại ô Paris) là một địa điểm để mọi người đắm mình không khí xuân, bên cạnh những chậu cây đào, cây mai nở hoa rực rỡ như ở quê nhà. Chùa Khuông Việt, nằm cách Trúc Lầm Thiền Viện khoảng 2km.

Lễ cầu an tại Chùa Khuông Việt

Từ nhiều năm qua, nhà chùa luôn làm công tác từ thiện giúp đỡ các nạn nhân bão lụt, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chùa Hồng Hiên

Chùa Hồng Hiên là một ngôi chùa do người Việt tạo lập, tọa lạc ở số 13 rue Henri Giraud, Frejus, Var, thuộc Provence-Alpes-Côte d’Azur, Pháp. Đây được biết đến như là ngôi chùa cổ nhất ở Pháp.

Chùa Hồng Hiên là ngôi chùa của người Việt lâu nhất tại Pháp.

Chùa Hồng Hiên đã là một danh lam thắng cảnh của nước Pháp. Chùa được xây dựng hoàn tất năm 1917 trên quả đồi thấp, cây cối xum xuê. Xa xa là Cannes – thành phố đã tổ chức 68 kỳ liên hoan phim quốc tế danh giá hàng đầu thế giới. Trong khuôn viên rộng, có thư viện, thiền đường, phòng khách để đón khách thập phương vào những ngày đại lễ.

Chùa Khánh Anh

Chùa Khánh Anh toạ lạc ở số 14 Avenue Henri Barbusse, Bagneux (Pháp).

Chùa Khánh Anh.

Ba mươi năm qua, chùa Khánh Anh trở thành không chỉ là nơi thờ tự mà còn là một trung tâm giúp bảo lưu truyền thống văn hoá của người Việt tại đây. Có khoảng 600 gia đình người Việt và người gốc Á thường xuyên đến cúng tại chùa Khánh Anh.


KHANG ANH/ theo THỜI ĐẠI