Trang chủ Tin tức Phật giáo tỉnh Hà Giang tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2567...

Phật giáo tỉnh Hà Giang tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2567 – DL.2023

95

Trong không khí hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản đang về trên khắp khắp năm châu, sáng nay 26-5, BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2567 – DL.2023 tại chùa Thiên Ân (TT Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) – trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Đại đức, Tiến sĩ Thích Nguyên Toàn – Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang, Trưởng BTC; TT.Thích Thanh Phúc – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang; ĐĐ.Thích Nguyên Long – Ủy viên dự khuyết HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang; ĐĐ.Thích Thanh Lâm – Phó trưởng Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang; ĐĐ.Thích Đức Trung – Phó trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang, chư Tôn đức Tăng ni và đông đảo quý Phật tử thập phương cùng về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; ông Sùng Minh Sính – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang; bà Dương Ánh Phượng – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang; ông Nguyễn Đàm Thuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng về tham dự buổi lễ.

Sau nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ, trong không khí đại hoan hỷ, toàn thể Tăng Ni, Phật tử hướng về ngày Đức Phật Đản sanh, Đại đức, Tiến sĩ Thích Nguyên Toàn – Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang, Trưởng BTC đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN gởi đến Tăng Ni và Phật tử trong, ngoài nước.

 

Qua bức thông điệp, Đức Pháp chủ GHPGVN – Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng nhắn nhủ, “Mùa Phật đản Phật lịch 2567 trở về, người con Phật khắp năm châu lại được hân hoan đón mừng ngày Đấng Đạo sư thị hiện ở đời vì hạnh phúc, vì an lạc cho số đông, vì lợi ích cho chư Thiên và loài người. Đây là dịp cho tất cả chúng ta cùng ôn lại lịch sử của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, là cơ hội để mọi người chiêm nghiệm, sống theo lời dạy chân thực, có giá trị vượt thời gian của Ngài. Những lời dạy đó gợi ý các giải pháp xây dựng nền hòa bình thế giới, hạnh phúc thực sự cho con người và sự phát triển bền vững cho xã hội.

Mùa Phật đản năm nay, những người Phật tử Việt Nam chúng ta đồng thời thành kính kỷ niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023). Chúng ta tự hào về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc và trong đó có dấu ấn về hạnh nguyện cao cả của Bồ-tát Thích Quảng Đức trên con đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Ngọn lửa Từ bi cùng với Trái tim bất diệt của Ngài có năng lực soi sáng và thức tỉnh lương tri của con người, hóa giải tất cả hận thù. Ngọn lửa đó đã chỉ cho mỗi người sống là phải biết vượt lên mọi chủ nghĩa cá nhân ích kỷ hẹp hòi và mọi ý niệm cực đoan. Ngài là biểu tượng sáng ngời của tinh thần Bi, Trí, Dũng của bậc Bồ-tát hiện thế và tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam.”

Tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Phúc – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang đã đọc diễn văn Đại lễ Phật đản PL.2567 – DL.2023 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN. Diễn văn có đoạn: “Ngày hôm nay, nhân loại chúng ta đang sống trong một thế giới có nhiều biến động, thách thức khôn lường không thể dự báo. Nó được sinh ra từ căn nguyên của khủng hoảng lòng tham và mất niềm tin lẫn nhau đã gây ra biết bao khổ đau cho con người và đồng loại. Hơn lúc nào hết, những lời dạy vô giá về tình thương yêu, sự sẻ chia, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, con đường giải thoát khổ đau cho nhân loại chúng sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thực sự là kim chỉ nam đưa đến các giải pháp cho những vấn đề nan giải của con người.

Kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Phật, ngay lúc này đây chúng ta cùng nhau lắng đọng tâm tư, suy ngẫm và thực hành theo con đường tu tập mà Ngài chỉ dẫn trong kinh Phổ Hiền hạnh nguyện: “Xin nguyện cho chúng sinh thường được an vui, không bị các bệnh khổ, muốn làm việc ác thì không thành, làm việc thiện thì thành tựu nhanh chóng; đóng chặt tất cả các cánh cửa đi vào nẻo ác, mở bày con đường chân chính dẫn đến trời, người, và niết bàn. Nếu các chúng sinh vì chứa nhiều nghiệp ác nên phải chiêu cảm quả báo đau khổ nặng nề, Tôi đều xin chịu thay, khiến cho họ đều được giải thoát, cho đến lúc cuối cùng thành tựu đạo quả Bồ đề vô thượng”. Đức Phật dạy chúng ta về đức hy sinh, cố gắng giúp đỡ người khác, tình nguyện cùng chia sẻ với người khác trong hoàn cảnh khó khăn, biết chấp nhận những thiệt thòi, hy sinh bản thân mà vượt qua lòng tham, sự ích kỷ để trở nên con người cao thượng, đáng quý cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Thay mặt cho lãnh đạo chính quyền, ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang có lời phát biểu, chúc mừng đại hoan hỷ và thường lạc đến toàn thể chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử tỉnh nhà nhân Đại lễ Phật Đản. Ông đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tăng Ni, Phật tử trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Thời gian qua, GHPGVN tỉnh Hà Giang đã phát huy vai trò truyền thống tốt đẹp của Phật giáo, gắn kết và luôn đồng hành cùng các cấp ủy, chính quyền, nhân dân trên địa bàn, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông cũng mong muốn chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử tỉnh nhà tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp “Hộ quốc an dân”, hoạt động theo phương châm của Giáo hội: “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo, nỗ lực vận động các Tăng ni, Phật tử tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào “Chung sức xây dựng Nông thôn mới”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, v.v.. Đồng thời, tích cực hoạt động từ thiện, nhân đạo và các phong trào chung của tỉnh.

Dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang đã tặng nhiều phần quà cho các gia đình chính sách, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn.

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức và toàn thể hội chúng đã dâng hương bạch Phật, khai lễ, xướng tụng hồng danh Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, tụng kinh kính mừng Phật đản. Chư tôn đức cùng toàn thể quý vị đại biểu và Phật tử tham gia nghi thức tắm Phật, thả bóng bay, chim bồ câu cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình.

Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:

 

 

 

Văn Minh