Trang chủ Tết Việt Phong tục Sài Gòn chơi tết

Sài Gòn chơi tết

55

Từ lâu rồi, vì cuộc mưu sinh ở thành phố này đã có quá nhiều điều phải bận tâm, nên Tết không còn được quá mong chờ như trước nữa. Không hẳn là người ta dửng dưng với Tết, nhưng Tết với cả trẻ con và người lớn bây giờ có ý nghĩa to lớn hơn ở chỗ: sẽ được nghỉ ngơi, sẽ được thong dong về thời gian, sẽ tạm ngưng hành trình tất bật ngược xuôi giữa nhà với trường học của con, với sở làm của mẹ, với siêu thị hay chợ…


Công cuộc chuẩn bị cho Tết của phụ nữ ở thành phố này cũng chỉ thật sự sôi động kể từ sau ngày tiễn ông Táo về trời dù các cửa hàng, chợ và siêu thị hàng hóa đã chất đống trước đó hơn cả tháng. Những buổi chiều tối giáp Tết, đội quân tóc dài mới tranh thủ sau giờ làm tạt vào siêu thị, các shop bán quần áo và chọn chọn lựa lựa.


Dường như với chị em thì việc chọn quần áo dù vào bất cứ thời điểm nào trong năm cũng là một công cuộc khó khăn hơn cả bất cứ thứ hàng hóa nào. Còn việc đi siêu thị để sắm thực phẩm, đồ gia dụng thì có vẻ nhẹ nhàng hơn ở khâu chọn lựa, nhưng sẽ phải chiến đấu với một dây dài người mua đang xếp hàng chờ đợi ở quầy tính tiền. Mà Sài Gòn cũng hay thật, nó tạo cho người ta cái sự thích thú khi đi vào chỗ đông người, khi kiên nhẫn xếp hàng chờ để tính tiền dù chỉ mua về một… chai nước tương.


Chợ hoa và Hội hoa xuân thường mở trước Tết cả tuần và lúc nào cũng đông đúc các bà, các chị các cô đi thưởng hoa cùng người yêu hoặc gia đình. Đến đâu họ cũng trầm trồ, cũng khen nức nở, nào là chậu mai trồng từ hồi nào mà khổng lồ dữ vậy, nào là thời tiết khó chịu thế mà nghệ nhân cũng kỳ công bắt hoa nở đúng dịp, nào là mấy cây tắc trái sai lạ lùng, trĩu trịt cả trái xanh lẫn trái vàng. Say sưa ngắm hoa, mải mê chụp ảnh với hoa, không tiếc lời cảm thán trước những chậu hoa bạc triệu để rồi cuối cùng các nàng sẽ ra về với những… chậu ớt cảnh hoặc giỏ hoa cúc vàng rực trước xe.


Tết của phụ nữ Sài Gòn không đặt nặng chuyện ăn. Bánh tét ít người có thời gian cũng như có chỗ để bày ra tự gói, tự nấu. Thay vào đó họ sẽ trưng dụng vài đòn bánh mà bà con ở dưới miệt gởi lên, còn nếu cận ngày chưa kịp chuẩn bị thì ù ra tiệm hay ra chợ gần nhà mà sắm vài đòn về cúng ông bà. Chả giò, giò lụa, lạp xường, chạo tôm… lúc nào cũng sẵn sàng chờ ở… quầy đông thực phẩm trong siêu thị.


Mâm quả để cúng giao thừa cũng đơn giản thôi, chẳng phức tạp làm gì, chỉ mong sao là “cầu vừa đủ xài” (mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài). Nhiều người thường nói vui rằng phụ nữ Sài Gòn nhịn ăn để mặc, nhưng thực ra chẳng phải là không đủ ăn mà vì thường ngày ở Sài Gòn muốn ăn thứ gì chả có, đâu cứ gì phải Tết, nhưng mặc đẹp, làm điệu thì không bao giờ thừa, vào mọi lúc mọi nơi…


Tết còn là thời điểm tuyệt vời để chị em tranh thủ… ngủ nướng. Quanh năm đã thiếu ngủ, chỉ mong vài ngày Tết cho thỏa giấc mộng xuân mà. Ngày thường thì tất bật đến tối mịt, vòng quay của cơm áo gạo tiền và nhịp sống hối hả của thành phố hoa lệ đã khiến nhiều người không kịp dừng lại… để thở, nói gì ngủ đẫy giấc.


Với mấy đứa trẻ con cũng vậy, Tết là dịp để chúng được thức khuya, ăn ngủ và hoạt động chẳng theo một giờ giấc nào mà không phải nghe tiếng mẹ réo như gọi đò mỗi sáng để đến trường, mỗi tối để lên giường. Mẹ chúng cũng không phải giật mình thon thót, hốt hoảng và nuối tiếc giấc mộng chưa xong để bật dậy thật nhanh mà bắt đầu một ngày tất bật.


Ngày Tết, phụ nữ Sài Gòn cũng ít ghé thăm nhà nhau dù khá thân tình. Ít đến không phải vì kém thân thiết mà vì đã hẹn là phải đến, mà đến là mắc công người ta chuẩn bị bữa để đón tiếp mình, vừa chộn rộn lại bày biện đầy nhà. Người Sài Gòn đã mời ăn là mời thiệt tình, mà thiệt tình thì ít ai dám từ chối. Thế nên trước khi nghỉ Tết người ta chỉ chúc nhau đón Tết vui vẻ, và hẹn nhau sau Tết… ở quán quen nào đó.


Tết đi giữa đường phố Sài Gòn thấy thông đường thoáng lối, phần vì những người tha hương đã về quê ăn Tết, phần vì người ta thích ở hẳn trong nhà hoặc đi dâu thật xa, tóm lại là tạm quên cái ồn ào đến bon chen, mệt mỏi của thành phố những ngày thường. Những công viên rộng rãi có nơi vui chơi cho trẻ em sẽ là điểm đến của những người phụ nữ chiều lòng trẻ vì không khí vui tươi chộn rộn ở những nơi này mê hoặc chúng hơn cả. Nếu có điều kiện hơn, những chị em sẽ kéo chồng con vươn đến những điểm xa hơn ở một bãi biển náo nhiệt, trên những cao nguyên mát mẻ hoặc bay đến một không gian khác hẳn như Singapore, Malaysia, HongKong… gì đó.


Tết, đơn giản hơn, nhưng vẫn vui. Tết Sài Gòn, với chị em, bớt bếp núc tiệc tùng đi nhé, nghỉ ngơi nhiều, chơi là chính.