Trang chủ Thời đại Hoằng pháp Thí sinh băn khoăn nhà Phật gieo duyên cơm chay

Thí sinh băn khoăn nhà Phật gieo duyên cơm chay

82
0

Nhà chùa với tâm ý gieo duyên

Xuất phát từ tấm lòng hảo tâm, từ bi, bác ái của đức Phật, cũng như mong muốn đem lại chút nhân lành đến với các sĩ tử. Ước tính trên địa bàn Hà Nội có khoảng 5.000 suất cơm chay miễn phí trong mùa thi này do các nhà chùa nấu.

Những suất cơm chay trước khi mang đi gieo duyên đã được cơ quan y tế đến kiểm tra lấy mẫu và cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi suất cơm chay giá dao động từ 20.000 – 25.000 đồng bao gồm: cơm trắng, rau xào, giò, chả, nem… đều được chế biến từ các nguyên liệu chay như bột mì, đậu phụ, rau xanh.

Thiền viện Sùng Phúc gieo duyên cơm chay tới sĩ tử và phụ huynh


Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp các sĩ tử có bữa cơm ấm lòng giữa lúc giá cả leo thang và nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác nó cũng góp phần động viên tinh thần cho các sĩ tử trong kỳ thi căng thẳng này.

Trao đổi với PV Kienthuc.net.vn, Đại đức Thích Tâm Thuần – trụ trì Thiền viện Sùng Phúc chia sẻ: “Từng suất cơm mang được trao đến tận tay các thí sinh và phụ huynh. Cùng với đó là đạo lực từ chư Tôn đức và sự ủng hộ nhiệt tình người Phật tử, các bạn tình nguyện khiến cho hoạt động này càng trở nên có ý nghĩa với các sĩ tử”.

Cũng theo Đại đức thì đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa để gieo những mầm mống Phật Pháp tới các sĩ tử, là dịp tốt để có thể hoằng truyền Phật pháp tới mọi người.

Phật sự này đã được sự ủng hộ lớn của chư Tôn đức, sự nhiệt tình của Phật tử. Cô Nguyễn Thị Luận – Phật tử của Đình Quán phụ trách đội nấu nướng chia sẻ: “Với số lượng 2.000 suất, nhà chùa phải làm cơm từ 3h sáng mới kịp. Tất cả các thực phẩm đều tươi, ngon, không có chất bảo quản. Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và có rất nhiều tình thương của nhà chùa dành cho các sĩ tử qua các món ăn đấy”.

Nhưng nhiều người tiếp nhận còn “e ngại”

Nhà chùa luôn có tâm ý gieo duyên, hỗ trợ một phần nào đó cho các sĩ tử và phụ huynh thông qua mỗi phần cơm chay trong kỳ thi đại học. Tuy nhiên trên thực tế, bên cạnh những người hoan hỷ, thậm chí là xúc động đến rơi nước mắt khi được nhận cơm chay nhà Phật thì không ít người lại tỏ ra… băn khoăn, ngại ngùng.

Không phải người tiếp nhận nào cũng hoan hỷ như thế này. Họ còn e ngại việc ăn chay thiếu chất dinh dưỡng


Tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Hợp (quê ở Bắc Giang) cho con gái đi thi ở ĐH Công Nghiệp Hà Nội, chị đã chia sẻ rằng: “Thực ra, tôi biết cũng biết tâm ý của nhà chùa nhưng nói thật là tôi vẫn lo lắng, sợ cơm chay không đủ chất dinh dưỡng cho con nên có chút e ngại khi nhận cơm chay”.

Chứng kiến việc nhà chùa phát cơm chay ở cổng trường ĐH Công Đoàn (Hà Nội), PV Kienthuc.net.vn nhận thấy nhiều em học sinh “tần ngần” khi nhận hộp cơm chay từ quý Thầy.

Gặp gỡ thí sinh Vũ Thị Phương Hạnh (quê ở Tuyên Quang), Hạnh không ngần ngại tâm sự: “Em chưa từng ăn cơm chay bao giờ, không biết có ăn được không nên em mới đắn đo khi nhận cơm. Nhận rồi mà không ăn được thì sẽ có lỗi với nhà chùa lắm”.

Tại địa điểm thi ở ĐH Công Đoàn hay ĐH Bách Khoa, có nhiều sĩ tử và người nhà đắn đo nhận cơm chay hoặc nhận rồi mà không ăn hết, bỏ dở . Điều này đã gây ra nhiều lãng phí và làm cho tâm ý của nhà chùa không được vẹn toàn.

Lý giải việc này, Đại đức Thích Giác Đạo (chùa Giác Tâm – TPHCM) cho hay: “Ở ngoài Bắc, người dân không có thói quen ăn cơm chay như người miền Trung, miền Nam. Mặt khác, có thể do họ còn hạn chế trong việc nhận thức lợi ích của việc ăn cơm chay nên họ còn nhiều e ngại khi tiếp nhận”.

Theo đạo Phật, ăn chay làm thanh lọc thân tâm, thể hiện lòng từ bi và bình đẳng. Tránh quả báo luân hồi, vẹn tròn chữ hiếu và dứt tâm tham nhiễm nơi vị trần. Còn theo các nhà khoa học đã chứng minh được rằng: ăn chay giúp con người khỏe và sống lâu hơn người ăn mặn, làm môi trường xanh sạch đẹp hơn.

Theo nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here