Trang chủ Bài nổi bật Trả lại bảng tên Chùa nghệ sĩ như cũ

Trả lại bảng tên Chùa nghệ sĩ như cũ

165
0
Chiều 20/6, bảng tên ‘Chùa nghệ sĩ’ (phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã được trả lại sau hai ngày đổi tên thành ‘Nghĩa trang nghệ sĩ’.

Theo Tuổi Trẻ Online chiều 20/6, ông Trần Ngọc Giàu – chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM – cho biết: “Ban thường vụ ban chấp hành Hội Sân khấu TP.HCM có họp lại, nắm tình hình, xuống khảo sát tình hình dưới chùa. Nắm thông tin từ hai phía, người đang ở dưới chùa và ban Ái hữu (quản lý chùa nghệ sĩ). Kiểm tra lại các biên bản làm việc giữa ban Ái hữu và chính quyền địa phương xem hai bên trao đổi như thế nào và đi đến hướng giải quyết gì.

Trước mắt, hội chỉ đạo để nguyên tên chùa như cũ. Tiếp đó, ban chấp hành sẽ họp kỹ cùng ban Ái hữu. Sau đó, sẽ có các cuộc họp giữa ban chấp hành cùng với Tuyên giáo, Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM để xác định hướng giải quyết đúng đắn nhất”.

Bảng tên “Nghĩa trang nghệ sĩ” đã được tháo gỡ, trả lại tên “Chùa nghệ sĩ” (ảnh chụp lúc 18h10 ngày 20/6) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, báo Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, từ ngày 18/6, nhiều người trong giới sân khấu chia sẻ thông tin về việc chùa nghệ sĩ được tháo bảng hiệu, chỉ còn tên “Nghĩa trang nghệ sĩ”.

Khi được đặt câu hỏi về vấn đề này, ông Trần Ngọc Giàu cho biết ông đang đi công tác, khi về sẽ có cuộc họp với ban chấp hành hội, sau đó đưa ra thông tin chính thức với báo chí vì vấn đề này khá phức tạp.

Tối 19/6, một lãnh đạo UBND quận Gò Vấp cũng cho biết “quận chưa có chủ trương gì liên quan đến chùa nghệ sĩ”.

Chùa nghệ sĩ có tên là Nhựt Quang tự, nằm trong khuôn viên khu đất rộng hơn 6.000m2 do nghệ sĩ Phùng Há xin tiền cho Hội nghệ sĩ Ái hữu tương tế mua khoảng năm 1958.

Ban đầu nơi đây là nơi yên nghỉ cho các nghệ sĩ cải lương. Sau đó bầu Năm Công xin làm một am tu hành, tiếp đó ông bầu Xuân (con nuôi nghệ sĩ Phùng Há) xây dựng thêm thành chùa nghệ sĩ như hôm nay.

Nghĩa trang nghệ sĩ có hơn 500 ngôi mộ và hơn 500 hũ đựng tro cốt. Hằng năm nghệ sĩ và khán giả mộ điệu thường lui tới thăm viếng, thắp nhang vì có nhiều ngôi mộ của các tài danh như Năm Châu, Phùng Há, Út Trà Ôn, Thanh Nga, Minh Phụng, Lê Công Tuấn Anh…

Theo TTO

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here