Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Trải nghiệm thiền tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Trải nghiệm thiền tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

2724
Từ tối ngày 27/4, ngày đầu tiên của kì nghỉ lễ, hàng trăm người đã lên núi Tây Thiên, nơi có Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên để tham gia khoá tu kéo dài 5 ngày.

8h30 tối ngày 27/4, hơn 400 thiền sinh từ khắp các tỉnh thành đã tập trung tại giảng đường của Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, hoàn thành thủ tục đăng kí tham gia khoá tu dài ngày.

Khoá tu có tên gọi là “Tuệ Giác 2” kéo dài 5 ngày của kì nghỉ lễ dịp 30/4 – 1/5. Với tên gọi này, ban tổ chức khoá tu muốn nhắc nhở những người tham cần phải tu học để phát triển trí tuệ và giữ được sự tỉnh giác trong mọi hoạt động của đời sống.

Lễ Khai giảng khoá tu bắt đầu lúc 9h ngày 28/4 với sự chứng minh của thượng toạ Thích Kiến Nguyệt – Trụ trì Thiền viện cùng Chư Tôn đức tăng ni tại bổn tự.

Phật tử Tuệ Hiếu Đạt – đại diện thiền sinh đọc lời phát nguyện tuân thủ nội quy và tinh tấn tu học trong Lễ khai khoá.
Thường ngày, các nhà sư ở Thiền viện bắt đầu ngày mới lúc 3 giờ sáng. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khoẻ của những thiền sinh mới đến học, chưa quen với nếp sinh hoạt thì giờ thức chúng của các thiền sinh là  4 giờ sáng.
Thời khoá đầu ngày của các thiền sinh là “toạ thiền”. Vì có nhiều người mới đến, chưa biết thiền là gì và thiền như thế nào. Vì vậy, buổi sáng đầu tiên của khoá tu, quý thầy đã giới thiệu và hướng dẫn các phương pháp toạ thiền cho đại chúng. Khoá tu này hướng đến sự tu tập nghiêm mật chính vì vậy, một ngày có từ 3 đến 4 thời hành thiền.
Thời gian của mỗi thời toạ thiền kéo dài từ 30 phút đến 45 phút.
Thiền sinh nữ thiền hành lên núi dưới sự dẫn dắt của sư cô.
Những bàn chân trần để tăng sự xúc chạm với mặt đất, với tự nhiên.
Điều đặt biệt trong khoá tu này là có rất nhiều giảng sư lớn về thuyết giảng và giải đáp những thắc mắc cho thiền sinh có thể kể đến như: TT. Thích Tâm Thuần, TT. Thích Thông Hiền, ĐĐ. Thích Thiện Tài (Thiền viện Sùng Phúc, Hà Nội);TT. Thích Kiến Nguyệt – Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, ĐĐ. Thích Trúc Thạnh Trí – Phó trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng (Bắc Giang), Tiến sĩ Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật Giáo Ban Tôn giáo Chính phủ.
Buổi chia sẻ Phật pháp với sự có mặt của thầy Thích Kiến Nguyệt (bên phải) và Tiến sĩ Bùi Hữu Dược (bên trái)
Thiền sinh chăm chú lắng nghe giảng pháp
Trong suốt 4 ngày khoá tu, những người tham gia sẽ chỉ ăn chay. Giờ ăn sáng ở Thiền viện gọi là “tiểu thực”, ăn trưa gọi là “thọ trai”. Trước mỗi bữa ăn sẽ niệm Phật và đọc “Tam đề ngũ quán” và với bữa ăn trưa thì toàn thể đại chúng còn làm lễ “cúng ngọ”.
Thiền sinh xếp hàng đi lấy đồ ăn
Khoá tu im lặng từ lúc thức dậy đến tối đi ngủ. Thiền sinh hạn chế nói chuyện, hạn chế sự nói năng không cần thiết, không khởi nghĩ từ đó hạn chế vọng tưởng.  Đồng thời tập thói quen trước khi muốn nói điều gì, sẽ suy nghĩ thật kỹ tránh những lời nói bất giác gây khổ đau. Kiểm soát lời nói của mình.
Tiếng chuông, trống bát nhã báo hiệu giờ sám hối
18h hàng ngày các bạn thiền sinh tập trung tại Giảng đường để đọc kinh sám hối.
Mọi sinh hoạt cá nhân các thiền sinh phải tự tay làm từ rửa bát đến giặt giũ mà không có máy móc, công cụ hỗ trợ

Trụ trì thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên TT. Thích Kiến Nguyệt chia sẻ về ý nghĩa của khoá tu Tuệ Giác 2: “Khoá tu Tuệ Giác được tổ chức nhằm hướng dẫn mọi người biết phương pháp toạ thiền, từ đó ứng dụng thiền vào cuộc sống thường ngày để đem lại lợi lạc cho bản thân. Thêm nữa việc chia sẻ, giảng dạy về giá trị của đạo Phật, để mọi người hiểu và biết đến đạo từ đó hoá giải nỗi khổ niềm đau và giải trừ nó ra khỏi tâm mình.”

Thầy trụ trì chia sẻ thêm rằng, thầy là người bước ra từ ngành giáo dục. Trước thực trạng đạo đức xã hội đang xuống cấp, nạn bạo lực học đường đang ngày 1 nhiều, thấy mong rằng qua phương pháp toạ thiền và sự hiểu biết về Phật giáo sẽ giúp giới trẻ tĩnh tâm lại và sống có đạo đức hơn.

5 ngày nghỉ lễ, bạn trẻ Lương Minh Đức (Hà Nội) muốn tận dụng tối đa thời gian để nghỉ ngơi nên đã tìm đến khoá tu. “Mọi thứ ở đây đều rất tốt. Không khí trong lành, không gian yên bình, ban tổ chúc cũng chu đáo thêm nữa chúng tôi còn được học phương pháp Thiền để cho mình tĩnh tâm hơn. Ở đây những ngày thực sự là đang cho cơ thể và tinh thần của mình được nghỉ ngơi.”

Khoá tu kết thúc ngày 1/5/2019.

Người dân thường lựa chọn những du lịch nổi tiếng để vui chơi và thăm quan trong thời gian nghỉ lễ. Nhưng những ngày này, các điểm đều bị quá tải do nhiều người đổ về vui chơi cùng 1 thời gian. Đi nghỉ nhưng không thật sự được nghỉ ngơi mà phải nhanh chóng tìm nhà nghỉ khách sạn, chen lấn nhau trên bãi biển nắng nóng… Như thế liệu có thật sự là nghỉ ngơi?

Diệu Linh (TTNPT TL Tây Thiên)