Trang chủ Blog chùa Ấm áp khoảnh khắc 300 Thầy trò đón năm mới 2023 tại...

Ấm áp khoảnh khắc 300 Thầy trò đón năm mới 2023 tại chùa Bằng – Hà Nội

Giờ phút cuối cùng của năm cũ 2022, mỗi người đều chọn lựa cho mình một cách đón năm mới 2023 khác nhau. Có những người chọn lựa đón năm mới bằng cách đi du lịch xa, hoặc trở về nhà cùng gia đình quây quần bên bữa cơm ấm cúng, hay có nhiều bạn trẻ lại chọn cách cùng nhau đón giao thừa ở những tụ điểm vui chơi công cộng đầy náo nhiệt. Tuy nhiên, có những bạn lại chọn cho mình không gian yên tĩnh nơi chốn thiền môn, để lắng đọng lại tâm tư, suy niệm về một năm đã qua với đủ những buồn vui, thành bại được mất.

153

Trong tối ngày 31 tháng 12 năm 2022 vừa qua, buổi tối cuối cùng của năm cũ, 300 bạn thanh thiếu niên trẻ tuổi ở khắp nơi đã cùng nhau trở về chùa Bằng – Linh Tiên tự (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) để cùng nhau đón khoảnh khắc giao thừa đầy ý nghĩa bên quý Thầy và các bạn đồng tu, trong khóa tu mừng năm mới với chủ đề “Khép lại quá khứ – Mở cửa tương lai”.

Trong buổi tối cuối cùng của năm ấy, các bạn đã cùng quây quần bên nhau dùng bữa cơm chay cuối năm đầy an lành, hỷ lạc. Chính từ giây phút ấy, các khóa sinh không còn là những người xa lạ, mà như lời Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ đã nói “Chúng ta hãy xem đây là bữa cơm của một gia đình – gia đình tâm linh, mà chúng ta có thể chính là bồ đề quyến thuộc của nhau trong nhiều đời nhiều kiếp”.

Sau khi dùng xong bữa tối, 300 gương mặt xa lạ đã dần trở nên quen thuộc, không còn khoảng cách. Các bạn cùng nhau giao lưu làm quen, cùng hát ca, uống trà, ăn bánh, hay chơi những trò chơi dân gian như kéo co, đập niêu đất ..v.v… Tạm rời xa cuộc sống ngoài kia với những ồn ào náo nhiệt của thời hiện đại, tạm buông xuống những mệt mỏi áp lực của kiếp người. Những nụ cười giòn vang phá tan đi không gian u tịch, mang lại sức sống mới nơi cửa thiền.

Đúng 21h00, toàn thể đại chúng đã trang nghiêm chắp tay búp sen nơi lễ đường, để cùng trì tụng Kinh Dược Sư cầu nguyện thế giới hòa bình nhân dân an lạc, dưới sự chủ lễ của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng chư Tôn đức tăng bản tự.

Trong không gian thiêng liêng, với khói trầm hương quyện tỏa, Đại đức Thích Thanh Tâm đã đọc bài kệ thỉnh chuông và hướng dẫn các khóa sinh tọa thiền, an trú thân tâm, quay về quán chiếu nội tâm chính mình. Chính trong giây phút thiêng liêng ấy, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã dâng trà cúng Phật và đón nhận ánh sáng ấm áp từ nơi bàn thờ Phật, rồi truyền trao cho chư Tăng và tiếp tục lan tỏa xuống phía dưới. Mỗi người một ngọn đăng trên tay, tượng trưng cho ngọn đèn tâm trong sáng, nguồn ánh sáng ấm áp dần dần lan tỏa sưởi ấm cái lạnh đêm đông đất Bắc, xua tan đi vô minh si ám, tưởng như thiêu đốt đi Tham Sân Si tạp niệm trong lòng mỗi người, khiến ai nấy đều như ấm lòng lại, tĩnh lặng suy niệm về một năm sắp trôi qua với biết bao thăng trầm, với những may mắn và cả những thất bại, với những hạnh phúc và cả những tiếc nuối vì ước mơ dang dở. Tất cả đều dần khép lại, dần buông xuống, để sẵn sàng đón chào một năm mới với những thành công mới. Đây chính là hành động thiết thực và vô cùng ý nghĩa về mặt tâm linh mà các bạn trẻ làm trước thời khắc đất trời chuyển giao, thời khắc bánh xe thời gian sắp hoàn thành một vòng quay trong chu kỳ của mình.

Sau đó, mỗi bạn đều đã viết lên mảnh giấy nhỏ những điều chưa thành tựu, những ước nguyện dở dang, những nỗi khổ niềm đau và cả những lỗi lầm đã vô tình gây ra trong năm 2022; viết cả những mong muốn, những hoài bão khát khao cho năm mới 2023 và treo lên cây “Khép lại quá khứ” và cây ước nguyện “Mở cửa tương lai”, mong Đức Phật chứng tri cho tấm lòng của người con Phật thơ dại.

Thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới đã đến, sau khi chúc phúc các khóa sinh, Hòa thượng trụ trì đã đón nhận ngọn lửa hồng từ bàn thờ Phật để truyền ra bên lửa trại. Ngọn lửa hồng bập bùng cháy trong đêm u tịch, như chính sức trẻ và nhiệt huyết của các bạn trong thời kỳ hội nhập. Ngọn lửa mang lại sự ấm áp giữa đêm đông giá lạnh, khiến những trái tim như đang hòa cùng một nhịp đập và sát lại gần nhau hơn, trao cho nhau tình đạo hữu cao quý, cùng nắm tay nhau hát vang, nhảy múa bên đám lửa hồng trong thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới và xem những màn bắn pháo vô cùng đặc sắc. Những tiếng chúc tụng “Chúc mừng năm mới 2023” cứ vang mãi khắp không gian, phá tan đi cái tĩnh lặng vốn dĩ của màn đêm, những ánh đèn flash từ điện thoại đã cùng nhau hòa cùng một nhịp hát vang ca khúc mừng năm mới, khép lại một khóa tu ấm áp và mở đầu cho một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và thành công…

Diệu Tường – Minh Trực