Trang chủ Quốc tế Chính phủ Campuchia khẩn cấp ra lệnh tạm dừng mọi hoạt động...

Chính phủ Campuchia khẩn cấp ra lệnh tạm dừng mọi hoạt động tôn giáo

63
0

Đêm qua (23/9), Chính phủ Hoàng gia Campuchia thông báo tạm dừng mọi hoạt động tôn giáo liên quan đến lễ Pchum Ben sau khi một loạt ca nhiễm COVID-19 mới được phát hiện tại các chùa ở Thủ đô Phnom Penh.
Trong thông báo gửi tới người dân, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen đề nghị tạm dừng các hoạt động nghi lễ Kan Ben và Pchum Ben trên cả nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Cùng với đó, Thủ tướng Hun Sen cũng đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức dâng cúng vật phẩm cho các nhà sư, cũng như vẫn cho phép người dân được nghỉ 3 ngày lễ Pchum Ben.

Theo Thủ tướng Hun Sen, trong thời gian hai ngày diễn ra lễ Kan Ben đã có rất nhiều người dân đổ về các chùa nên rất khó khăn trong việc áp dụng các biện pháp an toàn y tế để ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Điều này có thể khiến đất nước đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên quy mô lớn toàn quốc. Đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể mới Delta có tốc độ lây nhiễm rất nhanh.

Trước đó, cùng ngày, trong thông điệp gửi cả nước, Thủ tướng Hun Sen cũng cảnh báo rằng sau lễ hội Pchum Ben, có thể một thảm họa sẽ xảy ra với người dân Campuchia vì đại dịch COVID-19. Ông cho rằng sau dịp lễ này, số người mắc bệnh và tử vong có thể tăng cao.

Hiện không chỉ ở các thành phố lớn tại Campuchia, nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở các vùng nông thôn của nước này đã xuất hiện khi những người dân ở thành phố bắt đầu về quê đi lễ và thăm người thân trong dịp Pchum Ben.

Nếu như Việt Nam có ngày lễ Vu Lan thì ở đất nước Campuchia cũng có lễ hội với ý nghĩa tương tự nhưng với tên gọi khác, đó là lễ hội Pchum Ben. Hàng năm cứ vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 (tính theo lịch của người Campuchia), lễ hội tôn giáo đặc biệt này lại được diễn ra. Trong suốt thời gian đó, mọi người sẽ thể hiện lòng biết ơn và sự thương nhớ đối với linh hồn của người thân đã quá cố. Lễ hội này luôn thu hút rất đông những tín đồ Phật giáo tham gia, đặc biệt tại các chùa trong mùa lễ hội luôn nhộn nhịp người đến cúng bái./.


Văn Đỗ, Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here