Trang chủ Đời sống Chùa quê lần đầu tổ chức Phật đản

Chùa quê lần đầu tổ chức Phật đản

164

Thương nhớ cảnh xưa chùa cũ, xót xa cho một ngôi cổ tự nay thành hoang phế, dân làng vắng bóng tam bảo để nương nhờ ánh sáng từ bi và trí tuệ. Vì vậy một số cụ đã dựng lên một gian chùa tạm để có chỗ thờ Phật. Hơn 30 năm qua, nhờ công kiến thiết của thầy trụ trì và công đức của toàn dân đóng góp, làng tôi đã xây dựng lại ngôi chùa to đẹp khang trang gồm tam bảo, nhà tăng, nhà tổ, nhà mẫu, đài Quan Âm.

Rất tiếc bao năm nay dù có chùa, có thầy trụ trì nhưng người dân làng tôi chưa được một lần được dự lễ Phật đản và lễ tắm Phật. Do đó người dân mặc dù đã quy y, rằm mùng 1 đi lễ chùa nhưng cũng không biết Phật đản là ngày nào. Từ trước đến nay người dân vẫn coi trọng ngày lễ cầu an dâng sao giải hạn đầu năm, ngày lễ vào hè, ngày rằm tháng 7 hơn là ngày Phật đản.

Tôi đi dự lễ Phật đản nhiều nơi, mong ước có một dịp thầy sẽ tổ chức Phật đản tại chùa nhà.

Trước ngày Phật đản, bản thân tôi đã mua băng rôn, câu đối, cờ Phật giáo công đức vào nhà chùa và tự mình đến treo, trang trí giúp nhà chùa. Bằng sự kiên trì vận động, sự ủng hộ về tài vật và công sức của mình, tôi đã thuyết phục được sư thầy đồng ý tổ chức Phật đản.

Lần đầu tiên, nhà chùa được trang hoàng lỗng lẫy với băng rôn, câu đối. Cờ Phật giáo không chỉ được treo rực rỡ trong chùa mà còn được treo ở khắp các đường trong làng dẫn vào chùa đã tạo một không khí Phật đản tươi vui.

Thật xúc động khi thấy mọi người xếp hàng để được tắm Phật, ai cũng hoan hỉ vui sướng lần đầu trong đời được tắm Phật , được nghe về cuộc đời vĩ đại của đức Phật và ý nghĩa của việc tắm Phật.

Trong buổi lễ Phật đản, nhà chùa đã vận động Phật tử đóng góp tịnh tài để năm sau đến mùa Phật đản có thể tổ chức rước kiệu Phật vòng quanh làng, để mọi người, mọi nhà được hưởng niềm vui ngày Phật đản.

Mong rằng, các chùa chưa một lần tổ chức Phật đản, quý thầy vì sự nghiệp hoằng dương Phật pháp và nguyện vọng thiết tha của người Phật tử quý thầy mạnh dạn và quan tâm tổ chức Phật đản cho đông đảo người dân được tham dự. Vạn sự khởi đầu nan, có thể năm đầu tổ chức chưa được chu đáo, viên mãn nhưng năm sau đúc rút nghiệm sẽ tổ chức được tốt hơn.

Phật tử chúng ta đến mùa Phật đản không chỉ lên mạng kêu gọi suông, không chỉ than vãn, phê bình nơi này nơi kia khôngtổ chức Phật đản hoặc tổ chức Phật đản sơ sài chiếu lệ mà chính chúng ta phải biến lời nói thành hành động, thành việc làm cụ thể. Mỗi người tùy điều kiện của mình mà trực tiếp ủng hộ, giúp đỡ công sức tịnh tài cho nhà chùa tổ chức Phật đản. Chúng ta không chỉ có đòi hỏi, mà chúng ta phải là người trực tiếp tham gia từ khâu chuẩn bị trang trí tới các hoạt động tổ chức mừng Phật đản.

Đó mới là đóng góp thiết thực cho đạo Pháp và mòn quà ý nghĩa nhất để kính dâng lên đức Từ Phụ nhân ngày đản sinh của Ngài.