Trang chủ Tin tức Hà Tĩnh: Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Thạch Hà

Hà Tĩnh: Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Thạch Hà

103
Sáng  ngày 13 tháng 05 năm 2012, nhằm ngày 23 tháng 04 năm Nhâm Thìn, tại Trung tâm huyện Thạch Hà – tỉnh Hà Tĩnh, một huyện nằm giáp ranh với thành phố Hà Tĩnh, là một trong những địa danh của thời Phật giáo phục hưng vùng đất Hoan Châu xứ Nghệ vào những thế kỷ trước, bằng chứng cho sự thịnh vượng đó là cả huyện có 30 xã và một thị trấn, dân số trên dưới 150.000 người nhưng số lượng Chùa và Tự viện có tới gần 40 ngôi, cứ bình quân mỗi xã hơn một ngôi chùa, trong đó phần nhiều là các ngôi cổ tự có niên đại 300 – 800 năm, chứng tỏ vùng đất duyên hải này một thời là vùng án ngự của Phật giáo tỉnh nhà. Theo năm tháng thăng trầm của lịch sử bao biến động của thời gian và nhân thế, PG Thạch Hà đã dần bị mai một, chùa chiền trở nên phế tích hoang hóa bởi thời cuộc và chiến tranh.
Từ những lịch sử huy hoàng của các bậc tiền nhân, người dân và những người con Phật hậu thế hôm nay lòng luôn trăn trở với bao ước ao sớm phục hưng được đạo Pháp của huyện nhà.
Năm 2007, Phật giáo huyện Thạch Hà đã có bước ngoặt mới khi Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh được thành lập, từ những ngày đầu với nhiều khó khăn vất vả chùa chiền tan hoang nhân sự thiếu thốn, người dân mang nặng văn hóa cúng bái cầu xin mê tín dị đoan, đã làm cho nhiều người có cái nhìn méo mó về Phật Pháp.
Ban Đại Diện được thành lập đứng đầu là Đại đức Thích Quảng Nguyên cùng với các cư sĩ Phật tử đã tỏ ra năng động, tìm các giải pháp động viên các Phật tử, các Tự viện chung tay để xây dựng phục hồi Phật giáo mang giáo lý chánh pháp đến với nơi đây.
Theo báo cáo hoạt động 5 năm của nhiệm kỳ vừa qua tại Đại hội này, Phật giáo huyện Thạch Hà đã có rất nhiều chuyển biến và thay đổi về mọi mặt. Ngoài sự biến chuyển và thay đổi theo nhu cầu phát triển chung của xã hội thì sự nỗ lực năng động của Ban đại diện mà Đại đức Quảng Nguyên là nhân tố quyết định và có những chỉ đạo đúng đắn kịp thời, tạo đà cho sự đi lên của Phật giáo, mang lại diện mạo mới, ánh sáng Từ bi trí tuệ của giáo lý Phật đà soi vào màn đêm và bóng tối.
Thời gian này, mặc dù các Phật sự của Giáo Hội đa đoan nhưng vì lòng thương tưởng với Phật giáo Hà Tĩnh nên trong các kỳ đại hội cấp huyện vừa qua, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp TW GHPGVN, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã không thiếu vắng để tham dự chỉ đạo đại hội một huyện nào, điều này cũng cho thấy tại sao Phật giáo Hà Tĩnh đã có những bước phát triển và chuyển biến mạnh mẽ, khi vùng đất này đã có một thời kỳ mang tên “vùng trắng” về Phật giáo.
Quang lâm tham dự đại hội hôm nay còn có các chư Tăng: Đại đức Thích Hạnh Nhẫn, Đại đức Thích Viên Như, Đại đức Thích Chánh Thành, các chư Tăng chư Ni trong BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, đại diện các cơ sở Tự viện và đông đảo các Phật tử.
Về phía chính quyền có: Ông Từ Xuân Diện – Chủ tịch Uỷ ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh; Đại diện các Ban Tôn Giáo – Sở Nội Vụ;  Ông Bùi Xuân Thập – Bí thư huyện ủy Thạch Hà; Ông Ngô Văn Tân – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, cùng đại diện các ban ngành trong huyện.
Tham dự đại hội có hơn hai trăm đại biểu chính thức.
Đại hội lần này cũng đã thông qua nghị quyết hoạt động của nhiệm kỳ mới và suy cử 14 tân Ban đại diện đứng đầu là Đại đức Thích Quảng Nguyên – Đại đức Thích Thiện Nhơn cùng 12 người là các cư sĩ Phật tử.
Ghi nhận những đóng góp cho sự phát triển PG huyện nhà nhiệm kỳ qua, trong lời đạo từ HT Thích Bảo Nghiêm đã tán dương ghi nhận sự quan tâm hỗ trợ nhiệt tình từ các các cấp chính quyền địa phương, nhắc nhở sách tấn tân Ban đại diện và các Phật tử cần nỗ lực trong tu tập, đoàn kết và phối hợp cùng các cấp chính quyền, nhằm đưa Phật giáo đến gần với người dân, cũng là thực hiện theo lời dạy của Đức Phật “Phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dàng chư Phật” mang an lạc hạnh phúc góp phần cho xã hội phồn vinh xứng tầm với sự phát triển chung của PG trong toàn tỉnh.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

Minh Tuệ – Minh Tri