Trang chủ Từ Thiện Xã Hội Ủng hộ xây chùa Chung tay tái tạo ngôi chùa Bái (Thái Bình)

Chung tay tái tạo ngôi chùa Bái (Thái Bình)

128
0

Từ xa xưa dựng ấp lập làng, làng đã có 03 ngôi chùa đó là: chùa Thiên, chùa Thị, chùa Bái. Chùa Bái còn có tên là “Báo Ân Tự’’ bên trong còn có một ngôi đền thờ tiết chế quốc công Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Ngôi chùa Bái – Báo Ân Tự được kiến tạo vào thế kỷ 15 đã qua 04 đời sư tổ trụ xứ và biên tịch tại chùa. Hai vị hòa thượng Thích Thanh Tước và Thích Huệ Lương đã từng là Chánh giám ban Hòa thượng của 03 phủ: Long Hưng, Thiên Trường, Kiến An.

Ngôi chùa lúc bấy giờ được kiến trúc nghệ thuật với nét đẹp tâm linh, gồm các tòa thượng điện, trung điện và tiền đường, nhà Tổ, khu Tăng xá với 50 gian dành cho chư Sư an cư kiết hạ, nghiên cứu và biên dịch kinh sách.

Trong chánh điện là ngôi Tam bảo trên cao là 03 ngôi Tam thế, kế dưới là tôn tượng Phật A Di Đà, tiếp là tôn tượng Trúc Lâm Tam Tổ, giữa là tôn tượng Điều ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông, cùng với tượng pháp uy nghi…

Tiếc thay chùa bị thực dân Pháp san bằng để lập vành đai trắng. Mãi đến năm 2009 UBND tỉnh Thái Bình mới cấp đất cho làng tái tạo lại ngôi chùa Bái trên khuôn viên liền kề đền thờ Đức Thánh Trần (theo Công văn số 1981/UBND-NN ngày 08-10-2009).

Được ĐĐ. Thích Thanh Nghiêm, trụ trì chùa Hào Quang TP. Hải Phòng quan tâm trợ duyên cho chùa các tôn tượng Đức Phật Thích Ca tọa thiền và nhập niết bàn, tôn tượng Di Lặc và nhiều pho tượng Bồ tát… tạo cảnh hoa viên với hoa lá cây cảnh, bồ đề xanh mát, cổng nhất quan, tường thành.

Nhà chùa đã xây dựng 5 tòa bảo tháp với cây tháp 9 tầng cao to, trong tháp treo 02 quả chuông, xung quanh chân tháp là 06 câu đối vịnh Phật, vịnh chùa: Sớm dâng hoa niệm Phật Di Đà, tối cúng quả niệm kinh sám hối; Nước biếc một màu in cảnh Phật, cây xanh bốn mặt đẹp non tiên…

Hiện nay nhà chùa đang thi công ngôi đại hùng chính diện, hai tầng 5 mái với diện tích là 700m2 chạy hiên bát vần, cột đá, sân thượng chiếu pháp – cao to đều bằng đá quý.

Đây sẽ là quần thể tâm linh đền chùa có một không hai trong khu vực A Cảo ngày xưa. Tổng kinh phí xây dựng nay đã lên đến 7 tỷ đồng, hoàn tất dự án cần phải có 10 tỷ đồng nữa mới xây xong ngôi đại hùng chính diện.

Thiết nghĩ:

Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông.

Mong được các vị mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và quý Phật tử gần xa quan tâm trợ duyên tịnh tài và vật liệu xây dựng giúp cho Phật sự tái tạo ngôi chùa Bái sớm được viên thành. Công lao đóng góp của quý vị sẽ được chư Phật, Bồ tát, thiện thần mười phương ngợi ca, chứng minh công đức.

Được biết, hai chục năm qua Sư thầy Thích Thiện Tâm ngoài nhiệm vụ sứ giả Như Lai, thầy còn mở rộng vòng tay nhân ái nuôi dạy cho 45 cháu trẻ mồ côi khuyết tật, tàn phế bởi chất độc da cam và chăm lo 5 cụ già cô đơn.

Hội Chữ thập đỏ và Mặt trận Tổ quốc huyện Quỳnh Phụ ngợi khen. Duyên lành đến với chùa, Công ty An Phúc nuôi dạy người khuyết tật thành phố Hồ Chí Minh do giám đốc Trần Hữu Quang cộng tác giúp đỡ, thầy đang chuẩn bị mọi điều kiện tiến tới thành lập Trung tâm nuôi dạy người khuyết tật nằm trong khuôn viên nhà chùa…

Mọi sự trợ duyên tịnh tài và vật liêu xin liên hệ: Chùa Vũ Hạ, An Vũ, Quỳnh Phụ ,Thái Bình – Thầy Thích Thiện Tâm, Số chứng minh : 152043468 – Số tài khoản : 3406205018931, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, Chi nhánh Tư Môi, Thái Bình – Nguyễn Thị Miền ( PD Thích Thiện Tâm), Điện thoại : 036-393-5161, DĐ: 01685.138.809 – 0988.219.561 – Email : chuavuha@gmail.com.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here