Trang chủ Người thời nay Giải mã sức hút những tác phẩm viết về Phật pháp của...

Giải mã sức hút những tác phẩm viết về Phật pháp của tác giả Lý Tứ

395

Sau những thành công của loạt tác phẩm viết về Phật pháp, mới đây tác giả Lý Tứ- người đã dành hơn 30 năm nghiên cứu viết về đạo Phật tiếp tục cho ra đời thêm 3 tác phẩm gây sự chú ý tới bạn đọc bởi đậm tính giáo dục, giúp con người thay đổi nhận thức về cuộc sống theo hướng tích cực.

Ứng dụng trò chơi trí tuệ cho người đọc dễ hiểu về Phật pháp

Những người từng đọc sách do tác giả Lý Tứ viết hẳn sẽ rất thích bởi lối dẫn dắt mang tính đời thực, không nặng hàn lâm, giúp người đọc dễ dàng tiếp cận và hiểu về Phật pháp hơn.

Ba tác phẩm mới vừa ra mắt của tác giả Lý Tứ đã gây sự chú ý cho nhiều người

Bạn đọc nhận sách được ký tặng từ tác giả Lý Tứ trong buổi ra mắt tác phẩm mới

Từng dành hơn 30 năm nghiên cứu về Phật đạo, tác giả Lý Tứ nắm được cái khó của người đọc khi tiếp cận về Phật giáo nên ông đã sử dụng lối viết mang tính ứng dụng, ai cũng có thể tiếp cận được và hiểu được giá trị tinh thần, giáo dục của Phật pháp.

Trong hầu hết những tác phẩm mà Lý Tứ viết như Vô đối môn, Phật giáo và thiền, Anh lạc luận, Tâm pháp…, ông đều hướng tới cho người đọc nghệ thuật khai thị, dẫn tâm vừa giúp người đọc hiểu sâu, hiểu đúng và biết ứng dụng giá trị giáo dục của Phật giáo trong đời sống thường ngày. Thậm chí, qua những tác phẩm ông viết, người đọc sẽ yêu thích sách, ham đọc hơn.

Mới đây, tại Hà Nội, khi ra mắt 3 tác phẩm mới Anh lạc luận 2, Chuyện chi đây, Tâm tông và trò chơi trí tuệ, tác giả Lý Tứ tâm tư: Phật đạo là một nền giáo dục gồm đủ các đặc điểm của giáo dục như luận cứ có tính khoa học, chuyển hóa người học từ nhận thức đến thực tế cuộc sống… Phật đạo không mê tín hay mị dân mà có những mục tiêu cụ thể giúp người học thành tựu từ thấp lên cao và đạt được mục đích sau cùng”.

Tác giả Lý Tứ cùng những bạn đọc yêu mến mình

Trong cuốn Anh lạc luận mà tác giả Lý Tứ vừa xuất bản gồm 2 tập đã tổng hợp các bài viết của ông từ năm 2010 đến 2018, triển khai rất nhiều chủ đề của Phật đạo, giúp người đọc có thể tìm thấy hầu hết các chủ đề Phật pháp trong đó.

Đối với cuốn Vô đối môn, tác giả Lý Tứ viết dưới dạng hỏi đáp nhằm phục vụ cho những người bắt đầu tìm hiểu Phật pháp. Vì thế, các câu hỏi đáp trong đó nâng dần từ thấp lên cao, từ dễ đến khó, từ cạn đến sâu.

Cuốn Phật giáo và thiền, ông lại viết dưới dạng giáo trình dạy và học nhằm phục vụ cho những người nghiên cứu chuyên sâu về Phật đạo. Cuốn sách này, hệ thống hóa giáo trình dạy và học, giải thích một số khái niệm quan trọng, cũng như giúp người đọc nhận ra thế nào là hệ thống giáo dục của Phật đạo.

Còn cuốn Tâm pháp, tác giả Lý Tứ chọn cách viết theo lối tiểu thuyết cổ trang và phần lớn những nhân vật trong đó đều được hư cấu. Đây là cuốn sách được đánh giá dễ đọc, dễ hiểu, dễ tiếp cận với Phật pháp nhất bởi lối viết nhẹ nhàng, mang tính ứng dụng Phật đạo trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Theo cách nói của tác giả Lý Tứ, những cuốn sách của ông viết ra đều muốn giới thiệu đến người đọc nghệ thuật khai thị, nghệ thuật dẫn tâm mà Phật giáo gọi là “trực chỉ nhân tâm, kiến tánh thành Phật”.

Thay đổi tích cực nhờ sách của Lý Tứ

Tại ngày ra mắt 3 tác phẩm mới và thành lập CLB những người yêu sách của Lý Tứ tại Hà Nội mới đây (24/4), rất nhiều độc giả, trong đó nhiều bạn đọc tuổi còn rất trẻ đã đến và chia sẻ cảm xúc của mình khi đọc sách của ông.

Bạn Nguyễn Đức Hoàng, 25 tuổi sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng bày tỏ: “Cuốn sách đầu tiên tôi được đọc từ tác giả Lý Tứ là cuốn “Tâm pháp”. Cách đây hơn một năm, vì những vấp ngã đầu đời, tôi đã từng hoang mang, lo sợ, vô định. Rồi vô tình tôi đọc được cuốn Tâm Pháp của ông, những tiêu cực, lo lắng đã dần tiêu tan. Nếu như trước đây, tôi mong cầu nhiều thứ và sống ích kỷ thì giờ, tôi đã biết sống vì người khác”.

Bạn đọc trẻ rất thích đọc sách viết về Phật pháp của Lý Tứ bởi lối viết dung dị, dễ hiểu, không hàn lâm

Có mặt tại buổi ra mắt CLB người yêu sách của Lý Tứ, chị Nguyễn Bách Hợp, 49 tuổi (Hà Nội) phấn chấn chia sẻ: “Cuốn sách đầu tiên của tác giả Lý Tứ mà tôi tìm đọc là cuốn Vô đối môn. Đây là cuốn sách giúp tôi thay đổi rất nhiều. Trước khi biết sách của ông, tôi là một người vô cùng cố chấp, ngạo mạn đầy mình. Khi gặp biến cố lớn trong đời, tôi đã rất bi quan, tuyệt vọng. Lúc đó, một người bạn thân của tôi đã chia sẻ về những cuốn sách của Lý Tứ. Nhờ những cuốn sách của ông, tôi đã cân bằng được cảm xúc của mình và tìm được lối sống tích cực, lạc quan hơn”.

Với lối viết dung dị, đời thường, dễ đọc, dễ hiểu, dễ ứng dụng…, những tác phẩm của tác giả Lý Tứ phục vụ nhiều đối tượng bạn đọc, giúp mỗi người tìm thấy niềm vui trong lao động, học tập cũng như tạo dựng một đời sống thanh thản, cân bằng giữa vật chất và tinh thần cuộc sống.

Minh Thư