Trang chủ Tin tức Hà Nội: Đại lễ Phật đản tại chùa Trấn Quốc PL.2567-DL.2023

Hà Nội: Đại lễ Phật đản tại chùa Trấn Quốc PL.2567-DL.2023

64

Tối 25/5/2023 (7/4AL), Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567) tại chùa Trấn Quốc, Hà Nội.

Tới dự đại lễ có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam- Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Về phía khách mời có Bà Ngô Thị Thanh Hằng – nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Ngọc Kỳ – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; bà Phan Lan Tú – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ thành phố Hà Nội; Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya; Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav.

Trong không khí trang nghiêm, toàn thể hội chúng lắng nghe HT. Thích Thanh Nhiễu tuyên đọc Thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2567 – DL.2023 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng.
Tại đại lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã đọc thông điệp Đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567), nhấn mạnh: Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới, noi theo hạnh nguyện của Bồ tát Thích Quảng Đức, tất cả tăng ni, Phật tử cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu kêu gọi tăng ni, Phật tử các giới ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, đồng thời nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, dịch bệnh tiêu trừ, khắp chốn an vui, mưa thuận gió hoà, muôn dân an lạc.

Tại buổi lễ, HT. Thích Bảo Nghiêm đã có đôi lời chia sẻ với hội chúng về ý nghĩa của ngày Phật đản. Hòa thượng chia sẻ, hơn 2500 năm trước, tại đất nước Ấn Độ đã xuất hiện một bậc vĩ nhân, một đấng giác ngộ, quyết chí từ bỏ ngai vàng, vợ đẹp con khôn, địa vị quyền lực để tìm đường độ hóa chúng sinh thoát khỏi biển khổ sông mê. Cũng chính vì lẽ đó, hàng năm cứ đến tháng 4 âm lịch, Phật giáo trên toàn thế giới nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng đều tổ chức lễ Phật đản để tưởng nhớ đến công hạnh cao đẹp của một bậc xuất trần thượng sỹ, vị thầy của ba cõi, người cha lành của bốn loài. Tại buổi lễ hôm nay còn có sự tham dự của 2 vị Đại sứ, góp phần làm gắn kết tình dân tộc, hữu nghị giữa các nước với nhau, cùng nhau phát triển kinh tế, xã hội, du lịch..
Tiếp theo, ông Sandeep Arya đã có đôi lời phát biểu tại buổi lễ. Ông cho biết, tại Ấn Độ, có một tháng được gọi là tháng Vesak, là cột mốc quan trọng trong Phật giáo Ấn Độ, đánh dấu 3 sự kiện trọng đại đó là ngày Đức Phật đản sinh, ngày Đức Phật thành đạo, và ngày Đức Phật nhập Niết bàn. Những điều này ông đã được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ông cũng chân thành cảm ơn HT. Thích Bảo Nghiêm đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày Phật đản, đồng thời ông cũng bày tỏ niềm vui mừng khi được tham dự buổi lễ ngày hôm nay, qua đó gắn kết chặt chẽ niềm tin Phật pháp của những người con Phật và mối quan hệ hữu nghị giữa các nước.

 Giới thiệu về một số hoạt động tại Ấn Độ nhân tháng Phật đản, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết, người dân nước này đã được học và hiểu giáo lý cũng như thông điệp của đức Phật. Mỗi con người trong cuộc sống sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, kìm nén dục vọng mới có thể vươn xa hơn. Trong quá trình này, mỗi người đều nên hoàn thiện bản thân để hướng tới những giá trị tốt đẹp. Những lời răn dạy của Phật cũng là giáo lý chung, giúp đưa các quốc gia, trong đó có Việt Nam và Ấn Độ, đến gần nhau hơn.

Tại đại lễ, các hòa thượng, đại biểu và tăng ni, Phật tử đã cùng dự thực hiện nghi thức tâm linh cung nghênh và tắm Phật.


Hoàng Tuấn – Cẩm Vân